Liệu cô ấy có tự tử không?


LTS:
Mục “Biết Tỏ Cùng Ai,” nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai.


Mục “Biết Tỏ Cùng Ai” sẽ do cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên phụ trách.


Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]


 


Liệu cô ấy có tự tử không?


 


Thưa cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên,


Hỏi chuyện này tôi cũng thấy mắc cỡ, mà không hỏi thì lại lo lắng không yên.


Tôi đã có gia đình, nhưng trong một lúc lạc lòng, có qua lại với một cô gái là sinh viên du học. Cô ấy hay lắm, là người sâu sắc, có học, thông minh, có kiến thức văn học… Tôi mê cô ấy, phục thì đúng hơn, cô ấy trội hơn hẳn những người đồng trang lứa và cả những người hơn tuổi.


Tuy nhiên tôi cũng không thể nào tiếp tục một quan hệ ngoài gia đình như thế mãi. Nên đã bao nhiêu lần tôi quyết tâm chấm dứt. Những lần như thế cô ấy lại đòi tự tử. Tôi lại sợ, và cứ như thế chúng tôi vẫn quan hệ thư từ gặp gỡ lén lút. Tôi sợ lỡ dại cô ấy chết! Và tôi tiếp tục lún vào bùn. Chuyện cứ dằng dai bao nhiêu năm, tôi mệt mỏi, cuộc tình cũng không vui như xưa, chúng tôi bắt đầu xích mích gây gổ không đâu, nhưng bỏ vẫn không bỏ vì như tôi đã nói tôi sợ không có tôi cô ấy sẽ tự tử như vẫn nói, mà cô ấy quyết tâm ghê gớm lắm.


Rồi câu chuyện cũng đến hồi kết thúc. Chúng tôi chia tay nhau. Cô ấy có bạn trai mới, vừa phân phải lứa với cô, không gập ghềnh tuổi tác như với tôi. Tôi rất mừng. Nhưng mới đây cô ấy lại thư cho tôi nói là nhớ tôi quá và lại đòi tự tử. Cô ấy cho biết vẫn còn yêu thương tôi lắm, không lúc nào ngưng nghĩ đến tôi.


Chao ơi, tôi tưởng đã yên, ai ngờ lòng tôi cũng sóng gió lại, tôi bâng khuâng lo lắng, nghĩ ngợi vẩn vơ. Tôi không trả lời thư, nhưng cô ấy cứ thư liên tục và còn gọi phone để lại lời nhắn, nói nếu tôi vẫn im lặng thì cô ấy sẽ tự xử.


Tôi sợ quá, liệu cô ấy có tự tử không?


Chinh Nguyen


 


Cô Nguyệt Nga trả lời:


…Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời


Ái ân nhạt nhẽo của chồng tôi


Mà từng thu chết từng thu chết


Vẫn giữ trong tim bóng một người…


(Hai Sắc Hoa Tigon của TTKH)


Thưa ông Chinh, hồi còn đi học, Nguyệt Nga bị ông thầy Việt Văn giáng tay xuống một con D, về tội dám cho rằng tác giả bài thơ có đoạn trích trên là đàn ông, rồi còn nói thêm, ông tác giả làm bài thơ đó để nói lên ước vọng thầm kín của mình, là mong người yêu tuy lấy chồng nhưng lòng vẫn luôn tưởng nhớ đến mình.


Qua thư ông Chinh, Nguyệt Nga gặp cô gái đang đi bên cạnh cuộc đời, trong bài thơ Hai Sắc Hoa Tigon! Bài thơ mà người đàn ông nào cũng mơ ước mình là “bóng một người.” Nguyệt Nga rất thông cảm nỗi ước mơ đó. Nhưng mơ ước thì vẫn mơ ước, sự thật vẫn sự thật.


Về nỗi lo sợ cô gái tự tử. Nguyệt Nga lại một lần nữa xin kể chuyện xưa. Nguyệt Nga có một cậu em, cậu ta rất hay tự tử, tự tử thật chứ không phải dọa như cô gái của ông. Cứ mỗi lần không ưng ý điều gì là cậu ta chạy ra bờ sông gần nhà nhảy ùm xuống. Cả nhà sợ quá! Về sau có người bày, khi nào cậu ta nhảy xuống sông, nhà vớt lên, sau đó xô cậu ta xuống, rồi vớt lên, rồi xô xuống…


Mong ông Chinh bình an.


