Điều tra tận ngõ ông Trump

Cổ-Lũy

Luật Sư Michael Cohen. (Hình: Getty Images)

Rạng sáng Thứ Hai tuần trước, được trang bị với trát tòa và theo lệnh “Công Tố Viên Liên Bang/US Attorney,” lực lượng FBI vũ trang cùng các chuyên gia luật đồng loạt đột nhập bốn nơi Luật Sư Michael Cohen thường có mặt: nhà ở, một phòng khách sạn, ngân hàng, và văn phòng tổ hợp luật nơi ông làm việc. Tổ hợp này dứt liên hệ với ông ngay.

Một số chi tiết đáng chú ý: Lực lượng FBI của US Attorney khác lực lượng FBI của Công Tố Viên (CTV) Đặc Nhiệm Robert Mueller điều tra việc Nga xen vào tranh cử tổng thống Mỹ 2016 và liên hệ Trump-Putin. CTV Mueller điều tra Cohen và có tin tức về ông này thuộc thẩm quyền US Attorney Nam New York nên chuyển qua, với chấp thuận của Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein.

“Tình nghĩa cha con”

Ông Cohen hiện không là nhân viên Trump Organization hay Bạch Ốc; ông là luật sư riêng thân tín (personal lawyer) của ông Trump, lo giải quyết những việc riêng của ông Trump, như những rắc rối tình dục (đưa tiền mua im lặng của cô đào “phim X” Stormy Daniels đang nổ bùng) và làm ăn hơn là luật. Giáo sư luật tại Washington University, Jonathan Turley dùng chữ trong nghề gọi ông là một “fixer.” Và ông là “fixer” tuyệt hảo, vì như ông tuyên bố “sẵn sàng lấy thân che đạn cho ông Trump” và, “không cần hỏi, Tổng ThốngTrump cũng sẵn sàng bãi tội nặng cho ông.”

Ông Trump và Cohen, cách nhau hơn 20 tuổi, đã cùng làm việc từ 2006 khi ông Cohen thuê phòng ở Trump Tower, New York. Tín nhiệm và thân mật lâu năm, hai người xem nhau như cha con; ông từng làm phó giám đốc về địa ốc cho Trump Organization. Ông bị CTV Mueller nhòm ngó và chịu hợp tác; giới truyền thông xác nhận ông từng qua Tiệp Khắc bàn chuyện liên hệ giữa Trump Organization và tỷ phú nhôm Oleg Deripaska, một trong những người Nga giầu nhất nằm ở “vòng trong/inner circle” của Vladimir Putin. Liên hệ Trump-Cohen đẹp đẽ nay có thể đưa đến tai họa cho hai người: để giảm án Cohen có thể khai những tội ác của gia đình Trump, như ba trong bốn cố vấn ông Trump đã làm với CTV Mueller.

FBI đến khách sạn; phá cửa vào văn phòng ông Cohen, tịch thu máy điện toán, hồ sơ thuế, điện thư, giấy tờ giao dịch làm ăn; đến ngân hàng mở hộp “safe deposit;” họ cũng đến nhà ông và tước ngay điện thoại trên người. Trát tòa liên quan đến video về ông Trump khoe tha hồ “sờ mó” phụ nữ vì mình danh tiếng, và việc trả tiền mua im lặng về liên hệ tình dục với “người mẫu Playboy” Karen McDougal, và cô Daniels ngay trước bầu cử 2016. Theo các luật gia giải thích với giới truyền thông, nguy hiểm trước mắt là số tiền gần $300 nghìn này lấy ở đâu ra. Ông Cohen vẫn giải thích khó tin: đây là tiền ngân hàng cho vay trên nhà của ông, và ông bỏ ra trả cho ông Trump vì “tình nghĩa” – đưa đến câu hỏi ông có được trả tiền lại không, và từ đâu ra. Ông có thể bị hai tội “gian lận,” với ngân hàng và chuyển tiền qua điện tử. Nếu tiền này có nguồn từ đóng góp tranh cử, lại thêm tội tiêu tiền tranh cử bất hợp pháp.

