Thuốc men khi đi du lịch


LTS:
Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility.
Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà:
www.bacsihongocminh.com

BS. Hồ Ngọc Minh

Bất kỳ đi đâu, đến đâu, khi sắp xếp hành lý, không nên quên đem theo những loại thuốc cần dùng nhất là khi không muốn những mệt nhọc, bệnh hoạn lặt vặt trở thành những khủng hoảng to lớn làm hỏng chuyến đi của bạn. Vì thế để giảm thiểu tối đa những phiền toái, bạn cần phải tiên liệu một số tình huống và thuốc men cần đem theo.

Những câu hỏi trước hết khi sắp đặt hành lý là: đi đâu, làm gì, ở đó bao lâu, và khí hậu ở đó sẽ ra sao?

Thuốc men:

Bất kể mục đích của chuyến hành trình, nên luôn luôn đem theo một số thuốc men cơ bản. Những thuốc này nên để trong xách tay của bạn, bao gồm:

1. Thuốc trị bệnh: tất cả những loại thuốc kê toa của bác sĩ để trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, trị hen suyễn v.v… Nên ghi rõ, liệt kê những loại thuốc cũng như tình trạng dị ứng thuốc, và tên, điện thoại của bác sĩ gia đình để phòng trường hợp khẩn cấp.

2. Thuốc chống acid, trị đau bao tử và ợ chua như Maalox, Mylanta, v.v.. để phòng chống việc ăn không tiêu khi ăn thức ăn lạ, hay ăn hơi… nhiều vì đồ ăn ngon và lạ miệng.

3. Thuốc trị tiêu chảy như Imodium A-D, Kaopectate, hay Pepto-Bismol. Nên mua loại thuốc viên để dễ mang theo.

4. Thuốc trị táo bón. Khi đi du lịch, táo bón thường là một vấn đề thường xuyên hơn là tiêu chảy. Một phần, thức ăn dọc đường thiếu rau cải và chất bã (fiber), phần khác, vì giờ giấc thay đổi làm cho những thói quen điều độ thường ngày không đi đúng theo sự tuần hoàn của cơ thể. Nên mang theo các loại như Metamucil, FiberCon hay Senokot phòng khi cần.

5. Thuốc trị dị ứng như Claritin, Zyrtec.

6. Thuốc trụ sinh: Nên xin toa bác sĩ để mua một hay vài loại thuốc trụ sinh phòng ngừa nhiễm độc, thí dụ khi bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi trùng.

7. Thuốc chống chóng mặt khi đi tàu hay máy bay như Dramamine.

8. Các loại kem chống nắng (sunscreen) khi dự định đi chơi biển.

9. Các loại thuốc trừ muỗi (insect repellent).

10. Các loại thuốc trị đau nhức như aspirin, Tylenol, ibuprofen.

Chống Jet Lag:

Khi bạn đi xa, giờ giấc thay đổi sẽ làm sự tuần hoàn của cơ thể bị xáo trộn. Có khi bạn không để ý nhưng những xáo trộn nầy dù ít hay nhiều cũng làm cho cơ thể bị stress, kém vui.

1. Có thể dùng Melatonin 3 ngày trước khi lên đường. Uống 2 viên (6mg) vào giờ đi ngủ của thành phố mình sẽ tới. Thí dụ, khi đi Pháp, bạn sẽ uống thuốc vào khoảng từ 10 đến 12 giờ đêm, giờ Paris. Khi đến Paris, tiếp tục uống thêm 3, 4 ngày nữa cho đến khi quen giấc ngủ và cơ thể điều chỉnh theo giờ tại Paris.

2. Không nên uống rượu nhiều trên chuyến bay. Rượu làm cho bạn mệt thêm, tăng sự mất nước trong cơ thể, và làm thay đổi giấc ngủ của bạn.

3. Hạn chế uống cà phê. Giống như rượu, cà phê cũng làm cho cơ thể khô nước, gây hồi hộp, căng thẳng thần kinh và thay đổi giấc ngủ.

4. Nên “yêu nước”! Uống nhiều nước. Không khí trên máy bay rất khô dễ làm cho bạn thêm “héo hon” vì khô nước mà không biết. Ngoài ra khi đi du lịch, ăn uống thất thường, chắc chắn là cơ thể thường thiếu hụt nước.

5. Khi đi máy bay xuyên lục địa trên 6 giờ, phụ nữ đang uống thuốc ngừa thai nên uống thêm một viên “baby aspirin” 81 mg trước khi lên máy bay để phòng bị bệnh máu đông làm nghẽn mạch máu phổi (pulmonary embolism) có thể làm chết người trong giây phút. Như đã trình bày, trên máy bay, dễ bị khô nước, kém được đi lại thường xuyên, thuốc ngừa thai có thể làm cho máu đặc lại gây ra hiện tượng nghẽn mạch máu. Trên máy bay cứ độ 2 giờ, tìm cách đứng lên, ra khỏi ghế, đi lại chút ít, tránh nghẽn mạch máu chân (deep venous thrombosis).

