Dầu cá, chai nhựa, ibuprofen và chuyện hư hại tinh trùng, hiếm muộn

BS Hồ Ngọc Minh

(Hình: Google.com)

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.

1. Uống thuốc dầu cá, omega-3 không có lợi mà còn hại lá gan

Thuốc dầu cá, có chất omega-3 được tuyên dương là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thí dụ như bệnh tim mạch, hay bổ óc. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới nhất, những người có nguy cơ bị bệnh tim mạch, uống thuốc dầu cá có omega-3 chẳng có bổ ích gì cả.

Tuy rằng, nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, người ăn nhiều cá tươi, có chứa acid omega-3, sẽ giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, nhưng khi uống thuốc dầu cá thì không thấy có lợi ích gì thực tiển.

Nghiên cứu mới đây, đăng trên tờ báo y khoa Journal JAMA (Jan 31, 2018), đúc kết dữ kiện từ 10 nghiên cứu khác nhau, theo dõi hơn 78,000 người uống thuốc dầu cá, khi so sánh với người uống “thuốc giả”, không thấy có sự khác biệt. Sau ba năm theo dõi, phần trăm bị đột quỵ tim, và tai biến não của hai nhóm là ngang bằng nhau.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho thấy uống thuốc dầu cá có thể làm cho gan bị sưng kinh niên vì hóa mỡ, tình trạng gọi là non-alcoholic steatohepatitis (NASH). NASH là một bệnh độc hại nhất thuốc nhóm bệnh gan hóa mỡ non-alcoholic fatty liver disease (NAFLD). Khi bị gan hóa mỡ, bệnh nhân bị viêm gan kinh niên, dễ bị xơ gan và đi đến ung thư gan. Nghiên cứu nầy đăng trên tờ báo The Journal of Nutritional Biochemistry, tác giả là Giáo Sư José Luis Quiles thuộc trường Đại Học University of Granada in Spain.

2. Chất Bisphenol A có trong các chai lọ bằng nhựa, đựng nước uống làm hư hại tinh trùng

Ở Mỹ ngày nay mọi thứ thực phẩm, thức uống, thậm chí nước lạnh cũng chứa trong các chai lọ bằng nhựa. Số lượng chai lọ đổ ra sông, ra biển làm ô nhiễm môi trường, tác hại còn nhiều hơn là hiện tượng hâm nóng bầu khí quyển. Chất Bisphenol A có trong các chai lọ bằng nhựa gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sinh thái, chạy vòng trở lại, hại con người.

Một nghiên cứu mới đây cho biết 80% thanh niên Mỹ trong độ tuổi 17 đến 19 đều có dấu vết của chất Bisphenol A trong máu. Chất nầy có cấu trúc tương tự như hormone phái nữ, estrogen. Nồng độ chất Bisphenol A khoảng 1.9ng/ml cũng tìm thấy trong 86% đàn ông ở nhiều nơi khác trên thế giới. Chất Bisphenol A có thể làm giảm chất lượng và phẩm lượng của tinh trùng, và bị nghi ngờ có thể làm hư hại đến cấu trúc của DNA.

3. Uống thuốc ibuprofen (Motrin) trong khi mang thai có thể làm cho bé gái bị hiếm muộn sau này

Một nghiên cứu dựa trên các tế bào trứng trong phòng thí nghiệm, cho thấy phụ nữ uống thuốc ibuprofen để giảm đau, trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên, có thể làm giảm số lượng trứng trong bé gái sau nầy, gây ra hiếm muộn hay nghỉ kinh sớm. Có khoảng 30% phụ nữ uống thuốc ibuprofen trong khi mang thai.

(Hình minh họa: Getty Images)

Nghiên cứu nầy đăng trên tờ Human Reproduction, cho thấy khi đếm số trứng non trên các bào thai bị hủy, cho thấy số trứng bị giảm đi từ 50 đến 75% nếu người mẹ có dùng thuốc ibuprofen. Nghiên cứu cũng cho thấy, chỉ cần uống thuốc Motrin trong vòng hai ngày cũng đủ gây ra tác hại.

