Thuốc men khi đi du lịch


LTS:
Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility.
Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà:
www.bacsihongocminh.com

BS. Hồ Ngọc Minh

Bất kỳ đi đâu, đến đâu, khi sắp xếp hành lý, không nên quên đem theo những loại thuốc cần dùng nhất là khi không muốn những mệt nhọc, bệnh hoạn lặt vặt trở thành những khủng hoảng to lớn làm hỏng chuyến đi của bạn. Vì thế để giảm thiểu tối đa những phiền toái, bạn cần phải tiên liệu một số tình huống và thuốc men cần đem theo.

Những câu hỏi trước hết khi sắp đặt hành lý là: đi đâu, làm gì, ở đó bao lâu, và khí hậu ở đó sẽ ra sao?

Thuốc men:

Bất kể mục đích của chuyến hành trình, nên luôn luôn đem theo một số thuốc men cơ bản. Những thuốc này nên để trong xách tay của bạn, bao gồm:

1. Thuốc trị bệnh: tất cả những loại thuốc kê toa của bác sĩ để trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, trị hen suyễn v.v… Nên ghi rõ, liệt kê những loại thuốc cũng như tình trạng dị ứng thuốc, và tên, điện thoại của bác sĩ gia đình để phòng trường hợp khẩn cấp.

2. Thuốc chống acid, trị đau bao tử và ợ chua như Maalox, Mylanta, v.v.. để phòng chống việc ăn không tiêu khi ăn thức ăn lạ, hay ăn hơi… nhiều vì đồ ăn ngon và lạ miệng.

3. Thuốc trị tiêu chảy như Imodium A-D, Kaopectate, hay Pepto-Bismol. Nên mua loại thuốc viên để dễ mang theo.

4. Thuốc trị táo bón. Khi đi du lịch, táo bón thường là một vấn đề thường xuyên hơn là tiêu chảy. Một phần, thức ăn dọc đường thiếu rau cải và chất bã (fiber), phần khác, vì giờ giấc thay đổi làm cho những thói quen điều độ thường ngày không đi đúng theo sự tuần hoàn của cơ thể. Nên mang theo các loại như Metamucil, FiberCon hay Senokot phòng khi cần.

5. Thuốc trị dị ứng như Claritin, Zyrtec.

6. Thuốc trụ sinh: Nên xin toa bác sĩ để mua một hay vài loại thuốc trụ sinh phòng ngừa nhiễm độc, thí dụ khi bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi trùng.

7. Thuốc chống chóng mặt khi đi tàu hay máy bay như Dramamine.

8. Các loại kem chống nắng (sunscreen) khi dự định đi chơi biển.

9. Các loại thuốc trừ muỗi (insect repellent).

10. Các loại thuốc trị đau nhức như aspirin, Tylenol, ibuprofen.

Chống Jet Lag:

Khi bạn đi xa, giờ giấc thay đổi sẽ làm sự tuần hoàn của cơ thể bị xáo trộn. Có khi bạn không để ý nhưng những xáo trộn nầy dù ít hay nhiều cũng làm cho cơ thể bị stress, kém vui.

1. Có thể dùng Melatonin 3 ngày trước khi lên đường. Uống 2 viên (6mg) vào giờ đi ngủ của thành phố mình sẽ tới. Thí dụ, khi đi Pháp, bạn sẽ uống thuốc vào khoảng từ 10 đến 12 giờ đêm, giờ Paris. Khi đến Paris, tiếp tục uống thêm 3, 4 ngày nữa cho đến khi quen giấc ngủ và cơ thể điều chỉnh theo giờ tại Paris.

2. Không nên uống rượu nhiều trên chuyến bay. Rượu làm cho bạn mệt thêm, tăng sự mất nước trong cơ thể, và làm thay đổi giấc ngủ của bạn.

3. Hạn chế uống cà phê. Giống như rượu, cà phê cũng làm cho cơ thể khô nước, gây hồi hộp, căng thẳng thần kinh và thay đổi giấc ngủ.

4. Nên “yêu nước”! Uống nhiều nước. Không khí trên máy bay rất khô dễ làm cho bạn thêm “héo hon” vì khô nước mà không biết. Ngoài ra khi đi du lịch, ăn uống thất thường, chắc chắn là cơ thể thường thiếu hụt nước.

5. Khi đi máy bay xuyên lục địa trên 6 giờ, phụ nữ đang uống thuốc ngừa thai nên uống thêm một viên “baby aspirin” 81 mg trước khi lên máy bay để phòng bị bệnh máu đông làm nghẽn mạch máu phổi (pulmonary embolism) có thể làm chết người trong giây phút. Như đã trình bày, trên máy bay, dễ bị khô nước, kém được đi lại thường xuyên, thuốc ngừa thai có thể làm cho máu đặc lại gây ra hiện tượng nghẽn mạch máu. Trên máy bay cứ độ 2 giờ, tìm cách đứng lên, ra khỏi ghế, đi lại chút ít, tránh nghẽn mạch máu chân (deep venous thrombosis).

