Thấy bạn u mê mà không biết làm sao!

(Hình minh hoạ: Christophe Simon /AFP/Getty Images)

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St. Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]

Thưa cô, tôi viết thư này kể chuyện của một người bạn, đang trong tình trạng bị lừa gạt tình và tiền, mà không cách chi bạn bè, người thân kéo được cô ấy ra khỏi vũng lầy trầm luân ấy.

Bạn tôi ở Florida, là dân làm nail, là chủ của nhiều tiệm nail lâu đời, nên hiện tại bạn tôi có của ăn của để. Cô ấy năm nay 60 tuổi, là mẹ đơn thân. Vừa rồi cô ấy quen với một người ở Nam California. Nghe cô bạn kể lại thì ông này làm cho hãng Boeing, có rất nhiều nhà cho thuê, và thu nhập hàng tháng gộp chung khoảng $55,000 (!?). Ông ấy than, giàu có, tiền bạc mà làm chi, chẳng giúp ông ta vơi bớt nỗi cô đơn một thân một mình. Lời than kia làm động lòng cô bạn của tôi. Ông than ngày xưa ở Việt Nam, nhà vườn cò bay thẳng cánh, trái cây đầy vựa, qua đây thèm không có mà ăn. Vậy là lập tức bạn tôi, tới tấp đóng thùng trái cây tươi ở Floride, tôm, mực khô… gửi sang. Khi ông ấy khen ngon, bạn tôi hứng chí gửi thêm nhiều thùng khác.

Rồi ông ấy than, việc đâu mà việc nhiều thế, cứ ngập mặt từ sáng đến chiều tối, có cái laptop hư mà đi mua cái mới cũng không có thì giờ, đời sống thế này thì sống làm gì! Vậy là bạn tôi, gửi qua ngày một cái laptop mới tinh. Rồi ông lại than, có cái tiệm nail, cũ quá, ông ta không muốn cho thuê nữa, mới đòi lại để remodel, định rằng khi tân trang xong xuôi thì rước bạn tôi qua làm chủ, để “hai đứa” gần nhau, không phải đứa đầu sông đứa cuối sông như hiện nay. Bạn tôi nghe cứ như mật rót vào tai. Tiệm nail đã deposit cho thợ sửa, ai ngờ gặp tay thợ xây dựng gạt gẫm lấy mất mấy chục ngàn, tức điên người lên, ông không thiết sống nữa. Bạn tôi lại ra tay gửi tiền để ông tiếp tục công việc sửa sang.

Thấy bạn u mê mà không biết làm sao. Khi yêu nó đần độn như vậy sao? Nói gì bạn cũng không nghe, làm bao nhiêu tiền cứ đắp bù cho thằng cha lường gạt đó.

Tôi không biết ngoài bạn tôi ra, còn có ai trong hoàn cảnh này? Tức là cũng đang là một con thiêu thân lao mình vào chiếc bẫy ngon ngọt của tên lừa gạt bằng những trò thô thiển.

Người giấu tên

*Góp ý của độc giả:

-Thanh Lê: Ở đời cái gì cũng có giá của nó. Ông kia đâu phải tự nhiên mà có quà, có tiền, có laptop… Cũng hao hơi khản tiếng, cũng đêm đêm vắt tay lên trán suy nghĩ cách này cách kia để lừa đảo. Ổng cũng hao mòn chất xám, cũng trằn trọc nghĩ suy, cũng nửa đêm về sáng bày mưu túc kế, chứ đâu phải tự nhiên mà có.

Còn bạn của chị thì mất tiền, mất công, nhưng được nghe lời mật ngọt rót vào tai, được người ta tung hô vạn tuế, được nghe những lời yêu thương ong bướm. Mà cô ấy dư tiền mà chị lo làm gì, có tiền thì cũng phải kiếm cớ mà xài, như dòng nước phải thông vậy mà. Có người thì bài bạc, có người áo quần, có người son phấn… thì bạn cô xài tiền bằng cách cho đàn ông. Có gì đâu mà cô la lối, than van… Bạn cô già đầu rồi, chả phải con nít con thơ mà cô lo. Cứ để mặc cô ấy, cô ấy bỏ tiền ra để mua hạnh phúc. Mà để có hạnh phúc thì bao nhiêu tiền cũng rẻ cả.

