Ngựa quen đường cũ

(Hình minh họa: Getty Images)

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St. Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]

Thưa cô Nguyệt Nga, cháu lập gia đình đã 27 năm. 27 năm, những ngày hạnh phúc có thể đếm trên đầu ngón tay, còn lại là phiền muộn, nhục nhã, đau đớn, ê chề.

Tụi cháu lấy nhau được 3 năm thì vợ cháu bắt đầu có những cuộc đi chơi riêng không báo trước, có khi còn vắng nhà qua đêm. Sau thời gian tìm hiểu, cháu khám phá ra, cô ấy có quan hệ với một người ngoại quốc làm chung hãng. Cháu thật ngao ngán và xấu hổ. Nhưng vì sĩ diện, cháu không dám làm lớn chuyện, chỉ biết âm thầm ngậm đắng nuốt cay, và lấy lời khôn dại để mong vợ trở về nẻo chánh.

Không biết vợ cháu hồi tâm hay vì một lí do gì khác. Tuy nhiên, việc quay trở lại cũng khiến cháu rất vui. Thời gian này vợ cháu sinh được một cháu gái, tiếp theo là một cháu trai. Tụi cháu sống êm đềm hạnh phúc. Hai vợ chồng ra sức làm ăn để dành tiền. Tụi cháu mua được nhà cho hai vợ chồng, mua được nhà cho cha mẹ vợ, và cũng làm chủ được hai cái tiệm.

Cháu giao một cái tiệm ăn cho vợ quản lý. Đây là cơ hội cho ngựa quen đường cũ mà cháu không lường trước được. Vì là tiệm bán đồ ăn, nên tụi cháu đã thuê thêm mấy người Mễ phụ giúp. Một trong những người Mễ đó đã gây sự đàm tiếu trong nhân viên của tiệm. Chuyện lâu dần đã đến tai cháu. Cháu có khuyên vợ nên chấm dứt mối quan hệ bất chính đó, nhưng vợ cháu không nghe. Cuối cùng, cháu đã đem câu chuyện này về nói với anh chị em bên vợ. Nhưng họ không tin cháu.

Suốt 4 năm trời, cháu sống trong sự lạnh nhạt, hắt hủi của vợ cháu, nhưng cháu vẫn cố gắng nhịn nhục và vẫn tiếp tục phụ vợ những công việc trong quán. Tất cả những cố gắng đó chỉ vì cháu muốn giữ sự bình an cho con cái. Trong khi đó, càng ngày vợ cháu càng biểu lộ sự quan tâm đặc biệt đối với cậu Mễ.

Vì gia đình bên vợ không tin chuyện này, nên cháu muốn chứng minh cho gia đình vợ thấy. Cháu đã cùng với người em trai, một người con nuôi, và một người bạn bắt quả tang vợ cháu cùng với cậu Mễ. Cháu có quay phim lại để làm bằng chứng. Cái đau đớn nhất là, người đàn ông Mễ kia, chỉ đáng tuổi con của vợ cháu. Anh ta mới trên 20 tuổi, trong khi con gái cháu đã lên đại học.

Khi gia đình bên vợ cháu biết cháu đã bắt được quả tang, thì họ nói cháu nên giữ bí mật đừng cho người ngoài và hai con biết. Trong khi đó vợ cháu vẫn không hồi tâm khi mọi chuyện xảy ra. Một lần nữa cháu cũng cố gắng nói với cô ấy là còn thương và muốn làm lại cuộc đời không, thì cô ấy trả lời: Muốn ly dị.

Thưa cô Nguyệt Nga, trời đất như sụp đổ trước mặt cháu. Cháu đến thưa chuyện với ba mẹ cô ấy và nhận được sự đồng tình của ông bà, nên đã tiến hành việc ly hôn.

Hiện nay việc ly hôn đã ngã ngũ. Cháu giữ một căn nhà để ở, còn vợ cháu giữ hai cái tiệm và một căn nhà.

