HOA KỲ – Bàn gỗ, hoặc mặt bàn bằng gỗ, là một trong những trang bị nội thất phổ biến nhất trong gia đình. Nếu dùng bàn gỗ làm bàn ăn, nhiều khi gia chủ xót xa nhìn thấy mặt bàn hư dần. Một trong những lý do là vì chúng ta không biết cách bảo quản, giữ gìn mặt gỗ. Dưới đây là vài lời khuyên.

Hình minh họa. (Hình: Robert Nickelsberg/Getty Images)
Thường xuyên lau bụi: Các hạt bụi nhỏ trên mặt bàn có thể vô hại, nhưng nếu không lau, lâu ngày bụi bám lớn dần lên, có thể làm bề mặt bàn bị trầy. Hãy lau bụi ít nhất một lần mỗi tuần. Dùng loại vải mềm, không xớ (vải làm bằng cotton, đan mềm, hoặc cắt một mảnh từ áo t-shirt) để lau bàn. Không dùng hóa chất tẩy rửa để lau vì các chất này chứa silicones, có thể chui vào trong thớ gỗ, làm hư gỗ. Thay vào đó, dùng vải, thấm một tý nước, để lau. Mục đích chỉ là để bụi bám vào vải.
Dùng mayonnaise: Rất nhiều khi, mặt bàn trong nhà dính đầy các vết hình tròn, do ly uống nước để lại. Thường thì các vết này chỉ làm bẩn chất “wax” của mặt bàn, chứ chưa vào bên trong gỗ. Dùng mayonnaise lau mặt bàn, các vết dơ này biến mất ngay.
Đặt bàn đúng chỗ: Không bao giờ đặt bàn gỗ bên trên hoặc sát bên lò sưởi hoặc thiết bị có thể bức xạ. Nhiệt độ cao có thể làm hư các thớ gỗ. Ngoài ra, nếu bàn có các tấm gỗ với mục đích để ghép vào bàn (khi cần) để bàn to ra, hãy để các tấm gỗ này gần bàn, hoặc tốt nhất là cho vào ngăn kéo của bàn (nếu có). Lý do là, gỗ và bàn để gần nhau, chịu cùng nhiệt độ, sẽ co giãn giống nhau, và do đó lắp ghép dễ dàng.
Đo độ ẩm: Ẩm là yếu tố làm hư gỗ. Độ ẩm cao khiến gỗ cong; ngược lại khiến gỗ nứt. Độ ẩm đúng nhất là 40% đến 45%. Trong nhà nên có máy tạo ẩm hoặc giảm ẩm để sử dụng thích hợp trong mùa Đông và mùa Hè. (Cần nhớ là trong nhà có rất nhiều vật dụng bằng gỗ, cần bảo quản, không chỉ chiếc bàn).
Giữ bàn láng: Nên đánh bóng mặt bàn, nhưng đừng bao giờ dùng loại có hóa chất silicone. Thay vào đó, dùng loại wax có nguồn gốc từ lá cây palms, có tên là carnauba wax. Dùng hai tấm vải mềm như nói ở trên. Một tấm để thấm wax, một tấm để lau cho bóng. Đánh bóng cần đánh kỹ, rất mỏi tay. Không sao, mỗi năm chỉ cần đánh bóng hai lần thôi. (Đ.B.)

































































































