Nói thiệt không nói xấu

 


Phuong Hoang


 


Tôi không phải là cư dân Cali, lâu lâu thèm nhìn thấy cảnh chợ Bến Thành ngày xưa thì ghé thăm Little Saigon. Những năm về trước còn cảm thấy lòng ấm áp khi vào khu phố chỗ đông đúc người đồng hương.


  Nhưng sau này, những lần về thăm Little Saigon thì thất vọng ê chề! Vì không còn tìm được cái tình cảm “đồng hương” ấm áp ngày xưa, mà chỉ thấy những khuôn mặt vô cảm giác khi lui tới những quán ăn, cửa tiệm của người đồng hương!


Buổi sáng, tôi ghé váo một ngôi chợ nhỏ nằm khiêm nhường trên phố Bolsa, gặp một bà lớn tuổi đứng sau quầy hàng.


– Bác ơi, nhang đèn cúng Phật ở đâu, nhờ bác chỉ giùm?


Ðôi mắt bà liếc tôi, như để quan sát… “con mụ nhà quê”, và sau đó là cái khoát tay… vô định hướng!


– Ở trong đó, vô mà kiếm!!!


Mô Phật! Tức gì đâu á!


– Bác buôn bán mà ăn nói bất lịch sự như thế, chắc là không cần khách hàng?!


Bà trợn mắt nhìn tôi, có lẽ không ngờ con mụ nhà quê mà dám nói lời thẳng thắn?!


Sau khi lang thang khu Phước Lộc Thọ, hai vợ chồng ghé vào tiệm bánh cuốn để ăn trưa. Ngồi ở bàn phía gần quầy tính tiền là khuôn mặt “vô cảm giác” của một cậu nhóc (có lẽ là con cháu chủ tiệm?). Cậu này mặt lạnh như tiền, không một cái nhếch mép chào hỏi khác ra vào, vì đang say mê theo dõi chương trình nhạc video ở cái máy nhỏ cầm tay. Khách ăn xong, cậu nhóc thâu tiền (nhưng không bao giờ đưa receipt…!) rồi lại cúi xuống coi tiếp chương trình nhạc dở dang! No comment!


Buổi chiều, tôi nhắc ông xã quay lại tiệm bánh cuốn để mua một phần đem về cho cô con gái. (À, cái này là lỗi của mình! Tại sao cũng trở lại cái tiệm ăn poor services như vậy nhỉ?!)


Cũng gặp lại bộ mặt “hà tiện tiếng nói” của cậu nhóc! Cậu này lầm lì thối tiền cho ông xã tôi. Vốn tính cẩn thận (có lẽ vì kinh nghiệm với người đồng hương?), ông xa đếm lại tiền thối trước khi cất vào ví.


– Ủa, sao em đưa cho chú thiếu $5.00?


Cậu nhóc tỉnh queo:


– Chú mua một phần bánh cuốn “to go”, hồi nãy chú đưa $10 còn gì nữa?


Ông xã tôi nghiêm sắc mặt:


– Em tính toán kiểu gì lạ vậy? Em cầm tờ giấy $20 của chú trả cho phần bánh cuốn! Nếu chủ chỉ đưa $10 thì tại sao em thối lại cho chú nhiêu đây? Vậy phần bánh cuốn của em chưa tới $2 hả?


Vừa nói, ông xã vừa chìa ra tờ giấy bạc $5 và vài tờ giấy $1 cùng mấy đồng bạc cắc ra. Cậu nhó thò tay vào ngăn kéo, rút ra tờ giấy $5 trả lại ông xã, mặt mũi tỉnh queo như người Ăng Lê. Tuy nhiên, lần này thì “cóc”… mở miệng:


– Sorry


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Saudi Arabia làm chủ đa số cổ phiếu Tesla, muốn mua trọn công ty?

Tổng giám đốc điều hành công ty Tesla, ông Elon Musk, hôm Thứ Ba 7 Tháng Tám bất ngờ đưa ra đề nghị mua lại tất cả các cổ phiếu của công ty với giá khoảng $72 tỉ, để đưa công ty

Những Chiếc Lá Rơi (The Fallen Leaves) – Sách Mới

LỜI GIỚI THIỆU Tuyển tập Fallen Leaves (Những Chiếc Lá Rơi) do Yale University xuất bản vào năm 1989, được dùng làm tài liệu cho sinh viên, học sinh khảo cứu về lịch sử và chiến tranh Việt trong giai đoạn khói lửa...

41 tuổi cưới vợ thứ ba 11 tuổi, gây phẫn nộ dư luận Malaysia

Một người đàn ông Malaysia đang gây phẫn nô cả nước vì cưới một thiếu nữ 11 tuổi ở bên kia biên giới phía miền Nam Thái Lan.

Protected: [BV] Dual Encoding Testing (video bandwidth optimization)

This page show how the videos look at different screen size and bit rate setting in Vzaar when uploading videos for encoding.  The goal is to select one of the setting below as the SD setting which Vzaar will...

Cựu giám đốc James Comey: ‘Chính phủ Trump hủy hoại thanh danh FBI’

video
Trong lời phát biểu mở đầu cuộc điều trần hôm Thứ Năm, 8 tháng 6, trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, cựu giám đốc FBI James Comey cáo buộc chính phủ của Tổng Thống Trump có hành động phỉ báng cá nhân ông và cơ quan FBI, cũng như nói những điều sai lạc với người dân Mỹ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường

Cáo Phó Ông Nguyễn Mạnh Cường
Cáo Phó Ông Nguyễn Mạnh Cường pháp danh Tịnh Minh Phước đã mãn phần ngày 2 tháng 6, 2017. Nhằm ngày 8 tháng 5 năm Đinh Dậu tại Ontario California. Hưởng Dương 59 tuổi

Trấn nước hai đứa con sinh đôi, bị hàng xóm bắn chết

video
Một người hàng xóm đã bắn chết một người đàn ông ở Oklahoma khi ông này định dìm chết hai đứa con sinh đôi ba tháng trong bồn tắm

Cả trăm hộ dân Đà Nẵng 15 năm sống khổ sở vì bụi

video
Đoạn đường dẫn vào khu đô thị Phước Lý, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng bị xe tải băm nát, khiến ngày mưa lầy lội, còn ngày nắng thì bụi bay mù mịt