Hiện nay, phụ nữ mang thai thường được khuyên nên dùng thuốc Tylenol thay cho thuốc ibuprofen để giảm đau, tuy nhiên, theo một tin tức y khoa trước, thuốc Tylenol cũng bị nghi ngờ gây ra bệnh hiếm muộn ảnh hưởng qua nhiều thế hệ, nếu người mẹ dùng thuốc trong khi mang thai. Không những thế thuốc Tylenol cũng có thể làm cho em bé chậm biết nói.

4. Thuốc ibuprofen, tăng nguy cơ bị hiếm muộn cho phái nam

Nghiên cứu cho biết, đàn ông sử dụng thuốc ibuprofen kinh niên, bị tăng nguy cơ bệnh hiếm muộn, liệt dương, và mệt mỏi kinh niên. Một nhóm thanh niên tình nguyện trong độ tuổi 18 đến 35, sau 6 tuần uống thuốc Motrin, 600mg hai lần mỗi ngày, cho thấy lượng hormone testosterone bị giảm ở mức tương đương với người cao tuổi, hay những người nghiện thuốc lá.

Thuốc ibuprofen cũng được biết làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, uống thuốc trong thời gian ngắn hạn, chắc cũng không có gì hệ trọng.

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Thịt đùi lóc xương kho trứng”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ ly dị ly kỳ

Phần lớn tính ly kỳ của vụ ly dị này là do người chồng, ông Jeff Bezos, chủ tờ The Washington Post và chủ hãng Amazon; ông được đánh giá là người giầu nhất thế giới.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Đi Chơi

Mấy hôm nay có lẽ vì không khí vui tươi của mùa lễ hội tôi lại thấy nhớ những chuyến đi xa ngày trước tôi thường tổ chức cho gia đình và chị em với nhau.

Xiêm y lộng lẫy tại thảm xanh lễ trao giải Critic’s Choice Awards 2019

Những trang phục nổi bật của các nghệ sĩ khi xuất hiện tại thảm xanh của Critic’s Choice Awards năm nay, theo trang mạng US Weekly.

Cách làm bánh lưỡi mèo

Bánh lưỡi mèo đơn giản, dễ làm, có thể dùng làm món tráng miệng hằng ngày hoặc trong tiệc tùng. Bánh rất thơm, giòn. Chờ bánh nguội cho vào hộp kín hoặc túi Ziploc để bánh được giòn lâu.

Tụi con không muốn mẹ lại ‘dao, kéo’ nữa

Những lời can ngăn của chồng và con có làm tôi chùng bước, nhưng tận cùng lòng tôi vẫn tha thiết muốn làm lại ngực. Tôi nghĩ...

Nước vo gạo giúp tóc mọc nhanh hơn?

Mẹo dưỡng tóc luôn thay đổi không ngừng, đặc biệt là đối với các phương pháp dùng các thành phần tự nhiên mà người xưa hay dùng hồi đó.

Năng vận động ở mọi lứa tuổi

Ảnh hưởng của việc tăng cường vận động, tập thể dục thể thao rất quan trọng mà không ai chối cãi được. Con người ta về cơ bản được sanh ra để vận động, đi lại, chạy nhảy chứ không phải để ngồi một chỗ.

‘Tình Tôi’

Ngạc nhiên vì ngay những phút đầu của năm mới đã có thư cho mình. Hai mẹ con cùng nhau mở. Một tấm thiệp Noel của Linh Quang và CD nhạc "Tình Tôi" bao gồm các tình khúc của Dương Phương Linh và Mộng Trang.

‘Boy’ phải ngủ với ‘boy’

Tôi không biết tại sao nó phân biệt rất đúng ai là boy ai là girl, vậy mà cứ nhất quyết nói Má nuôi nó là “boy” và boy phải ngủ với boy. Vậy là “boy” Má nuôi đã ngủ với “boy” nào?