Mọi sự tòa đã phán quyết, đã yên phần mỗi bên. Nhưng thực tế đâu có được vậy. Vì làm chủ hai cái tiệm, là nơi khách khứa, người thân quen ra vào. Cô ấy không chừa một cơ hội nào rêu rao, nói xấu cháu. Ban đầu cháu còn lơ đi để sống, nhưng dần dà, vì điều này xảy ra càng ngày càng nhiều và lan rộng, khiến cháu quá bực mình. Cháu không thể nhắm mắt bịt tai được. Nhất là khi cô ấy lại mon men tấn công vào tình cảm của hai đứa con dành cho cha, cô ấy muốn làm hỏng, làm xấu hình ảnh của cháu trong mắt hai đứa con. Một phần vì cô ấy lợi dụng chuyện cháu đã không nói gì với các con về những chuyện xấu của mẹ chúng.

Cháu xin quí độc giả lời khuyên, để bằng cách nào cháu có được đời sống bình an, thoát khỏi những rì rầm của nhân thế về những điều vu cáo từ người vợ cũ. Cháu xin cám ơn cô Nguyệt Nga và quý độc giả.

C.

Góp ý của độc giả:

-Lời Thật:

Chào ông C. Ông C nói: “27 năm qua những ngày hạnh phúc có thể đếm trên đầu ngón tay, còn lại là phiền muộn, nhục nhã, đau đớn, ê chề.”(Hết trích).

Hãy nghe tôi buông bỏ hết đi, rồi sống độc thân như tôi vậy, sống một mình tự do tự chủ, đừng có nghĩ đàn bà nữa.

-Cô Hai:

“Suốt 4 năm trời, cháu sống trong sự lạnh nhạt, hắt hủi của vợ cháu, nhưng cháu vẫn cố gắng nhịn nhục”

Đàn ông như cậu cũng hiếm có, vợ ngoại tình đi ngoại tình lại, mà vẫn nói: “Một lần nữa cháu cũng cố gắng nói với cô ấy là còn thương và muốn làm lại cuộc đời không, thì cô ấy trả lời: Muốn ly dị.”

Cậu có nghĩ tại cậu nhu nhược như vậy (tôi xin lỗi) mà vợ cậu chán không? Đàn bà hay đàn ông cũng thế, có khi phải dùng “roi” mới work. Cưng chìu quá đôi khi hỏng việc. Phải chi ngay từ lúc vợ cậu quan hệ với ông ngoại quốc trong sở, cậu làm dữ đi thì có khi không có lần sau với ông người Mễ. Vợ cậu thuộc loại trẻ không tha già không buông.

Tôi biết lòng cậu cũng còn cay đắng lắm, nhưng thôi đi, phải biết thế nào là đủ. Vợ cậu như thế là quá đủ để tống cổ ra khỏi nhà. Có một điều tôi không hiểu là tại sao vợ cậu có lỗi mà được chia gia tài nhiều thế? Vợ cậu ngoại tình thì đáng ra tòa xử không cho dính dáng đến con cái, mà ở đây hình như vợ cậu vẫn được nuôi người con trai?

Hay là chính cậu đã nhường nhịn vợ, lấy phần ít ỏi, để cho vợ phần nhiều, vì nó còn phải nuôi… trai nữa.

Cậu mạnh mẽ lên coi, đàn ông lên coi. Con vợ mà nói nhăng nói cuội bêu xấu cậu thì đến mắng cho nó một trận cho nó biết tay. Còn chuyện nó làm xấu cậu với hai con, ôi hai đứa nó lớn đủ để biết đâu là trái đâu là phải, cậu sợ gì khi mình làm đúng.

Tôi nói thiệt nghe, tôi mà có con trai nhu nhược như cậu tôi cũng không ưa đâu, nếu không muốn nói là tôi đét vào đít cho chừa tật yếu đuối. Chúc cậu may mắn.

-ThanhLe:

Thưa anh C. Khuyên anh bỏ ra ngoài tai những lời ve tiếng ong thì ai cũng khuyên được, vì họ không phải là người trực tiếp “chảy máu”. Nhiều khi mình khuyên người nào đó hỷ xả, bỏ qua, tha thứ… vì chuyện không xảy ra cho mình. Chứ nếu chuyện xảy ra cho mình thì mình có nhảy đong đỏng lên không!