 


Trả lời của Vân Tiên:


Ông Chinh Nguyen thân mến:


Tôi không dám quả quyết là cô ấy có tự tử hay không. Một mặt, những người như Vân Tiên thì nhát gan lắm, dọa tự tử thì giỏi chứ tự tử thật thì không bao giờ dám.


Nhưng mặt khác, những phụ nữ Việt Nam, nhất là những người hay đọc truyện Quỳnh Dao hay xem phim Hàn Quốc, dám có khi tự tử thiệt hỏng biết chừng.


Nhưng nếu câu chuyện của ông Chinh có rút ra được bài học gì, thì Vân Tiên rút ra bài học này: Ông Chinh Nguyen không có khả năng giúp người ta đừng tự tử.


Nếu “sắp tự tử” là một thứ bệnh (nó không phải là bệnh, nhưng cứ tạm gọi vậy cho dễ hiểu), thì “bác sĩ Chinh Nguyen” chỉ mới chữa được tạm thời trong một thời gian ngắn, mỗi lúc vài tuần, vài tháng mà thôi. Ðại khái cũng như dùng thuốc nhức đầu để chữa ung thư não vậy. Vậy mà “bác sĩ Chinh Nguyen” vẫn cứ tiếp tục ghi toa thuốc nhức đầu, thì một phần chắc tại bác sĩ nghiện thuốc nhức đầu.


Tôi khuyên ông Chinh Nguyen đừng chữa cái bệnh mà ông biết ông không chữa được, mà chuyển qua cho bác sĩ chuyên môn. Cũng như uống thuốc nhức đầu mãi không hết thì phải đi làm CT-scan xem có gì khác nữa không.


Lần tới mà cô ấy nói muốn tự tử, tôi đề nghị ông đưa cô đến gặp người chuyên môn, biết cách phòng ngừa tự tử. Ông có thể tìm qua google.com hay trong niên giám điện thoại, những chỗ “suicide prevention.” Nếu có thể, nên chở cô ấy đến tận nơi. Có người chuyên môn, có peer counseling, cô ấy sẽ dễ thoát ra khỏi đường tự tử.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cơm nhà người

Quyên biết nó phải thay mẹ chăm sóc cho thằng Bo, mong đến ngày nó khôn lớn sẽ bảo lãnh cho mẹ qua sum họp với hai đứa...

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

Có cần thiết chết bên vợ con?

Nghĩ đến chuyện phải sống với ai đó, dù là vợ con thì tôi lại nghiêng về cách không nghe lời bác sĩ, để được sống một mình, và tôi cũng chọn cách được chết... một mình.

Spam Musubi Sushi (cơm cuộn thịt hộp)

Spam musubi sushi là món ăn chơi hay ăn trưa khá nổi tiếng của Hawaii. Món này dễ làm, dễ ăn, ăn nguội hay ấm ấm đều ngon.

Thảm đỏ thời trang tại lễ trao giải People’s Choice Awards 2018

Victoria Beckham rạng rỡ trong bộ suit do chính mình thiết kế.
Đây là chương trình nhằm tôn vinh những nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, điện ảnh, và thời trang, được khán giả bình chọn và ưu thích trong năm 2018.

Làm sao để hạn chế cơn thèm tinh bột?

Hạn chế ăn tinh bột giúp giữ cơ thể khoẻ mạnh.
Không phải ai cũng biết cách giảm tinh bột vì đây là thành phần hầu như không thiếu trong các món ăn hằng ngày, đặc biệt là đối với người gốc Á

Chữa trị mụn tại gia

Không phải mất thời gian và tốn nhiều tiền, bạn vẫn có thể chữa trị mụn tại nhà.
Không phải loại mụn nào cũng giống nhau, tuy nhiên, mụn cũng rất dễ để trị nếu như bạn biết các phương pháp dưới đây

Nhịn đói và nhịn khát được bao lâu thì tử vong?

Một người có thể nhịn đói được khoảng 3 tháng trước khi nguy hiểm đến tính mạng.
Câu hỏi mà nhiều người vẫn thắc mắc là, người ta có thể nhịn đói hay nhịn khát được bao lâu thì nguy hiểm đến tính mạng?