Thợ nail cần cẩn thận khi khai thuế

Hà Giang/Người Việt

(Hình minh họa: Getty Images)

Theo tạp chí Nails, ngành làm nail tại Hoa Kỳ là một kỹ nghệ có doanh thu khoảng $8.2 tỷ một năm, tính đến cuối năm 2015. Trong số khoảng 350,000 thợ nail trên toàn nước Mỹ, người Việt Nam chiếm 51%. Riêng tại California, tỷ lệ người Việt trong giới làm nail lên đến hơn 80%.

Với lợi tức trung bình $650 một tuần, cộng thêm khoảng $135 tiền tip, ngành nail dễ kiếm tiền, điều kiện làm việc tương đối thoải mái, không tốn thì giờ học nghề lâu mà cũng không đòi hỏi phải rành tiếng Anh, ngành nail thu hút nhiều người Việt mới đến Mỹ.

Sau khi làm thợ một thời gian, nhiều người mở tiệm rồi tiếp tục kiếm tiền nuôi gia đình bằng công việc giúp khách hàng vừa làm đẹp vừa tìm những phút giây thoải mái trong khi tay chân mình được săn sóc.

Vì chỉ cần học một khóa nail vài tháng, lấy bằng xong là có thể đi làm được ngay, nhiều thợ nail Việt Nam mới qua Mỹ đã có việc làm ở những tiệm do người Việt làm chủ, khách hàng cũng phần đông là người Việt, nên có ít điều kiện hội nhập vào xã hội Mỹ. Kết quả là, cho dù tay nghề rất vững, nhưng họ mù mờ về luật lệ thuế, không hiểu mình làm việc với tư cách là nhân viên tiệm nail, hay là người làm việc độc lập. Lại càng không hiểu những mẫu đơn W-2, 1099 là gì.

Sự mù mờ này đôi khi khiến họ gặp phải rắc rối với sở thuế. Như câu chuyện rất tiêu biểu của bà Loan Phạm, 45 tuổi, một thợ nail hiện đang làm ở Long Beach Unique Nail, thành phố Long Beach, California.

Kể cho nhật báo Người Việt kinh nghiệm “từng bị hú hồn với IRS” này, bà Loan hồi tưởng chuyện cũ:

“Vừa qua Mỹ được vài tháng tôi đi học nail ngay. Ở Mỹ chưa đầy một năm đã đi làm, tôi có biết ất giáp gì về thuế về má đâu. Ông xã tôi cũng mới qua, tuy ổng biết tiếng hơn tui nhưng cũng đâu rành hơn. Khi được mướn, người chủ tiệm, cũng là người Việt, nói là ‘sẽ không trừ thuế gì cả’ thế là tôi mừng húm, tưởng là mình khỏi phải lo đóng thuế chứ, ai ngờ…”

“Hồn nhiên” như thế vài năm, bỗng một hôm, vợ chồng bà nhận được giấy từ IRS đòi phải đóng thêm $9,759 tiền thuế, cộng với hơn $2,000 tiền phạt và tiền lời, vì đã không khai lợi tức khoảng $56,000 bà kiếm được từ tiệm nail trong vòng hai năm bị kiểm toán, tính theo hai mẫu 1099 chủ tiệm gửi cho IRS.

Cuống cuồng bà Loan trở lại tiệm nail đầu tiên mình từng làm việc, hỏi người chủ cũ là con số $56,000 ở đâu ra, thì được bà chủ giải thích, “’Ồ, đó là tiền chị kiếm được mấy năm đó. Tôi phải gửi mẫu 1099 cho IRS, cũng có gửi bản sao cho chị mà.”

Bà Loan thú nhận không nhớ rõ có nhận bản sao mẫu 1099 này không, có thể nhận mà đọc không hiểu gì, rồi bận rộn bỏ mất cũng không chừng.

“Sao hồi đó chị nói không trừ thuế gì tui hết?” Bà Loan kể mình đã hỏi người chủ cũ, và được trả lời, rất tỉnh bơ: “Tôi không trừ thuế khi trả tiền lương cho chị, nhưng cuối năm chị vẫn phải khai thuế với IRS chứ. Chuyện thuế với IRS, chị tự phải lo chứ đâu liên quan gì đến tiệm?”

Cũng may, nhờ một người quen giới thiệu đến một dịch vụ khai thuế chuyên phụ trách những hồ sơ bị IRS kiểm toán (audit). Sau khi được giúp dịch vụ này khai giúp những phí tổn hành nghề cho số tiền nợ bớt đi, rồi giúp xin ký thỏa thuận trả góp số tiền thiếu thuế hàng tháng cho IRS, vợ chồng bà mới “tai qua nạn khỏi.”

