Chàng và Nàng


LGT:
Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải tỏa những tâm tư, những nỗi niềm.


Mục “Viết Cho Nhau” do phóng viên Ngọc Lan phụ trách.


Thư từ xin gửi về: Người Việt (Viết Cho Nhau), 14771 Moran St. Westminster , CA 92683, hay email: [email protected]


 


 


 


Saigon Xưa


 


Chàng thừa nhận, chàng là người từ bi loại “king size.” Khi phạm sai lầm, lừa dối, hay nặng lời mắng vợ, thay vì xin lỗi, chàng phán một câu xanh rờn, tính chàng độ lượng, làm rồi bỏ qua ngay, không giữ trong lòng như ai đó kém đức nhân từ, không dễ quên lầm lỗi của mình như chàng.


Lương chàng gấp năm lần thu nhập cô vợ, chàng tự động xác định, lương của nàng chỉ đủ uống nước mía. Chàng lim dim hài lòng, nhờ ơn bảo bộc của chàng sau mấy mươi năm hôn phối, nàng mới ra “dáng bà” ngày hôm nay, trùng hợp dễ nhận diện vì nàng đã ngoài năm mươi.


Khi hai người bất đồng ý kiến, chàng kể tội nàng dài hơn freeway xuyên bang, một xấu, hai xấu, năm sáu bẩy cái tính xấu, mấy cái thứ xấu xa đó là theo cách nhìn của chàng, nhưng chàng chắc mẩm mọi người cũng thấy y chang như vậy. Chàng có tính chủ quan tột độ. Nàng cứng họng, vì con người ai chả có khuyết điểm. Nhưng khi nàng hỏi chàng có tính xấu không, chàng lắc đầu chịu thua, tìm mãi không ra.


Nàng bạo gan đơn cử vài “cá tính” của chàng, như độc tài, vì khi chàng thấy cái gì đó màu xanh, dù có đeo mấy cặp kiếng, cận, viễn, lão, nàng cũng nên thấy xanh lè như chàng cho yên. Nếu nàng vờ ngớ ngẩn hỏi tại sao chàng độc đoán? Chàng rung đùi, cười nhẹ, này nhé, ngay như cái nghề ruột của phụ nữ như “xếp cúc” (đầu bếp), thợ may, nhà tạo mẫu chỉ toàn đờn ông phụ trách, đờn bà chui từ xương hông đờn ông mà ra, như vậy đờn ông “năm bờ oanh” không đúng sao.


Nàng cố vớt vát, chàng hơi tự kiêu tự đại, chàng cười hả hê, chàng đẹp trai, tốt nghiệp đại học, không kiêu hãnh mới lạ, thời trẻ con gái trong xóm bu đen, mấy em nước da bánh mật vì một sương hai nắng chạy chợ.


Vả lại chàng cày giỏi, hai căn nhà “pay off,” tiền bạc rủng rỉnh, không hoang phí ăn chơi, du lịch du liếc thì cũng đi cho biết với người ta, có năm chàng đưa nàng đi chơi xa vì bà coi tử vi bảo phải đi cho hên.


Phúc phần của nàng lớn lắm mới lấy được chàng, để chàng nuôi nấng đàng hoàng, cơm ngày hai bữa, liệu hồn mà giữ chặt lấy chàng, thời nay Vờ Kờ (Việt Kiều) ngáp ngáp chống gậy vẫn đắt hàng, chàng là hàng quý hiếm.


Chàng tâm đắc bao nhiêu, nàng nản lòng bấy nhiêu. Suốt mấy chục năm chung sống, nàng chợt ngộ ra, nàng khiếm khuyết toàn diện, tâm đức, tài ba đều không có, tệ hơn là lương kém.


Sao nàng không chịu hiểu như chàng, tiền là Tiên là Phật, giáo điều này không có trong kinh Phật cũng như trong Phúc Âm của đạo Công Giáo, nhưng ngoài đời tiền là GPS, là ngọn hải đăng đưa dẫn ta về bến mơ.


Nàng thất kinh hồn vía nghĩ đến Steve Jobs vừa qua đời, hình như ông ta quên béng đi, với gia tài khổng lồ của mình, ông dư sức mua lấy mạng sống của mình.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biết ơn và biết tha thứ

Mỗi ngày trôi qua, tôi lại cảm thấy mình học được thêm những điều mới lạ về lòng biết ơn và biết cả tha thứ.

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

Làm heo quay bằng lò Air Fryer

Thịt quay bằng nồi Air Fryer không bị khô, da rất giòn. Nếu ăn không hết, cất vào tủ lạnh, sau đó lấy ra cho vào Air Fryer nướng lại vẫn ngon như thường.

Nghe lời mẹ, con gái trúng vé số cào $4 triệu

Một phụ nữ ở North Carolina trúng giải $4 triệu của vé số cào hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, chỉ vì nghe theo linh tính của mẹ mình.

Tôi trúng số

Vé số Powerball
Tôi là 1 người sống ở VN, đi du lịch qua Mỹ, mua tờ vé số cầu may ở Mỹ. Không ngờ nó lại trúng được một số tiền lớn.

Ba sai lầm hay mắc phải khi chăm sóc da

Sai lầm ít ai ngờ đến nhất chính là không bôi kem chống nắng ngay cả khi bạn dành hầu hết thời gian ở trong nhà và ít ra đường.

Thức ăn, thuốc bổ và phản ứng phụ của thuốc

Thuốc men không những tương tác lẫn nhau mà còn tương tác với đồ ăn, thức uống, cũng như nhiều loại thuốc dược thảo.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...