Nên anh cứ tức đi, cứ chửi thề đi… nhưng thời gian là liều thuốc mầu nhiệm. Câu này nó sến súa vậy đó, nhưng nó đúng cực kỳ. Cái gì rồi cũng qua, cô ta nói hoài rồi cũng chán, người nghe cô ta kể hoài, ban đầu cũng nhiều chuyện mà lý thú lắng nghe, riết kể hoài một chuyện người nghe cũng mệt. Con cái thì anh đừng lo, càng ngày nó càng lớn, nó sẽ hiểu chuyện và thương anh hơn.

Chỉ có chờ thời gian rồi mọi chuyện phai lạt thôi anh ơi! Anh nên có bạn mới. Không gì mau quên một tình yêu bằng có một tình yêu mới. Có người mời sẽ yêu đời hơn, sẽ quên và chả thèm để ý đến chuyện người cũ.

Anh đừng để ý nghĩ sợ đàn bà, đàn bà cũng có người này người kia anh à. Người giống vợ cũ của anh cũng hiếm hoi lắm! Anh xui tận mạng mới gặp chứ không dễ gặp đâu.

Theo ý tôi, nên có tình yêu mới, để mau chóng xóa đi tình cũ. Chúc anh may mắn.

Vấn đề mới:

Đời Xuân Thu, tướng Ngụy Thù có tì thiếp rất đẹp là nàng Tố Cơ, khi gần chết dặn con trai là Ngụy Khỏa rằng, “khi cha chết hãy chôn sống nàng Tố Cơ theo.” Đến khi cha chết, Ngụy Khỏa không làm theo lời dặn, vì cho rằng lúc dặn dò, cha mình không còn sáng suốt nữa, nên Ngụy Khỏa tha chết cho Tố Cơ.

Thưa cô Nguyệt Nga, lúc bố cháu còn mạnh khỏe, còn rất sáng suốt, ông hay dặn cả nhà, khi ông chết thì ai muốn đến để tang thì hãy cho họ để. Tụi cháu và mẹ cười ông vì cho rằng, ông chỉ nói tào lao, ai mà đến xin để tang! Nếu không phải là người ruột thịt máu mủ. Còn nếu ông có ẩn ý gì thì chắc chắn một triệu phần trăm không có. Bởi ông là một người cha nghiêm túc, thương vợ, chung tình. Ông có một cuộc sống đàng hoàng không thuốc lá, không cà phê, không rượu chè, trai gái. Ông sống với mẹ cháu 52 năm, phải nói là chưa một lần nói nặng, nếu có la lối thì chỉ phía mẹ cháu thôi, còn ông thì hiền lành, nói năng lúc nào cũng từ tốn.

Lời dặn của ông, cả nhà coi như gió thoảng qua, chẳng ai thèm nhớ lấy.

Rồi thì, bố cháu mất. Trong lúc tang gia bối rồi, có một gia đình mẹ, con trai và hai cháu nhỏ, đến xin để tang! Bà ấy cũng trạc tuổi mẹ cháu, nghĩa là trên 70. Anh con trai thì cũng đã lớn, hai đứa cháu còn nhỏ.

Cũng may là khi gia đình bà ấy đến, không có mẹ cháu ở đó. Đúng là bom nổ, trong lúc tang gia bấn loạn càng bấn loạn hơn. Khi tụi cháu hỏi thăm, thì bà ấy nói chỉ là người bạn thân lâu năm, ở tiểu bang xa, nghe tin bố mất nên đến để, trước nữa xin để tang, sau nữa để biết mặt gia đình. Bà nói mà đẫm nước mắt. Trời ơi là Trời! Dù không nói ra, nhưng lòng mấy chị em đều nghi ngờ “tình bạn lâu năm” này. Bạn mà làm gì cần để tang, bạn thôi, làm gì mà lặn lội cả con cả cháu về xin để tang? Bao nhiêu câu hỏi đặt ra, nhưng bà ta nhất mực nói chỉ là bạn lâu ngày. (Thêm một điều nữa, là người con trai có khuôn mặt y tạc khuôn người anh trai của cháu).

Ngày tang lễ gần đến, tụi cháu đã bàn với nhau là cứ cho họ để tang, vì phải thực hiện lời dặn của bố, huống chi bố cháu đã lặp đi lặp lại điều này nhiều lần trong lúc ông còn sáng suốt, thì đây không phải là chuyện đùa. Mọi sự sau đó hạ hồi phân giải.