Tôi quan niệm thế nên chả bao giờ tôi trách mấy ông già lấy tiền già cho gái tơ. Hai bên đều có lợi, ổng già không dụ gái thì thôi chứ không gái nào dụ ổng cả. Ổng bỏ tiền ra thì được nghe những lời yêu thương, dù là giả dối nhưng nghe cũng đã chứ, vậy muốn nghe thì phải trả tiền, công bằng quá còn gì.
Bạn chị già rồi, chị hơi đâu lo, tào lao!

-Ph. Nam: Thưa chị, chị là một người bạn chí tình, thấy bạn mình như thế thì quay quắt thương cảm, lo lắng. Nhưng chị ơi, chớ có xen vào, nhiều phần là bạn chị sẽ không nghe lời chị khuyên mà có khi quay ngược nói này nọ. Em có một người bạn cũng bị một tên sở khanh lừa. Em cũng thương bạn mà nói hết lời với bạn. Nhưng bạn em đã không nghe mà còn quay sang nghi ngờ em có tình ý với người yêu của nó, nên muốn lập mưu chia rẻ. Hai đứa em không nhìn mặt nhau cũng gần 10 năm trời. Dĩ nhiên cuộc tình của nó không đi đến đâu, nhưng vì tự ái, nó vẫn không nhìn mặt em.

Thời gian em lập gia đình, nó thì chìm nỗi trải qua không biết bao nhiêu mối tình, cuối cùng một mình ôm hai đứa con, của hai người đàn ông khác nhau. Em nghĩ đến nó mà không đành lòng nên đến nhà xin lỗi nó vì em bỏ rơi bạn trong khi bạn trải qua bao cuộc tình khó khăn.

Tụi em bây giờ thân thiết với nhau như xưa. Em mong chị và người bạn cũng vậy, cứ để bạn vui đi, thời gian bạn sẽ sáng mắt, đừng nói gì cả, lúc này bạn chị không nghe đâu.

*Vấn đề mới:

Dear cô Nguyêt Nga,

Vợ chồng em đang định cư ở Florida. Cách nay vài tháng, em vào FB của chồng em (anh ấy quên log out). Em phát hiện anh ấy đang chat với một cô gái qua messenger. Em copy nội dung của chat sau đây:

-Aug 07
Cô gái: Dạo này sức khỏe của anh thế nào? Anh có tập thể dục đều không? Nhớ bớt hút thuốc nghe? Ráng ăn rau nhiều vào để tăng cường sức khỏe. Khoe với anh tin này nè, chủ đầu tư sắp giao nhà cho em rồi. Em đang lo lắm vì không biết chạy tiền đâu để nộp cho họ đây. Em lo mất ăn mất ngủ luôn. Dạo này em ốm lắm không tròn trịa như những ngày anh gặp đâu. Anh có thương em không?

-Nov 29
Chồng em: Em bận lắm há? Sao anh gọi hoài không thấy trả lời. Khi nào về nhà mới vậy?
Cô gái: Em chẳng bận gì, chỉ lo thôi, vì một thân một mình mà hai vai gánh nặng quá, làm lương không đủ đâu vào đâu cả. Suốt ngày chỉ lo chạy tiền, đầu óc nào mà nghĩ đến anh!
Chồng em: Em chắc phải mua nhiều đồ về nhà mới lắm đúng không?
Cô gái: Vâng, chịu không nổi luôn.
Chồng em: Nhớ chăm lo cho phòng riêng của mình nhé!
Cô gái: Chuẩn bị vào ở là phải đóng gần 24 triệu cho phí bảo trì.
Chồng em: Sao nhiều thế? Tiền anh gửi em còn không?
Cô gái: Hihihihihi hết rồi. Anh gởi cho em thêm, chứ không thì cứ nằm dưới sàn mà ngủ hihihihi.
Chồng em: Khi nào làm tiệc ăn mừng nhà mới?
Cô gái: Khi nào anh gửi tiền là em làm tiệc mừng, lo đủ thứ nên đuối rồi.

