Nên đứng hay ngồi khi làm việc?

BS. Hồ Ngọc Minh

(Hình minh họa: Don Arnold/Getty Images)

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.

Cách đây bốn năm, tôi có viết một bài với đề tài “Ngồi nhiều chết sớm”. Dựa trên những nghiên cứu lúc đó cho thấy, nếu bạn càng ngồi lâu, ngồi nhiều, tuổi thọ càng ngắn lại. Tiêu biểu nhất là nghiên cứu của Bác Sĩ Hidde Van Der Ploeg của trường đại học University of Sydney, đăng trên Archives of Internal Medicine và Tháng Tư, năm 2012. Sau khi theo dõi và khảo sát 200,000 người tình nguyện trong vòng nhiều năm, ông và các đồng nghiệp nhận xét, những người ngồi trên 11 giờ mỗi ngày, khả năng đột quỵ tử vong trong vòng ba năm tăng 40% so với những người ngồi dưới bốn tiếng.

Kể từ đó, rất nhiều phong trào cổ xuý cho việc đứng lên trong khi làm việc. Sau bốn năm qua, nhiều nghiên cứu mới tìm cách so sánh xem đứng hay ngồi trong khi làm việc có thay đổi nguy cơ bị tử vong hay không?

Có lẽ, xin mời bạn đọc hãy… ngồi xuống để đọc tiếp nhé.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy đứng lâu một chỗ cũng có hại cho sức khoẻ tim mạch không khác gì ngồi ù lì suốt ngày.

Có ai đó nêu ra một nhận xét rất lý thú, ở Mỹ, tựu trung có hai loại nghề: “nghề đứng và nghề ngồi”. Theo nghiên cứu mới đây từ Canada, đăng trên báo y khoa American Journal of Epidemiology cho biết, những người có “nghề đứng”, nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng gấp đôi so với những người có “nghề ngồi”. Theo ông Peter Smith, khoa học gia đứng đầu nghiên cứu của viện Institute for Work and Health (IWH), nguy cơ này còn cao hơn là do hút thuốc lá đưa đến.

Theo nghiên cứu, 7,300 người khoẻ mạnh chưa hề bị bệnh tim mạch, được theo dõi trong suốt 12 năm từ 2003 đến 2015, phân loại theo hai diện nghề, đứng nhiều hơn hay ngồi nhiều hơn. Kết quả cho thấy trên tổng số, có 3.4% người bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên 6.6% người có nghề đứng như y tá, thu ngân (giữ két), nhân viên ngân hàng (bank teller), đầu bếp, bị bệnh tim mạch so với 2.8% những người có nghề ngồi.

Như thế kết quả của nghiên cứu này có vẻ như đi ngược lại với những nghiên cứu lúc trước. Thế thì, ai đúng ai sai?

Cũng theo nghiên cứu tường trình tại British Psychological Society’s Annual Occupational Conference (Duncan, Kazi and Haslam, 2015) cho biết, trung bình mọi người ngồi khoảng 4 giờ 41 phút mỗi ngày trong khi làm việc, chưa kể thời giờ ngồi trong trong xe, ngồi ăn, ngồi xem ti vi, ngồi computer, ngồi “chơi phây”… Có thể nói, chúng ta ngồi rất nhiều.

Một số luận điểm cho rằng nghiên cứu của nhóm bác sĩ Canada có thể không chính xác lắm vì số lượng người được theo dõi không nhiều. Ngoài ra, có nhiều…kiểu đứng khác nhau. Ví dụ, các lực sĩ trượt băng nghệ thuật, hay cầu thủ hockey, trên nguyên tắc cũng có nghề đứng, nhưng lại luôn luôn di động.

Điều lợi ở đây là khi đứng, cơ thể sử dụng nhiều calories hơn, vì thể ít bị béo và giảm bớt nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên khi đứng lâu, nhất là nếu đứng không đúng tư thế, chúng ta dễ bị đau lưng, đau chân, và dễ bị giản nở tĩnh mạch bắp chân (varicose veins). Rất có thể do máu bị ứ đọng dưới bắp thịt chân, khiến cơ tim phải làm việc cực nhọc hơn để đưa máu trở về tim.

Trong khi đó, năm 2015, một nghiên cứu khác của trường Đại Học Y Khoa Medical College of Wisconsin, Milwaukee, cho thấy khi ngồi nhiều dễ bi tăng nguy cơ đóng vôi trong động mạch vành tim, có nghĩa là nguy cơ bị bệnh tim mạch sẽ tăng cao hơn.

Tổng quát, một con số thống kê khác dễ hiểu hơn, cứ mỗi phút “ngồi computer”, hay “ngồi ti vi”, tuổi thọ sẽ giảm đi khoảng 23 giây.

Ông Buettner, một nghiên cứu gia khác, năm 2014, đã quan sát hoạt động trong ngày của các cụ sống thọ trên 80 tuổi ở đảo Okinawa, Japan, cho thấy, dân Okinawa thường ngồi trên sàn nhà hay trên mặt đất chứ không ngồi trên ghế. Và, họ không ngồi lâu một chỗ, mỗi ngày thường xuyên di chuyển từ trạng thái ngồi bệt sang trạng thái đi, đứng, thay đổi trên 30 lần. Ở Việt Nam ta các cụ ngày xưa, hay đa số dân quê hiện nay, vẫn có thói quen ngồi chồm hổm, tư thế làm mạnh thêm bắp thịt vùng xương chậu và đôi chân, và có lẽ, họ khoẻ mạnh hơn là dân thành phố ngày nay hầu như ưa ngồi trên ghế.

