Nền giáo dục của Hoa Kỳ được đánh giá ra sao so với thế giới?

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg nói chuyện tại trường đại học Harvard. (Photo by Paul Marotta/Getty Images)

Tiến Sĩ Orchid Nguyễn

LTS: Mục “Khi Mẹ Là Cô Giáo” do Tiến Sĩ Orchid Nguyễn (Orchid Lâm Quỳnh) của trường Long Beach City College phụ trách. Xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân cùng những trải nghiệm sau nhiều năm giảng dạy tại Mỹ, cũng như đang điều hành Trung tâm Orchid LQ Academy, Tiến Sĩ Orchid muốn được chia sẻ, giải đáp những băn khoăn, lo lắng của các em học sinh lẫn phụ huynh liên quan đến học đường, đặc biệt là sự chuẩn bị hành trang để các em học sinh có thể tự tin bước vào tương lai bằng con đường học vấn.

Nền giáo dục của Hoa Kỳ được đánh giá ra sao so với thế giới?

Khi nhắc đến vấn đề học vấn, rất nhiều phụ huynh hay đề cao cách học cũng như hệ thống giáo dục của những nước Châu Á. Rất nhiều phụ huynh cho rằng học trò Mỹ lười biếng, không giỏi bằng học trò Châu Á. Điều này cũng đúng một phần nào, vì khi nhìn vào bảng xếp hạng, những tên Châu Á luôn đứng vị trí cao.

Thật hư ra sao? Nền giáo dục của Hoa Kỳ được đánh giá ra sao so với thế giới?

Khi còn là một học sinh, chúng tôi phải đọc không biết bao nhiêu tài liệu chê bai nền giáo dục Hoa Kỳ. Đọc xong bài nào, thì chúng tôi lại phải bình luận, và phải tìm ra những giải pháp để khắc phục những “lỗi lầm” của nền giáo dục Hoa Kỳ. Khổ nỗi, càng đọc nhiều, càng thấy những việc mình làm “là vạch lá tìm sâu”.

Hôm qua, lại nghe một phụ huynh chê bai nền giáo dục Hoa Kỳ. Ông nói, học sinh Hoa Kỳ lười biếng, không bằng một góc Châu Á. Tôi cắn răng chịu đựng những lời chỉ trích. Cãi thì thấy giống như mình tự bào chữa cho mình. Vì suy cho cùng, dù là người Việt Nam, chúng tôi vẫn được đào tạo ra từ lò giáo dục Hoa Kỳ. Về nhà buồn quá, chúng tôi đi tìm bảng so sánh mới nhất của nền giáo dục trên toàn thế giới. Hôm nay, xin được chia sẻ với độc giả.

USNews đưa ra bản xếp hạng nền giáo dục của các nước trên thế giới được dựa trên 3 yếu tố:

– Có hệ thống giáo dục trường công tốt nhất.

– Có nhiều học sinh chọn vào đại học nhất.

– Cung cấp một nền giáo dục đạt hiệu quả nhất.

Bản điểm của 3 yếu tố này được tính theo một cuộc khảo sát hằng năm. Cuộc khảo sát trong năm 2017 không có yếu tố cuối cùng.

Một sinh viên châu Á trong sân trường đại học Princeton, NJ. (Hình: Getty Images)

Nước đứng hạng 5 – Pháp Quốc:

Hệ thống giáo dục của nước Pháp được dựa trên một chương trình giáo dục chung cho toàn quốc. Các em bắt buộc phải đi học từ 6 tuổi cho đến năm 16 tuổi. Rất nhiều học sinh nước Pháp tiếp tục lên đại học. Tưởng cũng nên nhắc thêm, đây là nơi đào tạo những thiên tài về triết học như Descartes, Voltaire… Mỗi năm, trước khi ra trường, học sinh phải thi một bài kiểm tra viết về đề tài triết học. Học trò thường được nghỉ ngày Thứ Tư và học nửa ngày thứ 7.

Nước đứng hạng 4 – Đức Quốc:

Sau khi học xong tiểu học, tức là lớp 4, tùy theo số điểm, học sinh ở nước Đức được hướng dẫn để chọn 1 trong 3 con đường: 1) những em sẽ vào đại học, 2) những em học lên trung học để chuẩn bị cho những nghề văn phòng, 3) những em học tổng quát để vào chương trình cho những người học nghề. Đây được xem như những em học sinh nhỏ nhất trên thế giới có hướng đi rõ ràng cho nghề nghiệp trong tương lai.