Chuyện tương tự: Cohen cũng dàn xếp cho phó chủ tịch Tài Chính, Ủy Ban Trung Ương Cộng Hòa, Elliott Broidy trả $1.6 triệu cho một người mẫu Playboy khác vì làm cô mang bầu.

Điều oái oăm: Ông Trump nói “không hề biết gì về chuyện trả tiền này,” và chính ông không ký vào thỏa thuận, nhưng lại đòi “đặc quyền giữa luật sư-thân chủ/attorney-client privilege” theo đó những gì giữa đôi bên được hoàn toàn giữ kín – trừ trường hợp phạm tội ác. Điều khó chọn: nếu không biết “trả tiền bất chính” thì ông không thể nói đây là chuyện giữa ông với luật sư; nếu ông biết, ông là đồng lõa tội ác với Cohen; nếu đây là tội ác, không thể đòi “privilege” được, và ông có thể bị bãi nhiệm. Thứ Sáu, US Attorney buộc tội hình Cohen, nhưng chưa rõ về việc gì, chỉ biết Cohen đã bị “điều tra nhiều tháng” về những hoạt động tội ác “không dính dáng tới nghề luật.”

Ông Cohen muốn luật sư xem xét những bằng chứng tịch thu có vi phạm “privilege” không, nhưng ông là một “fixer” hơn là “lawyer.” Luật sư của cô Daniels, Michael Avenatti đang kiện ông Trump và Cohen muốn biết FBI có bằng chứng gì liên hệ đến thân chủ mình. “Personal lawyer” mới Joanna Hendon nói ông Trump cũng “rất chú ý” đến những bằng chứng liên hệ. Nhưng khó ai đương đầu nổi với những US Attorney cự phách và “dữ dằn” từng triệt hạ giới Mafia New York.

Giữa những khó khăn từ hai CTV đe dọa mình bốn phía, ông Trump và những đồng minh quay ra tấn công Thứ Trưởng Rosenstein, người bổ nhiệm CTV Mueller và đồng ý điều tra của CTV Nam New York. Ông Trump đã đay nghiến Thứ Trưởng Rosenstein khi ông này bổ nhiệm CTV Mueller từ giữa năm ngoái, sau khi Giám Đốc FBI James Comey mất chức vì “không nhẹ tay” điều tra Cố Vấn Michael Flynn của ông về Putin-Trump.

Ông Trump muốn người mới thay ông Rosenstein triệt hạ CTV Mueller. Ông Rosenstein không ngại ra đi “để giữ chính trực của mình;” đây lại thêm chứng cớ về ông Trump “obstruction of justice/ngăn trở thực thi công lý.” Luật Sư Joseph DiGenova, hụt làm việc cho ông Trump vì ngoài đời “trông khá xập xệ” so với trên đài Fox, hùng hổ “ông Rosenstein thật không khá, hủ hóa và mâu thuẫn đến độ không thể làm thứ trưởng nữa.” Giới dân biểu Cộng Hòa bảo thủ cũng tấn công và đòi ông phải nộp những hồ sơ về Trump-Putin đã làm ông Trump mất ăn, mất ngủ. Nghị sĩ lãnh đạo thiểu số Dân Chủ Chuck Schumer cảnh cáo: Tổng thống “cách chức ông Rosenstein sẽ gây thương tích nặng cho nền dân chủ Mỹ, không khác gì cách chức ông Mueller.”

“Stormy”  bốn phía

Thứ Hai, ông Cohen ra tòa từ sáng đến hết ngày vì vụ kiện của Stormy Daniels (Daniels Giông Bão); Luật Sư Avenatti cũng đòi ông Trump ra nữa, như một bị cáo, nhân chứng hoặc cả hai. Ngoài việc bẽ mặt cùng tội “tà dâm” và nói láo, ông Trump sợ nhất là những tài liệu, hồ sơ, liên hệ làm ăn và tiền bạc của mình trong tay Cohen sẽ bị công khai hóa – để lòi ra những tội ác khác. Tờ New York Times uy tín nhận xét vụ kiện của “Giông Bão” có thể còn nguy hiểm cho ông hơn là điều tra của CTV Mueller. Có tin ông Mueller đã nắm những hồ sơ, tài liệu làm ăn với Nga của Paul Manafort, nguyên chủ tịch tranh cử Trump, để trong “một thùng có khóa/lockbox” cho thuê, và FBI đã có những khai thuế mà ông Trump từng giấu nhẹm.