Từ đó ta có thể suy ra, phải có sự cân bằng của cả hai bên, giữa đi, đứng và ngồi là tốt nhất. Trái với điều được dạy ở bậc tiểu học là phải đứng ngồi nghiêm túc, phương châm “đứng ngồi không yên” có lẽ đúng hơn. Tại sở làm, cứ 50 phút nên tìm ít phút để thay đổi tư thế của cơ thể. Nếu có nghề ngồi thì đứng lên, còn nếu có nghề đứng thì ngồi xuống, kê chân lên. Bạn có thể đi vòng quanh bàn, đi vệ sinh, đi uống nước hay tốt nhất làm vài động tác thể dục ngay tại vị trí như chơi trò chơi “thụt dầu” của trẻ con còn gọi là “air squat”, tức là đứng lên ngồi xuống trên ghế…không khí.

Ông bà ta có câu “đi, đứng, nằm, ngồi”. Theo tôi cứ theo thứ tự đó mà chia đều, và cân bằng trong mọi hoạt động, đặt trọng điểm ở chữ “đi”, vận động vẫn là chính, nhất là đừng ngồi ù lì suốt ngày. Khi ta nói đứng, không có nghĩa là đứng yên một chỗ, mà phải thường xuyên thay đổi tư thế, kể cả việc ngồi xuống, hay nằm xuống. Thí dụ, như khi đọc bài viết của bác sĩ Hồ Ngọc Minh thì ngồi hay nằm cho đỡ stress, và đọc xong thì đứng “dậy mà đi”, bạn nhé!

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Bánh lọt nước dừa”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc đời chỉ là một trò chơi

Suy nghiệm ra cuộc đời mình cũng không khác gì một cuộc chơi football. Sẽ có những chuyện thành công, và thất bại là lẽ thường tình. Ai chiến thắng không hề chiến bại? Vì thế, nên sống trong hiện tại, sống và đối diện với từng “chuyện nhỏ” xảy ra trong đời như những game nhỏ trong trò chơi football

Chồng em không bỏ được tật coi phim sex

Ảnh có một tật là thích coi phim sex, mà tụi em thì cho con ngủ chung vì nhà chỉ có một phòng. Bao nhiêu lần em nói là đừng coi nữa, con càng ngày càng lớn, rất hại cho con. Nhưng chứng nào tật đó, em nói không được

Xu hướng dưỡng da của phụ nữ Hàn trong năm 2018

Nói về làm đẹp, chăm sóc da thì không nơi đâu sánh bằng Nam Hàn, nơi được mệnh danh là “thiên đường làm đẹp” của thế giới.

‘Cả tôi lẫn chó nhìn đều dễ ghét như nhau’

Diệp Bảo Khương LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Cách làm cơm chiên cá mặn và tôm

Cơm chiên cá mặn ăn nóng, có vị mặn mặn của cá, bùi bùi của trứng muối, vị giòn ngọt của tôm, và thơm mùi hành, mùi tiêu. Món cơm này mang lại cho bạn một hương vị lạ, độc đáo và ít ngán hơn cơm chiên thông thường.

Năm mới, mục tiêu mới, thay đổi mới

Tết đến, chúng ta đón chào một năm mới với nhiều kế hoạch và mục tiêu mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn thành được hết tất cả những điều mình mong muốn.

Độc thân trong ngày Valentine là chuyện bình thường!

Nếu như ngày Valentine là ngày tôn vinh tình yêu, hạnh phúc của các cặp đôi thì đâu đó cũng có những người cảm thấy tủi thân vì lẻ loi, đơn bóng.

Các thực phẩm giúp đốt mỡ nhanh chóng

Thân hình cân đối, vóc dáng chuẩn là niềm khát khao của nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ kiên trì với việc tập thể dục mỗi ngày mà chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng trong việc duy trì cân nặng.

Chia tay sếp về hưu

Tiệc về hưu của một ông sếp lớn trong sở, cả nhóm bạn cùng tôi kéo nhau đến để lắng nghe những đồng nghiệp của ông chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm mà họ từng có với ông sau 32 năm ông làm việc tại đây. Cuộc chia tay làm ai cũng xúc động và rơm rớm nước mắt, nhóm tôi cũng thấy trong lòng bồi hồi, bùi ngùi theo.

Hãy cứ là tình nhân (*)

Có lần tối rồi mà người bạn trai của con tôi vẫn chưa chịu về, còn đòi ở lại. Tôi không đồng ý nên mời ra khỏi nhà. Con gái tôi phản ứng: “Con lớn rồi, không phải con nít con thơ mà mẹ cứ quản lý” Tôi nói: “Con lớn rồi thì lấy chồng đi, mẹ không chấp nhận bạn trai chưa kết hôn mà ở lại nhà,” Con gái tôi đòi ra riêng.