Philadelphia: Người Việt gặp gỡ thị trưởng Wilmington, DE


Qua sự kết nối của anh Nguyễn Lan, một nhân vật hoạt động trực thuộc đảng Dân Chủ, hôm 17 tháng 11, 2012, Thị trưởng tân nhiệm Dennis Williams của thành phố Wilmington, thuộc tiểu bang Delaware đã có một cuộc gặp gỡ với cộng đồng doanh nhân gốc Việt tại thành phố Philadelphia để giới thiệu các chính sách kinh tế của thành phố trong nhiệm kỳ tới.


Thị trưởng Wilmington, Dennis Williams (thứ 2 từ phải), kêu gọi người Việt sang Delaware phát triển.


Wilmington chỉ cách Philadelphia khoảng 30 phút lái xe và đây cũng là thành phố lớn nhất của tiểu bang Delaware với nhiều lợi thế bất ngờ về địa hình cũng như kinh tế. 200 công ty lớn của Mỹ như Dupont và rất nhiều công ty tài chánh nổi tiếng đều chọn Wilmington làm đại bản doanh.


Thị trưởng đang tuyển Dennis Williams (chưa tuyên thệ nhậm chức) cho biết kế hoạch phát triển Wilmington của ông là tìm cách lôi cuốn một số doanh nghiệp ở Philadelphia và các thành phố lân cận của Pennsylvania sang xây dựng và phát triển. Tính về mật độ người gốc thiểu số trong giới doanh thương và chuyên gia Việt Nam cũng chuyên viên cao cấp gốc Á ở Wilmington là tương đối cao. Tuy vậy, ở trong một thành phố chỉ khoảng bảy vạn dân, tổ chức hội đoàn hầu như chưa có.


Thành phần gốc Á đông nhất của Delaware là Ấn Ðộ nhưng họ theo một mô hình chuyên môn phát triển khác biệt không nhiều màu sắc đô thị như người Hoa và người Việt.


Ông thị trưởng Dennis Williams không ngần ngại gọi mời người Việt, người Hoa, người Khmer,… sang Wilmington thị sát và nếu thích thú hơn thì chọn Wilmington làm nơi cư trú. Thành phố Wilmington này hiện đang đối mặt với tỉ lệ giảm sút dân số trầm trọng. Bị phủ bóng bởi thành phố Philadelphia của bang Pennsylvania to lớn và hai tiểu bang khác là New Jersey và Maryland ở bên cạnh, “thành phố Wilmington mất hẳn động lực để phát triển về mặt dân sinh và đô thị” – theo lời anh Lê Kỳ Quốc, chủ nhiệm tuần báo Người Việt Ðông Bắc.


Delaware cũng là tiểu bang có bờ biển dài, có cảng biển, lại có đại lộ I-95 xuyên bang đi dọc bờ biển miền Ðông từ Canada xuống tận Florida. Nhưng Delaware cũng là tiểu bang nhỏ thứ nhì nước Mỹ, đi xuyên bang trên I-95 cũng chỉ 20 phút là hết.


Ðây cũng là tiểu bang không có thuế hàng hóa cho nên là địa điểm đến đặc biệt của du khách. Thế nhưng, sau 6:00 giờ chiều là mọi thứ ở Wilmington lại vắng tanh, tịnh không có văn hóa đô thị lúc đêm về. Vấn nạn phát triển của thành phố này là bị phủ bóng bởi thành phố quá lớn không cùng một chính phủ tiểu bang.


Với một niềm tin lớn trong phương hướng phát triển mới, Thị trưởng tân nhiệm Dennis Williams tin rằng Wimington dưới sự lãnh đạo của ông sẽ có sự thay đổi đặc biệt về bề mặt vì ông sẽ bắt đầu từ việc vận động từ các cộng đồng nhỏ. Với xu hướng phát triển đô thị từ cộng đồng thiểu số, Wilmington chắc chắc sẽ phát huy được ưu thế của thành phố này trong những năm tới.


Có người nói rằng, nếu quy tụ tất cả người Việt ở California sang Delaware thì dân Việt Nam sẽ vượt qua toàn bộ dân số 600 ngàn của tiểu bang này. Ðứng ở vị trí này mà phân tích, Delaware đúng là một cơ hội tiềm năng cho các cộng đồng sắc dân về cả kinh tế, văn hóa lẫn chính trị.


Ngày nay, đi ngang thành phố Wilmington này, người ta có thể thấy được các tòa nhà cao ngất có các bảng hiệu của các đại doanh nghiệp đại diện cho nền kinh tế Hoa Kỳ.


