Hết hạn Obamacare 31-3-2014


Người Việt Ðông Bắc



Obamacare Plan đang tới hạn kỳ cuối cùng của ngày điền đơn là 31 tháng 3, 2014. Sẽ có nhiều người ở Mỹ không quan tâm nhưng sẽ có nhiều người lâm vào cảnh nước đến chân mới nhảy. Ðạo luật Affordable Care Act (ACA) do Tổng Thống Obama đề xuất lúc tranh cử nay đã trở thành hiện thực có tính bắt buộc. Người không có bảo hiểm sức khỏe thì sẽ bị phạt chẳng khác gì những chiếc xe chạy trên xa lộ mà không mua bảo hiểm vậy. Trong tương lai, chuyện này là không thể đùa.









Dược Sĩ Nguyễn Hữu Cảnh và anh Ben Nguyễn sẽ giúp đỡ người Việt Nam ở Pennsylvania điền đơn Obamacare trong hạn kỳ nước rút trước hạn kỳ 31 tháng 3, 2013.


Ở góc độ của sự công bằng bác ái thì nền tảng xã hội được thiết lập như thế cũng là điều rất OK. Người nghèo ở Mỹ thì thường được hưởng Medicaid, một thứ hệ thống y tế công cộng gần như cho không. Người giàu thì bảo hiểm sức khỏe là hiển nhiên rồi, họ thiếu gì tiền. Do đó, nói rằng ở Hoa Kỳ chỉ có người quá giàu hoặc quá nghèo mới có cuộc sống an nhiên tự tại nhất là lý luận rất hợp lý.


Nhưng khó khăn nhất vẫn là tầng lớp trung lưu hoặc lớp người có lợi tức thấp – nhất là nhóm vừa vượt qua ngưỡng cửa nghèo khó, tài sản chưa đáng bao nhiêu lại bị bắt buộc phải mua bảo hiểm thì cũng hơi uất ức. Tuy có vài biệt lệ nhưng tổng thể là con số lợi tức $11,496 mỗi năm là biên giới giữa nghèo (Medicaid) và thu nhập thấp (Low Income).


Thu Nhập Thấp, vừa trên $11,496 thì buộc lòng phải mua bảo hiểm thị trường (Insurance Marketplace) – và tùy vào gia cảnh, sẽ được chính phủ trợ giúp một phần chi phí nào đó. Chương trình Obamacare đang được phát động rầm rộ khắp nơi và thật bất ngờ số người tham gia vượt xa những dự tính của chính phủ.


Thật sự, nhiều người Việt Nam ở Hoa Kỳ vẫn có tiền trong túi nhưng lại nằm trong nhóm thu nhập thấp. Cũng như nhiều di dân gốc Á khác, nhiều người Việt Nam biết rõ tình huống này nhưng không nói ra được. Ða phần giới kinh doanh nhỏ thường thu nhập bằng tiền mặt trong các dịch vụ như móng tay, nghề tóc, nhà hàng… Giới thu nhập này rơi vào “sự quan tâm đặc biệt” của Obamacare mà không hề biết. Trước đây, nhiều người trẻ khỏe có đủ tự tin về sức khỏe – không cần quan tâm đến việc mua bảo hiểm nhưng bây giờ không mua bảo hiểm thì là không được.


Ở trung tâm thương mại Eden, nơi cư tụ của một cộng đồng Việt Nam to lớn của vùng Ðông Bắc Hoa Kỳ, người ta sắp hàng nối dài trước một văn phòng của đài Radio để điền đơn gia nhập Obamacare.


Chị Lưu Lệ Ngọc, giám đốc của đài phát thanh này cho biết trong ba tháng qua, chị làm việc không ngừng nghỉ vì số lượng người tham gia Obamacare đông ngoài sức tưởng tượng. “Ban đầu, cứ tưởng là làm công tác phục vụ cộng đồng miễn phí và cho vui nhưng bây giờ việc làm nghiêm túc ngập lút đầu. Rút lui không được nữa rồi.” Chị Lưu Lệ Ngọc còn cho biết đài Radio này đang nằm trong danh sách được ghi nhận và tưởng thưởng của tổng thống sau đợt Obamacare vì sự nhiệt tình từ văn phòng của chị.