Nước đứng hạng 3 – Canada:

Tiểu học và trung học ở Canada hoàn toàn miễn phí. Mỗi tiểu bang có một hệ thống giáo dục riêng biệt. Tuy nhiên chưa có tài liệu nào chứng minh, điều này gây bất lợi cho nền giáo dục tại Canada. Học sinh của Canada đạt trên điểm trung bình trong kì thi Programme for International Student Assessment, gọi tắt là PISA. Đây là kì thi của thế giới để biết rõ thêm về nền giáo dục của mỗi nước. Kì thì bao gồm 3 môn: Toán, Khoa Học, và Đọc. Riêng tiểu bang Quebec, học trò phải học xong 2 năm tại một trường chuyên ngành, trước khi được vào đại học.

Nước đứng hạng 2- Hoa Kỳ:

Hệ thống giáo dục trường công của Hoa Kỳ được cung cấp từ thuế của tiểu bang và liên bang. Các em học sinh học từ lớp mẫu giáo đến lớp 12. Tổng cộng là 13 năm. Theo thống kê của National Center for Education Statistics, trong số những em ra trường trung học, có tới 70% học sinh vào đại học. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng là “nhà” của 8 trong 10 trường đại học được đánh giá cao nhất thế giới. Đó là Harvard, MIT, Stanford, UC Berkeley, Cal Tech, Columbia, Princeton và John Hopkins.

Nước đứng hạng nhất-United Kingdom:

Trẻ em từ 5 đến 16 tuổi bắt buộc phải đi học, và trải qua 4 giai đoạn khác nhau của chương trình học toàn quốc. Các trường trung học được phân chia rõ ràng, trường dành cho những em học nghề, và trường dành cho những em học lên bậc đại học. Cũng chính nhờ sự khác biệt này, hệ thống giáo dục của UK chặt chẽ hơn, quy mô hơn những nước khác. Ngoài ra, các em học sinh cũng đạt điểm rất cao trong cuộc khảo sát PISA. Cũng phải nhắc thêm, UK là nhà của đại học Cambrigde và Oxford, niềm mơ ước của các em học sinh trên toàn thế giới.

Vậy là nước nhà của mình cũng đứng hạng 2. Cũng ở trong thời khi chúng tôi còn là “thời sinh viên với cây đàn guitar,” trong một lần gặp người thầy advisor của mình, trước khi tôi chuẩn bị cho lần bảo vệ luận án đầu tiên, thầy nói: “Mình cứ phải chê bai nước mình, vì không lẽ khen hoài, nhưng nền giáo dục của Hoa Kỳ là tuyệt vời”, câu nói của ông làm tôi nhận ra, quyết định chọn ông làm advisor là quyết định sáng suốt nhất của chúng tôi trong suốt quãng đường học vấn.

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Thịt đùi lóc xương kho trứng”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • trump sr.

  just give DeVos some time … betsy sẽ cho Hoa Kỳ “đội bảng”.

  • Quang Thieu

   nến giáo dục Hoa Kỳ : OK, toi la1 thi du,1 nguoi ty nan cong san, duoc hoc ESL, tot nghiep Cal State Fullerton,khi vua co BSEE thico viec lam voi Cal Tran ngay, hien huu non voi City(chinh quyen cap Thanh pho )

 • hoangton

  Đoc xong bài viết của cô giáo tôi thấy có những điểm thắc mắc :
  1) Không thấy đánh giá điểm PISA của học sinh MY .Theo tôi nghĩ điểm PISA của học sinh My chắc là 0 ( zero ) nên cô giáo không dám nói ra .
  2) Đaị học Cộng Đồng ( COMMUNITY COLLEGE ) của Mỹ không phải là ĐH theo nghĩa thông thường , bởi vì những ai trên 18 tuổi cư trú hợp pháp đều được quyền ghi danh vào học sau khi qua một kỳ khảo sát ( nên nhớ là KHẢO SÁT chứ không phải THI )để xếp lớp .Do đó các Đại Học Cộng Đồng của Mỹ dạy tiếng Mỹ từ vỡ lòng nghĩa là đại khái biết viết vài ba câu đơn giản. Còn tóan thì dạy từ bắt đầu nghĩa là CỌNG , TRỪ , NHÂN , CHIA .
  Do đó đa số học sinh Mỹ sau 18 tuổi ra khỏi trường trung học ( có nhiều học sinh không qua nổi trình độ ESL tóan thì chỉ biết CỌNG TRỪ NHÂN CHIA )do đó đều vào ĐHCĐ. Tôi hỏi Cô giáo mỗi năm có bao nhiêu học sinh Mỹ được nhận vào UNIVERSITY ( tôi không nói ĐẠI HỌC CỘNG ĐỒNG ) , theo tôi có lẽ chưa tới 15% .
  3) Các Đại Học nõi tiếng của Mỹ đa số là ĐH tư , tôi hỏi cô giáo có bao nhiêu học sinh của CALI mỗi năm được nhận vào các trường này , có lẽ không tới 10 hoc sinh .
  Rất mong cô cho biết ý kiến .

