LONDON, Anh (NV) – Chỉ cần uống 2 đến 3 ly bia trở lên mỗi tuần có thể khiến nồng độ sắt trong não cao hơn, trong khi sự tích tụ sắt có liên quan đến bệnh Alzheimer và Parkinson, cũng như là cơ chế tiềm ẩn dẫn đến suy giảm nhận thức liên quan đến rượu bia, theo UPI trích dẫn nghiên cứu vừa được công bố hôm Thứ Năm, 14 Tháng Bảy, trên tạp chí PLOS Medicine.
Bác Sĩ Anya Topiwala, nhà nghiên cứu từ đại học University of Oxford, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết điểm nổi bật là nghiên cứu lần này cho thấy việc tích tụ sắt trong não, hay là việc giảm nhận thức, có thể xảy ra ngay cả với những người uống rượu bia “vừa phải.” Vậy nên lời khuyên thiết thực là hãy uống ít rượu bia.

Theo bà, một đơn vị rượu bia ở Anh được xác định là 8 gram (10 ml) alcohol hoặc ethanol nguyên chất. Do đó bảy đơn vị rượu bia xấp xỉ với hai ly cỡ 250 ml rượu chứa 14% chất cồn hoặc hai đến ba ly bia mỗi tuần.
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hơn bảy đơn vị rượu bia mỗi tuần “có liên quan đến việc sắt tích tụ nhiều hơn ở hạch nền (basal ganglia).” Đây là một nhóm các vùng não liên quan đến việc kiểm soát chuyển động, học các phương cách, chuyển động mắt, nhận thức, cảm xúc và nhiều thứ khác.
Bà Topiwala nói rất ngạc nhiên khi thấy rằng có chỉ dấu cao về tích tụ sắt trong não dù không uống nhiều rượu bia.
Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng trên thực tế, nhiều người trong số khoảng 20,965 người tham gia nghiên cứu đã tiêu thụ rượu bia cao hơn mức họ báo cáo. Cụ thể dù có 2.7% người tự cho rằng mình là người không uống rượu bia, nhưng lượng tiêu thụ rượu bia mỗi tuần vẫn ở mức trung bình 18 đơn vị, tương đương với bảy lon rưỡi bia hoặc sáu ly rượu lớn.
Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được quét não bằng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Ngoài ra gần 7,000 người cũng được quét MRI phần gan để đánh giá mức độ sắt toàn thân.

Tại Mỹ, khuyến cáo từ Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) chỉ ra rằng nam giới trưởng thành chỉ nên uống không quá hai ly bia/rượu mỗi ngày, còn nữ giới là không quá một. Dữ liệu từ CDC cho thấy cứ ba người uống rượu bia thì có hai người tiêu thụ trên mức trung bình ít nhất một lần mỗi tháng.
Theo bà Topiwala, việc nghiên cứu lần này tập trung vào lượng sắt tích tụ trong não là một điều đáng lưu ý, vì trước nay những người uống rượu bia ở mức “vừa phải” chưa bao giờ được xem xét khía cạnh này. Ngoài ra trong y học cũng có nhiều loại thuốc có thể làm giảm nồng độ sắt trong cơ thể. Do đó, nếu chứng minh được sắt là nguyên nhân dẫn đến giảm nhận thức, thì các nhà khoa học có thể tìm cách giảm thiểu thiệt hại. (V.Giang) [qd]




































