Ăn uống cẩn thận:

“Thế giới du lịch” có thể được chia làm 3 vùng:

1. Vùng 1 bao gồm Âu Châu, Bắc Mỹ, và Úc Châu.

2. Vùng 2 gồm có Do Thái và vùng biển Caribbean.

3. Vùng 3 gồm có Trung Ðông, Phi Châu và Á Châu.

Khi đi du lịch tới vùng 2 và vùng 3, phải cẩn thận đề phòng chuyện ăn lẫn chuyện uống.

1. Chỉ ăn đồ nấu chín và tốt nhất là khi còn nóng. Các loại thịt bò hay thịt heo không nấu chín có thể còn giun sán. Tương tự, các loại thịt gà, vịt, đồ biển, hay rau cải phải được nấu chín hoàn toàn.

2. Không nên ăn các loại bánh ngọt, bánh mì nguội, trừ khi còn nóng hổi mới ra lò.

3. Chỉ uống nước trong trong chai hay nước ngọt đóng chai hay đóng lon. Không nên dùng nước đá cục. Không uống sữa tươi.

Ðể ý những bệnh dịch đang hoành hành hay có thể phát tát ở địa phương mình sẽ tới:

Nếu địa phương mình sẽ tới có những bệnh mà mình chưa được miễn nhiễm, nên chích ngừa trước khi đi hay.. đừng đi nếu bệnh lạ như cúm gà chẳng hạn. Nên mang theo những thuốc trụ sinh cần thiết để phòng ngừa.

Ða số mọi trường hợp khi đi xa sẽ không có vấn đề, nhưng khi có vấn đề liên hệ đến bệnh tật, thuốc men, cho dù nhỏ nhặt, có
khi sẽ gây ra phiền toái lớn. Vì thế, tốn 5, 10 phút chuẩn bị cho chuyến đi vẫn tốt hơn.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhớ ngày tân niên

Tiết Xuân lan đến, ngoài hiên/ Nắng vàng, rón rén nghiêng nghiêng/ Hoa Xuân, đón chào năm mới/ Bạn ơi! Nhớ ngày tân niên.

Canh cà, trứng, tàu hủ non

Đây là món canh ăn khá lạ miệng, thanh đạm, và đẹp mắt, thích hợp để thay đổi khẩu vị sau một tuần lễ Tết ăn quá nhiều thịt thà, bánh trái.

Ba cháu ‘xin phép’ cho du lịch một chuyến

Cháu sẽ lo cho ba cháu qua du lịch, nhất định cháu sẽ làm điều đó, dù gì thì ba cháu cũng đã gần 80. Nhưng cháu muốn xin cô và độc giả chỉ cho cháu cách nào để cháu bình an, trong thời gian ba cháu qua ở chung với cháu.

Một sự nhịn chín sự lành, bình tĩnh mà sống

Tôi cũng tập không để nhập tâm những phiền hà vì dẫu sao đi nữa, “nhân chi sơ tánh bản thiện”. Người khác có lúc khó chịu vì cuộc sống của họ gặp những khó khăn, và sẽ có ngày chính mình cũng rơi vào tình huống ấy.

Một ngày nạp bao nhiêu calories là tốt cho sức khỏe?

Nếu bạn hỏi 10 người, “Một ngày nạp bao nhiêu calories vào cơ thể là an toàn, duy trì được vóc dáng thon thả, không thừa cân”, bạn sẽ nhận được 10 câu trả lời khác nhau.

Giải đáp về một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người vì nó giúp cơ thể hồi phục, nghỉ ngơi và tạo năng lượng để hoạt động.

Xu hướng son môi năm 2018

Tuần lễ thời trang đang diễn ra và đây chính là thời điểm giới làm đẹp lại nôn nao đón chờ xu hướng mới.

Cuộc đời chỉ là một trò chơi

Suy nghiệm ra cuộc đời mình cũng không khác gì một cuộc chơi football. Sẽ có những chuyện thành công, và thất bại là lẽ thường tình. Ai chiến thắng không hề chiến bại? Vì thế, nên sống trong hiện tại, sống và đối diện với từng “chuyện nhỏ” xảy ra trong đời như những game nhỏ trong trò chơi football

Chồng em không bỏ được tật coi phim sex

Ảnh có một tật là thích coi phim sex, mà tụi em thì cho con ngủ chung vì nhà chỉ có một phòng. Bao nhiêu lần em nói là đừng coi nữa, con càng ngày càng lớn, rất hại cho con. Nhưng chứng nào tật đó, em nói không được

Xu hướng dưỡng da của phụ nữ Hàn trong năm 2018

Nói về làm đẹp, chăm sóc da thì không nơi đâu sánh bằng Nam Hàn, nơi được mệnh danh là “thiên đường làm đẹp” của thế giới.