Qua kinh nghiệm thương đau này, bà Loan cho biết bây giờ hai vợ chồng bà “rành sáu câu” rồi.

“Giờ đi làm đâu, tôi cũng đòi chủ làm W-2 cho xong,” bà kể.

“Làm W-2 thì trong năm khi lãnh lương bị ít đi, như tôi lương bao $700 một tuần, thì lãnh được khoảng hơn $500 vì bị trừ hết tiền này tiền kia, nhưng vậy cho chắc ăn. Cuối năm khỏi lo!” Bà Loan khẳng định, rồi nói thêm:

“Chú khai thuế chú nói phải làm W-2 thì khi về hưu mới có tiền già. Cái vụ này tôi chưa hiểu rành lắm. Nhưng bị 1099 một lần, giờ sợ rồi.”

Kinh nghiệm của bà Loan khá tiêu biểu cho những người thợ nail Việt Nam. Nhiều người chỉ biết đi làm, nhưng không rằng hiểu trước mặt sở thuế, họ là nhân viên hay người làm việc độc lập, cũng như sự khác biệt về thuế má giữa nhân viên và làm việc độc lập là như thế nào.

Trường hợp bà Loan, theo bản hướng dẫn trên của Bộ Quan Hệ Công Nghiệp California, công việc làm nail đầu tiên của bà khi mới đến Mỹ là việc làm của một nhân viên. Và như thế, theo đúng luật của sở thuế, người chủ khi trả lương cho bà phải khấu trừ thuế, rồi nộp số tiền thuế này cho chính phủ. Cuối năm, phải điền mẫu W-2 để gửi cho sở thuế, thay vì điền mẫu 1099-MISC như đã làm. Mẫu W-2 sẽ giúp bà Loan biết mình kiếm được bao nhiêu tiền trong năm qua, và cũng đã nộp bao nhiêu thuế để khai thuế cho chính xác.

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Muôn nẻo đường đến với nghề nail”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên quan giữa thực phẩm và ung thư

Chúng ta ai cũng biết “Bệnh tùng tại khẩu,” nghĩa là bệnh xuất phát từ miệng. Tuy nhiên, ít ai để ý đến cách ăn uống, mà thường ăn theo thói quen do tập quán, phong tục, địa lý và quốc gia...

Mặc ‘áo mưa’

Nếu biết cách chọn, giữ gìn, và sử dụng đúng cách, thường một “áo mưa” cũng đã đủ an toàn. Các “tai nạn” xảy ra thường là do chọn, cất giữ, sử dụng condom không đúng cách...

Wi-Fi và gọi điện thoại miễn phí

Wi-Fi là tên của một số các chuẩn về truyền thông không dây. Các chuẩn này cho phép các máy điện tử như máy tính hay điện thoại di động truy cập mạng Internet mà không cần dây.

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Xôi mặn ngon bậc nhất Sài Gòn

Từ nhiều năm qua, quán Xôi Mặn vốn nổi tiếng với món xôi thơm, dẻo mà giá cả lại khá rẻ, nên đã thu hút đông đảo thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua về mỗi buổi chiều xuống.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi tiền lương và lạm phát

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng loại nhà có giá vừa phải tại Hoa Kỳ, để đa số đủ sức mua sẽ tiếp diễn trong năm tới, khiến giá nhà sẽ tăng nhanh hơn mức lạm phát và mức gia tăng tiền lương.

Có thể con em đang hút ‘vape’ sau lưng chúng ta

Có thể trẻ em đang hút 'vape' sau lưng chúng ta
Trẻ em dưới tuổi vị thành niên hút vape, là thuốc lá điiện tử, trong các trường trung học ở Hoa Kỳ đã tăng từ 1.5% lên tới 16% kể từ năm 2011-2015, theo thống kê của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Bệnh Dịch (Center for Diseases Control and Prevention thường gọi tắt là CDC.) Bộ Y Tế California đang lần lượt tung ra nhiều chiến dịch quảng cáo khắp nơi nhằm nhắc nhở phụ huynh cần phải lưu ý đến vấn đề này và tìm hiểu thêm về những phương pháp để giúp bảo vệ con em mình khỏi một đời nghiện ngập trên trang web FlavorsHookKids.org/Viet của Bộ Y Tế California.

Lãi suất tăng cũng đem lại một số lợi ích

(Cnbc.com) - Lãi suất đang gia tăng. Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã tăng lãi suất vào Tháng Ba năm nay và lại tăng một lần nữa trong kỳ họp vào tuần này. Hôm Thứ Tư, Fed loan...

Robot mới của IBM tranh luận ngang ngửa với người

Bộ óc con người có thể là cái máy điện toán toàn hảo nhất, nhưng kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence AI) hiện cũng tiến rất nhanh...