Chàng và Nàng


LGT:
Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải tỏa những tâm tư, những nỗi niềm.


Mục “Viết Cho Nhau” do phóng viên Ngọc Lan phụ trách.


Thư từ xin gửi về: Người Việt (Viết Cho Nhau), 14771 Moran St. Westminster , CA 92683, hay email: [email protected]


 


 


 


Saigon Xưa


 


Chàng thừa nhận, chàng là người từ bi loại “king size.” Khi phạm sai lầm, lừa dối, hay nặng lời mắng vợ, thay vì xin lỗi, chàng phán một câu xanh rờn, tính chàng độ lượng, làm rồi bỏ qua ngay, không giữ trong lòng như ai đó kém đức nhân từ, không dễ quên lầm lỗi của mình như chàng.


Lương chàng gấp năm lần thu nhập cô vợ, chàng tự động xác định, lương của nàng chỉ đủ uống nước mía. Chàng lim dim hài lòng, nhờ ơn bảo bộc của chàng sau mấy mươi năm hôn phối, nàng mới ra “dáng bà” ngày hôm nay, trùng hợp dễ nhận diện vì nàng đã ngoài năm mươi.


Khi hai người bất đồng ý kiến, chàng kể tội nàng dài hơn freeway xuyên bang, một xấu, hai xấu, năm sáu bẩy cái tính xấu, mấy cái thứ xấu xa đó là theo cách nhìn của chàng, nhưng chàng chắc mẩm mọi người cũng thấy y chang như vậy. Chàng có tính chủ quan tột độ. Nàng cứng họng, vì con người ai chả có khuyết điểm. Nhưng khi nàng hỏi chàng có tính xấu không, chàng lắc đầu chịu thua, tìm mãi không ra.


Nàng bạo gan đơn cử vài “cá tính” của chàng, như độc tài, vì khi chàng thấy cái gì đó màu xanh, dù có đeo mấy cặp kiếng, cận, viễn, lão, nàng cũng nên thấy xanh lè như chàng cho yên. Nếu nàng vờ ngớ ngẩn hỏi tại sao chàng độc đoán? Chàng rung đùi, cười nhẹ, này nhé, ngay như cái nghề ruột của phụ nữ như “xếp cúc” (đầu bếp), thợ may, nhà tạo mẫu chỉ toàn đờn ông phụ trách, đờn bà chui từ xương hông đờn ông mà ra, như vậy đờn ông “năm bờ oanh” không đúng sao.


Nàng cố vớt vát, chàng hơi tự kiêu tự đại, chàng cười hả hê, chàng đẹp trai, tốt nghiệp đại học, không kiêu hãnh mới lạ, thời trẻ con gái trong xóm bu đen, mấy em nước da bánh mật vì một sương hai nắng chạy chợ.


Vả lại chàng cày giỏi, hai căn nhà “pay off,” tiền bạc rủng rỉnh, không hoang phí ăn chơi, du lịch du liếc thì cũng đi cho biết với người ta, có năm chàng đưa nàng đi chơi xa vì bà coi tử vi bảo phải đi cho hên.


Phúc phần của nàng lớn lắm mới lấy được chàng, để chàng nuôi nấng đàng hoàng, cơm ngày hai bữa, liệu hồn mà giữ chặt lấy chàng, thời nay Vờ Kờ (Việt Kiều) ngáp ngáp chống gậy vẫn đắt hàng, chàng là hàng quý hiếm.


Chàng tâm đắc bao nhiêu, nàng nản lòng bấy nhiêu. Suốt mấy chục năm chung sống, nàng chợt ngộ ra, nàng khiếm khuyết toàn diện, tâm đức, tài ba đều không có, tệ hơn là lương kém.


Sao nàng không chịu hiểu như chàng, tiền là Tiên là Phật, giáo điều này không có trong kinh Phật cũng như trong Phúc Âm của đạo Công Giáo, nhưng ngoài đời tiền là GPS, là ngọn hải đăng đưa dẫn ta về bến mơ.


Nàng thất kinh hồn vía nghĩ đến Steve Jobs vừa qua đời, hình như ông ta quên béng đi, với gia tài khổng lồ của mình, ông dư sức mua lấy mạng sống của mình.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dưỡng da bằng nước vo gạo

Nước vo gạo là một trong những thành phần không thể thiếu trong ngành làm đẹp ở Nhật và Nam Hàn vì tính năng tốt dành cho da.

Ăn uống theo cảm xúc: Tốt hay xấu?

Khi cảm thấy thật mệt mỏi, chán chường và lúc này bạn hay thường làm gì? Đối với rất nhiều người, câu trả lời là “ăn”.

Năm sai lầm ảnh hưởng đến sự trao đối chất trong cơ thể

Sự trao đổi chất là quá trình cơ thể chúng ta hấp thụ thức ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng cho cơ thể.

Bầy con không nuôi nổi người cha…

Người em xin người anh cho cha ở ngôi nhà lá nhỏ, mỗi ngày chỉ cần cho cha hai bữa cơm là được. Nhưng...

Nên hay không bảo lãnh cha mẹ già sang Mỹ?

Em đang rất mâu thuẫn chuyện, có nên bảo lãnh ba mẹ già, 60 tuổi sống ở miền Tây qua Mỹ (Chicago, Michigan) hay không?

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Đụng xe

Tuổi 62 khó để cho hắn tìm một công việc lâu dài và ổn định. Tui cảm thông cho hắn và thương cho số phận lưu vong, đơn độc nơi xứ người.

Tôi quá chán chồng

Vợ chồng chúng tôi đến với nhau bằng mai mối, tức là không bằng tình yêu đôi lứa, mà chỉ từ sự quen biết của cha mẹ đôi bên.