Phong cách ‘ăn như động vật’ có tốt cho sức khỏe?

NEW YORK CITY, New York (NV) – Thế giới thực phẩm ngày càng phát triển và đa dạng hơn rất nhiều so với thời xưa, nhưng theo thời gian, cách con người ăn cũng tiến hóa và trở nên tồi tệ hơn.

Trên thực tế, có rất nhiều chương trình ăn uống kiêng khem khác nhau, chẳng hạn như ăn theo phong cách Paleo, giúp cơ thể chúng ta tiếp xúc với ít chất gây hại cho sức khỏe lâu dài.

Bài học mà con người chúng ta học được từ động vật không phải là những gì chúng ăn mà là cách chúng tiêu thụ thức ăn. (Hình: Ali Inay/Unsplash)

Mới đây, Tiến Sĩ David Raubenheimer, hiện đang là giáo sư tại trường đại học Univeristy of Sydney, và Tiến Sĩ Stephen Simpson, hai tác giả cuốn sách “Like the Animals: What Nature Teaches Us About Healthy Eat,” đưa ra một khái niệm với về ăn uống học theo cách tiêu thụ thức ăn của các loài động vật khác, theo trang mạng Well + Good.

Từ côn trùng đến khỉ đột, con người có thể học được nhiều điều về việc ăn uống lành mạnh và khoa học bằng cách quan sát động vật.

Tiến Sĩ David Raubenheimer cho rằng, bài học mà con người chúng ta học được từ động vật không phải là những gì chúng ăn mà là cách chúng tiêu thụ thức ăn. “Chúng tôi phát hiện ra rằng, cũng giống như côn trùng, con người cũng sử dụng những khẩu vị cụ thể để có các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Trong đó, cảm giác thèm ăn thường là sẽ thèm protein hơn là chất béo và carbohydrate, và thực tế này rất quan trọng để hiểu được bệnh béo phì,” Tiến Sĩ David Raubenheimer cho biết.

“Ăn như động vật” có nghĩa là gì?

Sau khi nghiên cứu 40 loài động vật khác nhau, Tiến Sĩ Raubenheimer và Simpson phát hiện ra rằng ăn uống như động vật có nghĩa là ăn một cách cân bằng các chất dinh dưỡng cụ thể dựa trên nhu cầu đã tiến hóa. Những động vật ăn thịt như mèo và sói thường ăn theo kiểu giàu protein, lên đến 50% năng lượng. Một số loài động vật ăn cỏ, chẳng hạn như nhiều loài linh trưởng trong tự nhiên, thì ăn ít protein hơn, thường là 10% đến 20% năng lượng.

Bên cạnh đó, động vật thèm ăn protein hơn chất béo và carbohydrate. Khi các loài ăn chất béo và tinh bột thay vì protein, chúng có xu hướng ăn quá nhiều vì như thế mới đạt được mức năng lượng tương đương lượng protein. Điều đó dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh béo phì ở động vật.

Tiến Sĩ Raubenheimer cho biết lượng protein từ 10% đến 20% là đủ cho con người. Ngoài ra chất xơ làm đầy đường ruột và hoạt động như một cái phanh đối với cảm giác thèm ăn. Nếu không có chất xơ, động vật và con người đều có xu hướng ăn quá nhiều protein. Chất béo lành mạnh và carbohydrate chưa qua chế biến đóng vai trò quan trọng trong việc ăn uống của động vật và con người. Nhưng điều cốt yếu là bạn phải ưu tiên chất đạm và chất xơ trước.

Con người không chỉ ăn để lấy năng lượng mà còn ăn để giải trí như một cách để kết nối với những người khác. (Hình: Pablo Merchan Montes/Unsplash)

“Ăn như động vật” có phù hợp với bạn không?

Bà Vanessa Rissetto, giám đốc trung tâm y tế Culin Health, đưa ý kiến rằng bản thân bà không thấy có gì sai với cách ăn này nhưng mỗi người đều có cơ địa và nhu cầu chất dinh dưỡng khác nhau. Ở con người, tuổi tác và hoạt động ảnh hưởng đến lượng protein, chất xơ, carbohydrate và chất béo lành mạnh. Trong khi đó, lý do khiến động vật hoang dã có thể ưu tiên protein là chúng có thể không biết khi nào chúng sẽ ăn bữa ăn tiếp theo.

Ngoài ra, một sự khác biệt lớn khác giữa động vật và con người là con người không chỉ ăn để lấy năng lượng mà chúng ta còn ăn để giải trí như một cách để kết nối với những người khác. Tất nhiên có rất nhiều điều chúng ta nên học hỏi từ động vật, đặc biệt là việc ăn uống để cung cấp năng lượng, ưu tiên protein hơn tinh bột. Nhưng có một điều chắc chắn không phải là cách ăn uống lành mạnh duy nhất. (K.D) [qd]

Có thể bạn quan tâm