Sau khi phát hiện hai người chat với nhau như thế, em nghĩ rằng họ chỉ đùa cho vui mà thôi. Mặc dù lời lẽ của cô ấy có sự quan tâm hơi quá mức đối với chồng em. Tuy nghĩ rằng họ chỉ đùa, nhưng em vẫn rất đau đớn. Em nghĩ đến lòng yêu thương nhất mực dành cho chồng, mà đền đáp lại là sự phản bội. Em không thiết sống nữa, em buồn quá!

Em có nói nửa đùa nửa thật với chồng em rằng “Bày đặt chơi Facebook nữa hén? Anh quên log out nên em biết hết.” Mục đích em muốn chồng em hiểu là em đã biết anh đang làm gì. Nhưng chồng em chỉ nói, “Anh rất ghét ai lục lọi những gì riêng tư của anh.”

Sau đó em không quan tâm đến chuyện này nữa, cho đến ngày hôm qua, em vào Facebook của anh, em lại phát hiện hai người chat với nhau:

Dec 24
Cô gái: Gửi quà sinh nhật cho em nhé!
Chồng em: Em thích quà hay tiền?
Cô gái: Tùy anh, nhưng tiền thì thích hơn.
(hai người chat đến đây thì dừng)

Em đang rất phân vân, lo lắng. Em định nhờ người quen ở Việt Nam gọi trực tiếp cho cô ấy, nói rằng cô nên giới hạn khi giao tiếp với đàn ông đang có gia đình. Nhưng em còn đang rất lưỡng lự vì không muốn cô ta xấu hổ vì ngoại tình mà bị bắt gặp. Thêm nữa em cũng thấy phần nào là do lỗi của chồng mình quyến rũ người ta.

Em có người bạn nói với em rằng, không nên nói gì với cô gái ấy, hãy lo dẹp “loạn” từ trong nhà. Người ta là người dưng, mình hãy lo làm cho người thân mình tốt hơn. Em thật hoang mang chẳng biết thế nào là đúng trong lúc này.

Em đọc Facebook của cô ấy, biết cô ta đã li dị chồng, là manager cho một hãng làm gạch bông lớn ở Sài Gòn, có một con. Cô ấy không phải thiếu thốn, nhưng lại muốn vòi tiền từ chồng em. Trong khi đó cuộc sống của vợ chồng em rất khó khăn.

Mới đây em không vào Facebook của chồng được vì anh ấy đã thay đổi password.
Em mong được nghe góp ý của độc giả.

Anh Vũ.
__________
*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác.

Thư từ gửi: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Cá bông lau kho tiêu”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn uống theo cảm xúc: Tốt hay xấu?

Khi cảm thấy thật mệt mỏi, chán chường và lúc này bạn hay thường làm gì? Đối với rất nhiều người, câu trả lời là “ăn”.

Năm sai lầm ảnh hưởng đến sự trao đối chất trong cơ thể

Sự trao đổi chất là quá trình cơ thể chúng ta hấp thụ thức ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng cho cơ thể.

Bầy con không nuôi nổi người cha…

Người em xin người anh cho cha ở ngôi nhà lá nhỏ, mỗi ngày chỉ cần cho cha hai bữa cơm là được. Nhưng...

Nên hay không bảo lãnh cha mẹ già sang Mỹ?

Em đang rất mâu thuẫn chuyện, có nên bảo lãnh ba mẹ già, 60 tuổi sống ở miền Tây qua Mỹ (Chicago, Michigan) hay không?

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Đụng xe

Tuổi 62 khó để cho hắn tìm một công việc lâu dài và ổn định. Tui cảm thông cho hắn và thương cho số phận lưu vong, đơn độc nơi xứ người.

Tôi quá chán chồng

Vợ chồng chúng tôi đến với nhau bằng mai mối, tức là không bằng tình yêu đôi lứa, mà chỉ từ sự quen biết của cha mẹ đôi bên.

Ăn nhiều trứng dễ đau tim, uống ngọt nhiều mau chết sớm

Mới đây, một nghiên cứu từ trường Đại Học Harvard cho thấy uống nước ngọt soda có thể làm giảm tuổi thọ.