  • do khac trung

   Hoangton, Anh noi XAU VU KHONG cho us college community!(day bat dau: cong tru nhan chia), Toi biet moi nam co khoang 60% hoc sinh My vao UNIVERSITY ! chu khong phai 15% nhu anh VU KHONG dau, 40% hoc sinh My con lai vao COMMUNITY COLLEGE vi gia dinh NGHEO va hoc cac nganh nhu accounting, IT…sau 2 nam neu di lam kiem khoang 30.000 usd/nam, neu muon hoc len thi duoc hoc tiep nam 3 cua university. Anh lai VU KHONG la moi nam chi co khong toi 10 hoc sinh tai Cali duoc nhan hoc tai cac truong Dai hoc TU (IVY LEAGUE)???!!!, Anh noi hoan toan SAI vi trinh do…YEU KEM !. Moi nam phai co khong duoi 150 hoc sinh Cali duoc nhan hoc tai cac Dai hoc TU co tieng khap nuoc My nhu MIT, PURDUE, CAL TECH, STANDFORD….
   … !
   [email protected]

   • philips do

    Bạn nói đúng ! Chính xác ! HoangTon có tính cách mạ lỵ nến giáo dục Hoa Kỳ ! Tại sao VN đi DU HỌC MỸ quá Đông ??? He’s Unfair ! HT No Good ! Go home !

    • Son Son

     Ý Hoang Ton là nền giáo dục Hoa Kỳ thua xa nền giáo dục xhcn VN…
     Hs Mỹ học ít môn, vừa học vừa chơi so với hs Vn học ngày học đêm, chưa nói tới mấy môn vớ vẩn Mác Lê, tư tưởng Hồ…hs Vn bị nhồi nhét kiểu con buôn tọng cám, bơm nước cho gà vịt, heo bò để có số ký khi cân nặng.
     Nền giáo dục Vn giỏi quá, sao không thấy sáng tạo phát minh khoa học gì hữu ích cho nhân loại được nhờ?!

   • Son Son

    Đồng ý với bạn

  • Duatin

   Nước Mỹ về học vấn là số một không cần thắc mắc trình độ, thi cử, hay diểm căn cứ gì cả, sở dĩ nói như vậy vì so các nước trên thế giới, hầu như không có nước nào cho mọi người, mọi lưá tuổi cắp sách đến trường như Mỹ, cái cơ hội này chỉ có lẽ xẫy ra ở nước Mỹ. cho dù có nhiều em ra trường ở trung học với trình độ toán thấp hay chỉ vì muốn đi làm không vaò đại học, đi lính nhưng các em vẫn thực hìện được những sở thích cuả mình hay những chuyên môn mà mình ước đêù có thể trở lại trường đại học để thực hiện được, sự tự do đây về học vấn đã giúp nước Mỹ trỡ thành một quốc gia đi đầu về sáng tạo và một nền học vấn tuyệt vời nhất thế giới, già cở nào cũng đi học được là như vậy, cơ hội học không bao gìờ dừng lại.

   • CUONG NGUYEN

    + DUSTIN = BAN NOI RAT CHINH XAC = NUOC MY TU DO , TON TRONG + HOC VAN + HOC HOI + TU DO , SUY NGHI , TINH TOAN , KE HOACH CHO TUONG LAI = CO RAT NHIEU NHAN TAI , SANG TAO , THONG MINH , KHONG HOC XONG , DAI HOC + LAY THI DU = NHAN TAI , BILL GATE + NHAN TAI , STEVENS CHU TICH , TAP DOAN , APPLE IPHONE , NOI TIENG NHAT THE GIOI ,, 2 NGUOI NAY , KHONG HOC XONG DAI HOC ,,,,,

  • Paul Phu

   HoangTon, hãy tìm hiểu thêm cho những câu hỏi mà HoangTon đã đặt ra để tìm câu trả lời chính xác hơn, chứ HoangTon chỉ hỏi cô giáo thôi thì e rằng muốn đồng ý với bạn thì hơi …..khó.

