Chàng và Nàng


LGT:
Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải tỏa những tâm tư, những nỗi niềm.


Mục “Viết Cho Nhau” do phóng viên Ngọc Lan phụ trách.


Thư từ xin gửi về: Người Việt (Viết Cho Nhau), 14771 Moran St. Westminster , CA 92683, hay email: [email protected]


 


 


 


Saigon Xưa


 


Chàng thừa nhận, chàng là người từ bi loại “king size.” Khi phạm sai lầm, lừa dối, hay nặng lời mắng vợ, thay vì xin lỗi, chàng phán một câu xanh rờn, tính chàng độ lượng, làm rồi bỏ qua ngay, không giữ trong lòng như ai đó kém đức nhân từ, không dễ quên lầm lỗi của mình như chàng.


Lương chàng gấp năm lần thu nhập cô vợ, chàng tự động xác định, lương của nàng chỉ đủ uống nước mía. Chàng lim dim hài lòng, nhờ ơn bảo bộc của chàng sau mấy mươi năm hôn phối, nàng mới ra “dáng bà” ngày hôm nay, trùng hợp dễ nhận diện vì nàng đã ngoài năm mươi.


Khi hai người bất đồng ý kiến, chàng kể tội nàng dài hơn freeway xuyên bang, một xấu, hai xấu, năm sáu bẩy cái tính xấu, mấy cái thứ xấu xa đó là theo cách nhìn của chàng, nhưng chàng chắc mẩm mọi người cũng thấy y chang như vậy. Chàng có tính chủ quan tột độ. Nàng cứng họng, vì con người ai chả có khuyết điểm. Nhưng khi nàng hỏi chàng có tính xấu không, chàng lắc đầu chịu thua, tìm mãi không ra.


Nàng bạo gan đơn cử vài “cá tính” của chàng, như độc tài, vì khi chàng thấy cái gì đó màu xanh, dù có đeo mấy cặp kiếng, cận, viễn, lão, nàng cũng nên thấy xanh lè như chàng cho yên. Nếu nàng vờ ngớ ngẩn hỏi tại sao chàng độc đoán? Chàng rung đùi, cười nhẹ, này nhé, ngay như cái nghề ruột của phụ nữ như “xếp cúc” (đầu bếp), thợ may, nhà tạo mẫu chỉ toàn đờn ông phụ trách, đờn bà chui từ xương hông đờn ông mà ra, như vậy đờn ông “năm bờ oanh” không đúng sao.


Nàng cố vớt vát, chàng hơi tự kiêu tự đại, chàng cười hả hê, chàng đẹp trai, tốt nghiệp đại học, không kiêu hãnh mới lạ, thời trẻ con gái trong xóm bu đen, mấy em nước da bánh mật vì một sương hai nắng chạy chợ.


Vả lại chàng cày giỏi, hai căn nhà “pay off,” tiền bạc rủng rỉnh, không hoang phí ăn chơi, du lịch du liếc thì cũng đi cho biết với người ta, có năm chàng đưa nàng đi chơi xa vì bà coi tử vi bảo phải đi cho hên.


Phúc phần của nàng lớn lắm mới lấy được chàng, để chàng nuôi nấng đàng hoàng, cơm ngày hai bữa, liệu hồn mà giữ chặt lấy chàng, thời nay Vờ Kờ (Việt Kiều) ngáp ngáp chống gậy vẫn đắt hàng, chàng là hàng quý hiếm.


Chàng tâm đắc bao nhiêu, nàng nản lòng bấy nhiêu. Suốt mấy chục năm chung sống, nàng chợt ngộ ra, nàng khiếm khuyết toàn diện, tâm đức, tài ba đều không có, tệ hơn là lương kém.


Sao nàng không chịu hiểu như chàng, tiền là Tiên là Phật, giáo điều này không có trong kinh Phật cũng như trong Phúc Âm của đạo Công Giáo, nhưng ngoài đời tiền là GPS, là ngọn hải đăng đưa dẫn ta về bến mơ.


Nàng thất kinh hồn vía nghĩ đến Steve Jobs vừa qua đời, hình như ông ta quên béng đi, với gia tài khổng lồ của mình, ông dư sức mua lấy mạng sống của mình.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ ly dị ly kỳ

Trong vụ ly dị này Jeff Bezos chia đôi tài sản $144 tỷ cho vợ, và con số "một nửa" đó tạo ra người đàn bà cũng giàu nhất thế giới.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Đi Chơi

Mấy hôm nay có lẽ vì không khí vui tươi của mùa lễ hội tôi lại thấy nhớ những chuyến đi xa ngày trước tôi thường tổ chức cho gia đình và chị em với nhau.

Xiêm y lộng lẫy tại thảm xanh lễ trao giải Critic’s Choice Awards 2019

Những trang phục nổi bật của các nghệ sĩ khi xuất hiện tại thảm xanh của Critic’s Choice Awards năm nay, theo trang mạng US Weekly.

Cách làm bánh lưỡi mèo

Bánh lưỡi mèo đơn giản, dễ làm, có thể dùng làm món tráng miệng hằng ngày hoặc trong tiệc tùng. Bánh rất thơm, giòn. Chờ bánh nguội cho vào hộp kín hoặc túi Ziploc để bánh được giòn lâu.

Tụi con không muốn mẹ lại ‘dao, kéo’ nữa

Những lời can ngăn của chồng và con có làm tôi chùng bước, nhưng tận cùng lòng tôi vẫn tha thiết muốn làm lại ngực. Tôi nghĩ...

Nước vo gạo giúp tóc mọc nhanh hơn?

Mẹo dưỡng tóc luôn thay đổi không ngừng, đặc biệt là đối với các phương pháp dùng các thành phần tự nhiên mà người xưa hay dùng hồi đó.

Năng vận động ở mọi lứa tuổi

Ảnh hưởng của việc tăng cường vận động, tập thể dục thể thao rất quan trọng mà không ai chối cãi được. Con người ta về cơ bản được sanh ra để vận động, đi lại, chạy nhảy chứ không phải để ngồi một chỗ.

‘Tình Tôi’

Ngạc nhiên vì ngay những phút đầu của năm mới đã có thư cho mình. Hai mẹ con cùng nhau mở. Một tấm thiệp Noel của Linh Quang và CD nhạc "Tình Tôi" bao gồm các tình khúc của Dương Phương Linh và Mộng Trang.

‘Boy’ phải ngủ với ‘boy’

Tôi không biết tại sao nó phân biệt rất đúng ai là boy ai là girl, vậy mà cứ nhất quyết nói Má nuôi nó là “boy” và boy phải ngủ với boy. Vậy là “boy” Má nuôi đã ngủ với “boy” nào?