Ăn uống cẩn thận:

“Thế giới du lịch” có thể được chia làm 3 vùng:

1. Vùng 1 bao gồm Âu Châu, Bắc Mỹ, và Úc Châu.

2. Vùng 2 gồm có Do Thái và vùng biển Caribbean.

3. Vùng 3 gồm có Trung Ðông, Phi Châu và Á Châu.

Khi đi du lịch tới vùng 2 và vùng 3, phải cẩn thận đề phòng chuyện ăn lẫn chuyện uống.

1. Chỉ ăn đồ nấu chín và tốt nhất là khi còn nóng. Các loại thịt bò hay thịt heo không nấu chín có thể còn giun sán. Tương tự, các loại thịt gà, vịt, đồ biển, hay rau cải phải được nấu chín hoàn toàn.

2. Không nên ăn các loại bánh ngọt, bánh mì nguội, trừ khi còn nóng hổi mới ra lò.

3. Chỉ uống nước trong trong chai hay nước ngọt đóng chai hay đóng lon. Không nên dùng nước đá cục. Không uống sữa tươi.

Ðể ý những bệnh dịch đang hoành hành hay có thể phát tát ở địa phương mình sẽ tới:

Nếu địa phương mình sẽ tới có những bệnh mà mình chưa được miễn nhiễm, nên chích ngừa trước khi đi hay.. đừng đi nếu bệnh lạ như cúm gà chẳng hạn. Nên mang theo những thuốc trụ sinh cần thiết để phòng ngừa.

Ða số mọi trường hợp khi đi xa sẽ không có vấn đề, nhưng khi có vấn đề liên hệ đến bệnh tật, thuốc men, cho dù nhỏ nhặt, có
khi sẽ gây ra phiền toái lớn. Vì thế, tốn 5, 10 phút chuẩn bị cho chuyến đi vẫn tốt hơn.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cách làm bún đơn giản bằng máy Philips Pasta

Công thức này có thể làm bún nhỏ hay bún lớn đều được. Nếu không thích ăn bún dai có thể bớt lượng bột năng, thay bằng bột gạo.

Bông lài và những ngày xưa

Tôi hí hửng khoe với vợ nắm bông lài trắng tinh mà sáng nay ra vườn vừa hái được. Chỉ vài cánh hoa nhỏ xíu mới nở còn đong đưa trong gió sớm thôi, vậy mà hương thơm của nó từ ngoài vườn theo tôi vào đến tận trong nhà.

Nhận giấy từ chối, sau khi rớt phỏng vấn vào quốc tịch lần 2

Tôi vừa rớt quốc tịch lần thứ 2, và đã nhận được thư từ chối với lí do: Tiếng Anh không đạt. Người phỏng vấn tôi lần thứ 2 là một thanh niên Việt Nam, cậu ấy không hỏi trong bài, trong khi tôi học bài rất kỹ, mà cậu ấy toàn hỏi những câu mông lung ở ngoài làm tôi không hiểu gì hết.

Hút thuốc lá và bệnh nghẽn phổi

Bệnh nghẽn phổi kinh niên, chronic obstructive pulmonary disease (COPD), là một bệnh kéo dài theo năm tháng và làm cho tình trạng của phổi ngày càng kiệt quệ. Triệu chứng tiêu biểu của bệnh là ho, thở khò khè, thở không sâu, và khó thở. Một người bị COPD thở rất khó nhọc, có khi gồng mình, hớp hơi, giống như sắp tắt thở.

Bốn thực phẩm rẻ tiền nhưng giàu protein

Để có một chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng không chỉ đòi hỏi sự kiên trì, cam kết và cả chi phí đi chợ mua thực phẩm chất lượng.

Các thành phần chăm sóc da không nên dùng với nhau

Nếu dùng quá mức, hoặc dùng kèm chung với sản phẩm khác, mặc dù tất cả sản phẩm đều được đánh giá cao và hiệu quả, sẽ dẫn đến tác dụng ngược, da không được cải thiện mà vẫn như cũ, hoặc tệ hơn là bị tổn thương.

Phụ nữ được mời làm diễn giả trong lễ tốt nghiệp nhiều hơn nam giới

Năm nay, phụ nữ hoàn toàn “thống trị” trong việc làm diễn giả đại học ở các buổi lễ ra trường của sinh viên, theo trang mạng Well and Good.

Quả trứng gà sinh đôi

Tui ngồi chồm hổm, mặc khói cay bay vào mắt, háo hức nhìn Má cẩn thận đập quả trứng sinh đôi đó vào chén, nêm tí nước mắm, tí tiêu, hành lá, rồi pha thêm nước lã, quấy đều xong mới chiên.

Ai có thể thở giùm ai?

Thở bụng đúng cách đã có thể giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống; Chánh niệm hơi thở có thể đưa đến “diệt trừ khổ ưu” và Quán niệm hơi thở thì dẫn đến “thành tựu chánh trí”!

Ái ân lạt lẽo của chồng tôi (*)

Càng về sau chúng cháu càng ít nói chuyện với nhau hơn. Cháu sa đà vào những đêm đi nghe nhạc với bạn, ôm sách đọc mê mẫn mỗi khi có thì giờ. Nội việc đi chung xe, cháu và anh cũng bất như ý.