 • guest

  Con người ta lúc nào cũng vậy, đứng núi này trông núi kia..nói riết thành một thói quen rất xấu..và đôi lúc rất khó nghe. Ok học ở đây chính phủ trợ cấp tiền (nếu nghèo), tạo đủ điều kiên cho mình mà nhiều khi nói chê bai một cách vô ý thức

 • Andy

  Người Mỹ rất giỏi không cần học nhiều… dưới trung học thì vừa học vừa chơi. Nhưng khi vào đại học chuyên ngành rồi thì Việt nam làm sao chạy theo kịp.

  • guest

   Dúng vậy bản lên đại học mới thấy ngựa đua dường trường có những project mình làm mệt thấy bà luôn mà tụi nó cứ nhởn nhơ và làm đánh vèo một cái..

 • Hai lúa

  Đúng ra nước Mỹ là nơi thu hút nhân tài . Tất cả các ” thí sinh ” trên khắp thế giới đều muốn về Mỹ để được ” certified ” sau khi tốt nghiệp . Chính xác hơn là từng cá nhân phải TỰ CỐ GẮNG cho dù xuất thân từ Đại Học Cần Thơ , Sorbonne , Harvard ,Chulalongkorn hay Oxford ….
  Hoa kỳ không phải có nền giáo dục tốt nhất nhưng là điểm đến cuối cùng tốt nhất !!!!

 • Vô Ngã

  Ở đâu có nhiều DU HỌC SINH VIỆT NHẤT ? — Hoa Kỳ.
  Ở đâu có nhiều GIẢI NOBEL NHẤT ? –Hoa Kỳ
  Ở đâu có nhiều tạp chí về ĐỦ MỌI NGÀNH Khoa Học NHẤT ? Hoa Kỳ.
  Ở đâu có các tạp chí Khoa Học GIÁ TRỊ NHẤT thế giới ? Hoa Kỳ (như tập Physical Review).
  Ở đâu, người học LỠ DỞ có nhiều cơ hội để HỌC TIẾP ? Hoa Kỳ với hệ thống Community College.
  Ở đâu có nhiều trường đào tạo kỹ sư NHẤT thế giới ? Hoa Kỳ. Đ.H. nào cũng vừa đào tạo những nhà K.H lý thuyết, vừa đào tạo kỹ sư.
  Ở đâu có các Công Nghệ tối tân MẠNH nhất thế giới ? Hoa Kỳ (Boeing)
  Ở đâu có KỸ THUẬT tân tiến nhất thế giới ? Hoa Kỳ với NASA…
  Người Hoa Kỳ TỰ CHÊ BAI mình thì được, còn không ai có thể chê nền Giáo Dục Hoa Kỳ được ? VÌ SAO ? Vì Hoa Kỳ là nước GIẦU NHẤT THẾ GIỚI.
  Câu nói của người Việt: “CÓ TIỀN MUA TIÊN CŨNG ĐƯỢC” có thể dùng để giải thích trường hợp nước Mỹ

 • Andy

  …Nghe bạn nói thì đủ biết là bạn chưa từng được may mắn vô được trường đại học của Mỹ….. so …

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Hai con gái của chủ nhân Korean Air Lines gây nhiều tai tiếng, bị cha đuổi việc

Chủ tịch công ty Korean Air Lines Co Ltd, ông Cho Yang-ho, ngỏ lời xin lỗi về cách cư xử thô lỗ của hai con gái mình, cho hay rằng hai người này sẽ ngay lập tức phải rời khỏi chức vụ trong công ty.

Hội thảo giới tính: 22% tội thù ghét là nhắm vào người LGBT

Hàng chục phụ huynh người gốc Việt và con cái đến Fountain Valley để dự hội thảo giới tính liên quan người LGBT.

Tennessee: Truy lùng hung thủ bắn chết 4 người trong tiệm Waffle House

Một người đàn ông chỉ mặc trên người chiếc áo khoác màu xanh, tay cầm khẩu súng loại tấn công, xăm xăm bước vào một nhà hàng Waffle House rồi nổ súng, khiến bốn người chết lúc trước rạng đông Chủ Nhật, theo tin cảnh sát.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 tại Đền Hùng Hải Ngoại

Sáng Thứ Bảy 21 Tháng Tư, tại Đền Hùng Hải Ngoại trên đường Bolsa, ngay trung tâm Little Saigon, hàng trăm đồng hương người Việt đã tập trung về cùng nhau cử hành Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 Việt lịch.

Tài xế xe buýt thắt bím cho học sinh có mẹ bị chết

Tài xế xe buýt thắt bím cho học sinh có mẹ bị chếtvideo
Bộ Trưởng Sessions dọa nghỉ nếu Thứ Trưởng Rostenstein bị đuổi

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.