Trong bất an ghê gớm ông Trump thành điên cuồng, tự “giết mình” qua những giận dữ công khai trên báo chí, truyền hình và “truyền thông đại chúng;” nhẩy từ lập trường, chính sách này qua chính sách, lập trường nọ, rồi lầm lỗi chiến lược quân sự và ngoại giao. Ông phải một mình đương đầu với việc thay đổi những người thân tín: cố vấn Hicks chính thức ra đi, vệ sĩ lâu năm Schiller về hưu, con gái và rể lo sợ ra tòa. “Con” Cohen chắc sẽ ra đi, và cùng cố vấn lâu đời Roger Stone, có thể sẽ “phản” ông trước tòa để cứu thân.

Người mới tới Bạch Ốc lại không vừa ý ông: Cố Vấn An Ninh John Bolton quá “hung hăng” và chống Nga, Cố Vấn Kinh Tế Larry Ludlow ủng hộ “kinh tế toàn cầu” ngược với ông Trump “bế quan.” Văn phòng CTV sắp đưa cáo trạng ông Trump về “obstruction of justice” liên quan đến  bốn chuyện: cách chức ông Comey, gặp gỡ sứ giả Nga, mua im lặng với hứa hẹn bãi tội, dọa cách chức ông Mueller, tổng và thứ trưởng tư pháp.

Như gai chọc mắt, ông Comey vừa ra sách tố ông Trump đuổi mình vì ông không chịu “nhẹ tay” với Cố Vấn Michael Flynn. Quyển “A Higher Loyalty” cho thấy ông Trump suy nghĩ và hành xử như một “trùm” Mafia, với không một khả năng và tư cách của một tổng thống “thượng tôn luật pháp/rule of law.” Trước khi ra mắt Thứ Ba, quyển sách đã bán hơn triệu bản.

Mời độc giả xem bình luận “Tháng Tư lại về”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tại sao?

Ghen tuông vô sở cứ, quá mức là dấu hiệu của tâm lý thiếu tự tin, bất an, dễ biến thành căm phẫn rồi hận thù, cần nhận diện sớm...

Mưa và Huế của tôi

Sinh trưởng ở Huế mỗi năm hai mùa mưa nắng, tôi sống hết thời thơ ấu và thời tuổi trẻ ở ngoại ô thành phố, suốt mùa Đông đội mưa đi về...

Những trận đánh không có thương binh

ột trận đánh không có thương binh có nghĩa là chỉ có lính tử trận, hoặc là một trận đánh mà cấp chỉ huy không muốn đem thương binh về

Nghịch lý

Nước Mỹ có một nghịch lý tôi không thể giải thích. Càng ở lâu, càng thấy 24 tiếng đồng hồ một ngày không đủ cho tôi làm hết các công việc cần

Phế!

Có dịp tham dự nhiều buổi gây quỹ để giúp thương binh VNCH của các hội đoàn, trong lòng tôi vẫn bất như ý về tiếng “phế” đi kèm với hai tiếng thương binh, mà lại thương binh VNCH, bạn bè, chiến hữu của tôi!

Thơ ở Seattle

Tôi thích thơ Trần Mộng Tú vì tự nó là vọng âm đời cất lên bằng nhiều giai điệu, không nhất thiết vui, không nhất thiết buồn...

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Vài câu chuyện của một ngày

Làm một bà mẹ thời buổi này, trong xã hội này, nghĩ thật khó vô cùng! Làm một đứa trẻ thời buổi này, trong xã hội này, càng khó trăm lần hơn.

Nghĩ về những người lính

Theo một định nghĩa bình thường, người lính là một thành viên của lực lượng quân đội có nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ của đất nước và nhân dân (quốc phòng.)

Câu chuyện từ Bartow

Trong nhiều gia đình, cái iPhone và iPad thay thế bà mẹ, ông bố, thậm chí người nanny để bầu bạn với trẻ con ngoài giờ tới trường...