Cháu muốn hỏi cô Nguyệt Nga là tụi cháu nên xử thế nào với gia đình kia sau ngày tang lễ và giải thích thế nào để mẹ cháu đừng đau buồn thêm vốn đã quá đau buồn với cái tang của bố cháu?

Kim Hậu

*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác.

Thư từ gửi: [email protected]

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 25 tháng 4 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Huỳnh Bảy

  Kim Hậu,
  Khi gia đình bà ấy đến, không có mẹ cháu ở đó. Tại sao lúc tang lễ họ để tang, thì mẹ ở đâu mà mẹ khg thấy?
  Tôi tự hỏi tang lễ đã cữ hành chưa khi bài báo nầy lên khuôn? Nếu đã xong rồi, thì còn gì phải hỏi nữa? Là vì họ chỉ muốn đến để tang thôi cho trọn tình phu phụ, tron nghĩa cha con,, rồi đi về với đời sống của họ, chứ có phiền lụy gì mình đâu. Thế thì mình cứ để họ về đi, coi như xong, khg có gì thay đổi cả. Cái quan trọng là mình dã làm đúng được những gì mà bố muốn.

 • Mike Nguyen

  Khong sao dau cau oi Ong Troi co Mat the nao co ay cung bi HPV thoi
  o My

Nhớ ngày tân niên

Tiết Xuân lan đến, ngoài hiên/ Nắng vàng, rón rén nghiêng nghiêng/ Hoa Xuân, đón chào năm mới/ Bạn ơi! Nhớ ngày tân niên.

Canh cà, trứng, tàu hủ non

Đây là món canh ăn khá lạ miệng, thanh đạm, và đẹp mắt, thích hợp để thay đổi khẩu vị sau một tuần lễ Tết ăn quá nhiều thịt thà, bánh trái.

Ba cháu ‘xin phép’ cho du lịch một chuyến

Cháu sẽ lo cho ba cháu qua du lịch, nhất định cháu sẽ làm điều đó, dù gì thì ba cháu cũng đã gần 80. Nhưng cháu muốn xin cô và độc giả chỉ cho cháu cách nào để cháu bình an, trong thời gian ba cháu qua ở chung với cháu.

Một sự nhịn chín sự lành, bình tĩnh mà sống

Tôi cũng tập không để nhập tâm những phiền hà vì dẫu sao đi nữa, “nhân chi sơ tánh bản thiện”. Người khác có lúc khó chịu vì cuộc sống của họ gặp những khó khăn, và sẽ có ngày chính mình cũng rơi vào tình huống ấy.

Một ngày nạp bao nhiêu calories là tốt cho sức khỏe?

Nếu bạn hỏi 10 người, “Một ngày nạp bao nhiêu calories vào cơ thể là an toàn, duy trì được vóc dáng thon thả, không thừa cân”, bạn sẽ nhận được 10 câu trả lời khác nhau.

Giải đáp về một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người vì nó giúp cơ thể hồi phục, nghỉ ngơi và tạo năng lượng để hoạt động.

Xu hướng son môi năm 2018

Tuần lễ thời trang đang diễn ra và đây chính là thời điểm giới làm đẹp lại nôn nao đón chờ xu hướng mới.

Cuộc đời chỉ là một trò chơi

Suy nghiệm ra cuộc đời mình cũng không khác gì một cuộc chơi football. Sẽ có những chuyện thành công, và thất bại là lẽ thường tình. Ai chiến thắng không hề chiến bại? Vì thế, nên sống trong hiện tại, sống và đối diện với từng “chuyện nhỏ” xảy ra trong đời như những game nhỏ trong trò chơi football

Chồng em không bỏ được tật coi phim sex

Ảnh có một tật là thích coi phim sex, mà tụi em thì cho con ngủ chung vì nhà chỉ có một phòng. Bao nhiêu lần em nói là đừng coi nữa, con càng ngày càng lớn, rất hại cho con. Nhưng chứng nào tật đó, em nói không được

Xu hướng dưỡng da của phụ nữ Hàn trong năm 2018

Nói về làm đẹp, chăm sóc da thì không nơi đâu sánh bằng Nam Hàn, nơi được mệnh danh là “thiên đường làm đẹp” của thế giới.