Giá trị phổ quát


Obamcare cũng là vấn đề cải tổ quan trọng của xã hội Hoa Kỳ tạo nên giá trị chăm sóc phổ quát mang tính nhân văn cao độ. Người người đều được chính phủ chăm sóc sức khỏe, thế thì còn gì tốt bằng khi được sống được trong một xã hội tươi tốt như thế.


Tuy nhiên, có nhiều tầng lớp không thích chương trình Obamcare với nhiều lý do thuộc về phạm vi tư duy rất thời đại. Họ nói rằng đây là sự trói buộc tự do của con người vào một định chế. Ví dụ những cá nhân muốn lánh đời hòa nhập vào thiên nhiên, muốn lên rừng ăn trái cây uống nước suối cũng phải có hồ sơ sức khỏe sao? Những quyết định riêng tư về lựa chọn cá nhân và cách điều trị hình như đang bị xâm phạm. Thị trường chăm sóc sức khỏe xưa nay vốn có sự cạnh tranh. Hiểu rộng ra, họ không được quyết định vận mệnh của chính mình khi nói không với chính phủ các công ty bảo hiểm.


Tuy tranh luận giữa hai trường phái y tế toàn dân và quyền không mua bảo hiểm này rất kịch liệt nhưng đạo luật ACA này được nước Mỹ chấp nhận.


Cũng như ở Washington DC, chương trình Obamacare được thực hiện khắp nước Mỹ tạo nên một sinh hoạt mang tính cộng đồng. Nhưng càng lúc càng cận kề ngày hết hạn (31 tháng 3, 2014), nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hoặc không biết đường nào để điền đơn gia nhập Obamacare.


Nhiều cơ sở cộng đồng Việt Nam đều có chương trình giúp mọi người điền đơn mang tính sứ mệnh phục vụ xã hội. Ở Philadelphia, có nhiều nhóm thiện nguyện cũng đề cao chương trình này và nhận được sự quan tâm tấp nập của mọi người. Tuy nhiên, lúc nước đến chân chính là động lực mạnh nhất để thúc đẩy người ta nhảy.


Hôm trước, trình bày câu chuyện này với người bạn là Dược Sĩ Nguyễn Hữu Cảnh ở Philadelphia. Anh ấy đâm ra lo lắng cho nhiều người Việt có thói quen lơ là. Thế là nhân mới có chuyện nhiều người không thèm quan tâm cho đến lúc chương trình ghi danh gần hết hạn.


Nếu quý vị thuộc vào ba giới trong xã hội, nghèo, trung lưu, và giàu có đều cần phải hiểu biết chương trình này. Nghèo bạt mạng cũng không được đùa được với Obamacare. Trung lưu là tầng lớp đa dạng giữa biên giới giàu nghèo càng không được lơ là. Người giàu có thì của cải bao la nhưng tất cả đều nằm trong chương trình y tế toàn dân do Tổng Thống Obama đề xướng. Người ta cũng đang quan tâm, những người ăn mày trên phố không biết có bị Obamacare khống chế bằng hồ bảo hiểm sức khỏe.