Miếng bánh phát triển quá lớn nhưng chưa có động lực đủ sức lôi kéo khách lữ hành dừng chân. Wilmington lâu nay được thừa hưởng khoản thuế quá dồi dào mà quên mất việc phát triển dân sinh. Nhân viên làm việc của các công ty lớn cũng thường không ở trong thành phố này.

Thị trưởng tân tuyển Williams trò chuyện thân mật cùng các cựu sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại thành phố Philadelphia.


Với tâm huyết của thị trưởng tân nhiệm, ông Dennis Williams đang quyết tâm thay đổi hiện trạng.


Ðại diện người tổ chức cuộc gặp mặt, anh Lan Nguyễn hứa sẽ giúp ông thị trưởng đưa tín hiệu gọi mời này đến cộng đồng Việt Nam đồng thời sẽ tạo một ủy hội họp tác để thông báo cho các doanh nghiệp nhỏ có cơ hội đầu tư và cập nhật các chương trình đấu thầu sắp tới của thành phố.


Người Việt Ðông Bắc


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân biểu New York: Tòa Bạch Ốc không được cấm truyền thông tham gia họp báo

Một nữ dân biểu đại diện New York đã tỏ ý bất bình trước quyết định của Tòa Bạch Ốc cấm các cơ quan truyền thông như The New York Times, The Los Angeles Times, CNN, Politico, và BuzzFeed đến dự các buổi họp báo thường lệ tại đây.

New York: Khách đi tàu điện bị dân nhảy biểu diễn đánh

Hôm Thứ Năm, các tay nhảy múa nhào lộn đã xúm đánh một hành khách đứng trên một chuyến tàu điện ở Brooklyn chỉ vì người này không chịu xích ra để nhường chỗ cho họ biểu diễn, tờ New York Daily News loan tin.

‘Ðón Mừng Dân Tị Nạn’ xuất hiện trên Tượng Nữ Thần Tự Do

Những người thách thức lệnh cấm dân di cư vào Mỹ của Tổng Thống Donal Trump đã thành công gắn một biểu ngữ mang hàng chữ “Ðón Mừng Dân Tị Nạn” (Refugees Welcome) vào bệ của Tượng Nữ Thần Tự Do tại hải cảng New York.

New York: Máy hỏng, hành khách qua cổng phi trường JFK không bị rà soát

Sáng sớm hôm Thứ Hai, có cả thảy 11 hành khách không rõ tông tích đã bước qua một cổng an ninh tại phi trường quốc tế JFK ở New York mà chẳng bị rà soát, bởi vì nhân viên Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA để trống lối vào này.

New York: Nhiều di dân phạm tội hình sự bị bắt

Hôm Thứ Sáu, lực lượng cảnh sát sở di trú, gọi tắt là ICE, đã công bố chi tiết các tội trạng của những di dân từng bị bắt giữ trong đợt càn quét di dân tại New York và nhiều nơi khác trên toàn quốc vừa qua

New York: Các dược phòng chống kiểm soát giá thuốc

Hệ thống các nhà bào chế thuốc tại Hoa Kỳ đang vận động giới lập pháp New York bác bỏ kế hoạch kềm chế không cho giá thuốc tăng vọt do Thống Ðốc Andrew Cuomo đưa ra, tờ New York Daily News loan tin.

New York: Nhờ Facebook, cảnh sát tìm được 2 bé gái trộm xe

Hôm Thứ Bảy, cảnh sát New York cho hay hai cô gái vị thành niên ở Ohio đã lấy trộm một chiếc xe hơi rồi lái đi chơi suốt năm ngày trước khi bị phát giác tại New York

Nhờ DNA, nghi can giết phụ nữ chạy bộ ở New York bị bắt

Cảnh sát New York bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi sát hại cô Katrina Vetrano lúc cô này đang chạy bộ trên một đoạn đường vắng vẻ ở Queens hồi năm ngoái

New York: 11 người bị bắt trong lúc biểu tình chống diễn giả cực hữu

Có tới 11 người bị bắt trong cuộc biểu tình chống đối diễn giả cực hữu Gavin McInnes khi ông đến nói chuyện ở đại học New York University, tờ New York Daily News loan tin.

Philadelphia: Bị cảnh sát bắt khi đang bắt cóc phụ nữ

Một người đàn ông bị bắt và 3 đồng phạm đang bị truy nã sau khi cảnh sát trông thấy họ đang bắt cóc một phụ nữ tại Port Richmond, Pennsylvania, đài ABC 6 loan tin.