Con nuôi từ Thụy Điển về Ấn Độ tìm mẹ ruột, bất ngờ gặp em song sinh

Kiran và cha mẹ nuôi khi cô còn nhỏ. Mặc dù được chăm sóc tử tế nhưng cô luôn cảm thấy có điều gì đó trống vắng trong cuộc đời mình. (Hình: Kiran Gustafsso)

SURAT, Ấn Độ (BBC) – Kiran Gustafsson, 33 tuổi, gặp người em sinh đôi lần đầu tiên khi từ Thụy Điển trở về Ấn Độ để tìm mẹ.

Cô kể lại giây phút hội ngộ cảm động ấy: “Chúng tôi không nói được lời nào. Mọi người ngồi yên lặng quanh chiếc bàn trong nhà rồi tôi bắt đầu khóc và tất cả khóc theo.”

Kiran khi lên 3 tuổi được một gia đình Thụy Điển nhận làm con nuôi từ viện mồ côi ở Surat, thành phố trong tiểu bang Gujarat, miền Tây Ấn. Bố mẹ ruột của Kiran là ông Kjell-Ake thương gia và bà Maria Wernant giáo viên hồi hưu.

Theo lời Kiran nói với phóng viên BBC, cả vật chất lẫn tinh thần cô đều có đầy đủ trong cuộc sống với bố mẹ nuôi, nhưng luôn luôn thiếu một điều gì đó. Cô không còn giữ được ký ức của những năm thơ ấu. “Ba má tôi luôn luôn nhắc nhở tôi hãy tự hào với cá nhân mình và đừng hỏi han gì về thời gian ấy.”

Nhưng càng lớn Kiran càng cảm thấy có một cái gì thiếu thốn và cuối cùng phải nói với ba má. Hai người thông cảm, tán thành ý nguyện của Kiran và cả gia đình làm một chuyến đi Ấn Độ về Surat năm 2000. Năm 2005, Kiran về lần thứ nhì, chuyến này cùng với các bạn đồng lớp ở trường cao đẳng trong một khóa xã hội học và nhân quyền.

Chuyến đi thứ nhì này gây cho Kiran thêm nhiều thắc mắc. Trở về Thụy Điển, cô tìm hiểu về quá trình được nhận làm con nuôi và biết được một số thông tin về viện mồ côi ở Surat. Năm 2010, Kiran quyết định tìm cho được bà mẹ đẻ, bố mẹ nuôi đồng ý, nhưng cô không biết làm bằng cách nào.

Kiran hiện nay. (Hình: Kiran Gustafsso)

Kiran tiếp tục nỗ lực tìm hiểu trong sáu năm, Tới 2016, khi đã là một cố vấn về nghề nghiệp (career counsellor), Kiran tham dự một buổi thuyết trình của Arun Dohle, đồng sáng lập viên tổ chức phi chính phủ chống buôn lậu trẻ em (NGO Against Child Trafficking) trụ sở ở Hòa Lan. Dohle giống như Kiran, cũng là con nuôi gốc Ấn Độ.

Trong cuộc nói chuyện, ông Dohle phác họa việc tranh đấu pháp lý để lấy được thông tin về bà mẹ ruột ở Ấn Độ. Kiran liên lạc với Dohle và được giới thiệu với Anjali Pawar, một nhân viên bảo vệ trẻ em, đồng ý giúp đỡ.

Pawar tìm thấy lý lịch của mẹ Kiran, bà Sindhu Goswam, từng là công chức chính quyền địa phương ở Surat, và biết được là bà đã cho Kiran vào viện mồ côi năm 2 tuổi.

Nhưng bà Goswam thường xuyên đến thăm con và cho viện mồ côi biết địa chỉ nơi làm việc của mình.

Với những thông tin ấy, vào Tháng Tư vừa qua, Kiran đi cùng một người bạn về Ấn Độ. Kiran gặp được ông chủ nơi làm việc của bà mẹ nhưng nơi đây không biết bây giờ bà ở đâu và còn sống hay không. Họ cho Kirat một tấm ảnh của bà mẹ và ông Pawar tìm ra giấy khai sinh của Kiran, biết Kiran có một người em sinh đôi là con trai.

Kiran tìm thấy em không khó lắm, cũng là con nuôi trong một gia đình ở Surat và bây giờ là một thương gia.

Tuy nhiên, đoạn cuối của hành trình cũng còn trắc trở. Người em trai song sinh của Kiran nói rằng gia đình nuôi anh không muốn cho mọi người biết anh là con nuôi, và anh yêu cầu đừng nêu tên anh trên báo chí truyền thông.

Theo lời Kiran, người em cô cũng đã từng cảm thấy có một cái gì thiếu vắng trong cuộc đời. Cô nói: “Khi chia tay, chúng tôi ôm nhau rồi em tôi đi cùng với bố nuôi. Tôi cảm thấy vô cùng trống trải. Nhưng em tôi hứa là chúng tôi sẽ cùng nhau ăn mừng sinh nhật sắp tới ở Thụy Điển.” (HC)

Chủ tịch Thượng Viện Nigeria bị tố liên quan hàng loạt vụ cướp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...