Ở Philadelphia: Trong lúc Obamacare sắp tới hạn 31 tháng 3, 2014 thì Dược Sĩ Nguyễn Hữu Cảnh, một nhân vật có những hoạt động từ thiện của vùng Upper Darby khai mở chương trình tham gia thêm một lần cuối. Cùng với nhân sự của văn phòng bảo hiểm Farmers của ông Ben Nguyen bên cạnh, những người nào chưa điền đơn tham gia vào Obamacare thì trong hai tuần tới hãy tới ngay Dược Phòng Family Pharmacy theo địa chỉ:


6756 Market St.
Upper Darby, PA 19082
Tel: 610.352.2121 hoặc 610.352.1131


Nhằm đáp ứng nhu cầu cộng đồng và khuyến khích mọi người tham gia, hai cơ sở thương mại cũng dành thời gian và một số quỹ bảo trợ và trả lời phục vụ những hồ sơ có tình tiết phức tạp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân biểu New York: Tòa Bạch Ốc không được cấm truyền thông tham gia họp báo

Một nữ dân biểu đại diện New York đã tỏ ý bất bình trước quyết định của Tòa Bạch Ốc cấm các cơ quan truyền thông như The New York Times, The Los Angeles Times, CNN, Politico, và BuzzFeed đến dự các buổi họp báo thường lệ tại đây.

New York: Khách đi tàu điện bị dân nhảy biểu diễn đánh

Hôm Thứ Năm, các tay nhảy múa nhào lộn đã xúm đánh một hành khách đứng trên một chuyến tàu điện ở Brooklyn chỉ vì người này không chịu xích ra để nhường chỗ cho họ biểu diễn, tờ New York Daily News loan tin.

‘Ðón Mừng Dân Tị Nạn’ xuất hiện trên Tượng Nữ Thần Tự Do

Những người thách thức lệnh cấm dân di cư vào Mỹ của Tổng Thống Donal Trump đã thành công gắn một biểu ngữ mang hàng chữ “Ðón Mừng Dân Tị Nạn” (Refugees Welcome) vào bệ của Tượng Nữ Thần Tự Do tại hải cảng New York.

New York: Máy hỏng, hành khách qua cổng phi trường JFK không bị rà soát

Sáng sớm hôm Thứ Hai, có cả thảy 11 hành khách không rõ tông tích đã bước qua một cổng an ninh tại phi trường quốc tế JFK ở New York mà chẳng bị rà soát, bởi vì nhân viên Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA để trống lối vào này.

New York: Nhiều di dân phạm tội hình sự bị bắt

Hôm Thứ Sáu, lực lượng cảnh sát sở di trú, gọi tắt là ICE, đã công bố chi tiết các tội trạng của những di dân từng bị bắt giữ trong đợt càn quét di dân tại New York và nhiều nơi khác trên toàn quốc vừa qua

New York: Các dược phòng chống kiểm soát giá thuốc

Hệ thống các nhà bào chế thuốc tại Hoa Kỳ đang vận động giới lập pháp New York bác bỏ kế hoạch kềm chế không cho giá thuốc tăng vọt do Thống Ðốc Andrew Cuomo đưa ra, tờ New York Daily News loan tin.

New York: Nhờ Facebook, cảnh sát tìm được 2 bé gái trộm xe

Hôm Thứ Bảy, cảnh sát New York cho hay hai cô gái vị thành niên ở Ohio đã lấy trộm một chiếc xe hơi rồi lái đi chơi suốt năm ngày trước khi bị phát giác tại New York

Nhờ DNA, nghi can giết phụ nữ chạy bộ ở New York bị bắt

Cảnh sát New York bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi sát hại cô Katrina Vetrano lúc cô này đang chạy bộ trên một đoạn đường vắng vẻ ở Queens hồi năm ngoái

New York: 11 người bị bắt trong lúc biểu tình chống diễn giả cực hữu

Có tới 11 người bị bắt trong cuộc biểu tình chống đối diễn giả cực hữu Gavin McInnes khi ông đến nói chuyện ở đại học New York University, tờ New York Daily News loan tin.

Philadelphia: Bị cảnh sát bắt khi đang bắt cóc phụ nữ

Một người đàn ông bị bắt và 3 đồng phạm đang bị truy nã sau khi cảnh sát trông thấy họ đang bắt cóc một phụ nữ tại Port Richmond, Pennsylvania, đài ABC 6 loan tin.