Tụi con không muốn mẹ lại ‘dao, kéo’ nữa

(Hình minh họa: Getty Images)

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]

Thưa cô Nguyệt Nga, năm nay tôi đã 50 tuổi, tôi bị Breast Cancer. Sau khi mổ, Chemo và Radiation, bác sĩ mổ của tôi có đề nghị với tôi làm lại ngực. Bác sĩ nói, chi phí làm lại ngực sẽ không tốn đồng nào, và khuyên tôi nên làm để tự tin hơn, để đẹp hơn, để thấy mình bình thường… ông còn nói thêm, sau này y khoa tiến bộ lắm, nên kỹ thuật làm ngực giả rất đẹp và an toàn.

Thưa cô, tôi là phụ nữ, lúc nhìn vết mổ của mình, tôi có bị shock, tôi thấy mình như bị tật nguyền, khiếm khuyết, tôi có mắc cỡ khi ai vô tình nhìn ngực mình, dù rằng tôi biết họ không có ý gì. Ngay cả chính tôi, tôi cũng không muốn nhìn mình trong gương. Tôi cũng thấy khó khăn khi ăn mặc, mỗi lần đi đâu tôi đứng trước gương lâu hơn, sửa cái này sửa cái kia, coi thử có gì sơ suất ‘tố cáo’ mình bị khiếm khuyết không.

Tôi muốn làm lại ngực.

Dĩ nhiên tôi phải hỏi ý chồng. Anh ấy chống đối kịch liệt, ngay cả các con cũng hùa theo với bố chống đối tôi. Chồng tôi nói, sau ngày tôi bệnh, anh ấy yêu tôi nhiều hơn trước, vậy thì lý do gì mà tôi phải biến thành một người khác khi tình yêu của ảnh dành cho tôi-hiện-tại không thể có một ai thay thế được. Ảnh còn nói: Em thật là kỳ, lấy một vật lạ trong người ra, chịu biết bao nhiêu đau đớn, nay lại muốn bỏ một vật lạ khác vào thân thể, sao điên vậy? Các con tôi thì nói, trong thời gian mẹ bệnh, tụi con quá sức lo âu, nay mẹ không nên vào nhà thương nữa vì những lý do không đáng. Mẹ sao tụi con vẫn yêu mẹ, tụi con không muốn mẹ lại “dao, kéo” nữa.

Những lời can ngăn của chồng và con có làm tôi chùng bước, nhưng tận cùng lòng tôi vẫn tha thiết muốn làm lại ngực. Tôi nghĩ chồng con tôi không trực tiếp “chảy máu” nên không hiểu hết lòng tôi. Tôi cũng mong nghe lời khuyên của những bạn có kinh nghiệm trong chuyện này, xin cám ơn.

*Góp ý của độc giả

-Th-Nguyen

Lời khuyên của tôi là chị nên làm lại ngực. Phụ nữ 50 tuổi phải được coi là còn trẻ và có nhu cầu về cái đẹp.

Lời can ngăn của chồng chị, tôi coi đó là sự ích kỷ hoặc thiếu hiểu biết. Lý lẽ của ông ấy thì có vẻ hay nhưng thiếu nhân bản. Khi cho rằng được mình yêu thương hay chấp nhận khiếm khuyết của mình là quá đủ, thì anh chồng đã ích kỷ mà bỏ qua suy nghĩ, sở thích, ước mong của người khác. Tại sao anh ta không thử đặt mình vào vị thế người phụ nữ?

Tôi thì trái lại với chồng chị, tôi khuyến khích (và cả thúc đẩy) làm điều đó. Tuy rằng tôi cũng không quan tâm có hay không có vú giả. Tới đây thì chị cũng biết là vợ tôi cũng rơi vào trường hợp y như chị. Cũng một lứa tuổi ngang ngữa như chị. Và bây giờ thì nàng ta cũng có thể diện áo dài, áo đầm bó sát eo. Cũng có những “đường cong mềm mại” như ai. Cũng sóng sánh chụp hình đẹp để “nuôi” Facebook như ai.

Nói với chồng con của chị rằng nhu cầu về cái đẹp là bản năng đầu tiên của phụ nữ. Nó quan trọng chẳng kém gì những đức tính như chung tình. Không phải rằng vì “anh yêu em nên em ra ngoài không cần trang điểm, không cần chưng diện vẫn quá đủ cho cuộc đời em.” Mốc-xì, yêu thương là một chuyện, sở thích và nhu cầu con người ta nữa chứ. Đâu phải cuộc đời người phụ nữ chỉ gói trọn trong hai chữ chồng-con? Ai cũng phải sống cho bản thân mình mới gọi là cuộc sống có hạnh phúc được chứ.

-Tran

Đem 1 vật vào cơ thể, giống như miếng mút, mà trong đó là nước chemical, nếu miếng đó không bể ra thì không nói chi, nhưng nó nằm trong ngực mình năm này qua năm khác, 10 năm hay 20 năm, rủi mà bị bể ra thì chất chemical sẽ đi vào trong máu rất là nguy hiểm tới tính mạng. Ngoài ra mình cũng phải uống thêm nhiều thuốc để tránh bị nhiễm trùng, vì đưa miếng mút lạ vào trong cơ thể và thường là cơ thể đào thải ra. Thường thường mấy cơ sở thẩm mỹ muốn phụ nữ sửa ngực nhiều vì như vậy thì họ mới có tiền. Đó là chưa kể có khi bác sĩ sửa ngực, nhưng nó lại không nằm ngay ngắn, có khi lại bị lệch không cân đối và bên to bên nhỏ, ngay như sửa mũi mà đôi khi cũng thấy nó không chỉnh lắm và nhìn thì biết ngay là người đó sửa mũi.

-Gy

Tôi khuyên là không nên làm vì sức khỏe của chị. Tôi có biết một trường hợp Breast Cancer, đã cắt bỏ rồi, đã chận được rồi. Sau đó vài năm vì quá đau buồn em gái cô ta bị tai nạn mất, nó phát lại, rồi cô ấy qua đời. Bịnh của chị chưa 100% hết đâu, phải giữ sức khỏe tốt. Khi cơ thể yếu nó sẽ trở lại đó. Bơm ngực rất đau, mất thời gian khá lâu mới hết đau, uống nhiều trụ sinh, pain release. Cơ thể chị lúc đó sẽ rất yếu, coi chừng nó trở lại. Đâu ai cởi áo chị coi đâu, hãy sống lạc quan, để có sức khỏe mà vui vầy với con cháu, 50 tuổi rồi còn gì. Bây giờ có nhiều áo ngực cho khiếm khuyết này, nhìn rất tự nhiên, tìm trên online.

*Vấn đề mới

Chào cô Nguyệt Nga,

Em năm nay đã 43, chồng em 50 và kết hôn đã được 19 năm. Em có 2 đứa con trai đang học lớp 11 và 7. Chồng em là một người nóng nảy, dễ giận những chuyện rất nhỏ nhặt và mỗi lần gây gổ thì thường dùng những từ mạt sát em, và sau đó thì xin lỗi và hứa sửa đổi. Nhưng đúng là bản chất con người thì không dễ gì thay đổi.

Sau nhiều trận gây chiến, lòng em đã nguội và muốn bước ra khỏi cuộc hôn nhân này. Nhưng vì em không muốn ảnh hưởng tới cuộc sống các con, cho nên em không muốn ly dị ngay bây giờ, mà chờ cho đứa nhỏ vô đại học.

Nhưng thật sự khi mình đã không còn tình cảm nữa thì khó mà vui vẻ được. Mặc dù gần đây anh ấy hiểu được tình cảm em đã cạn thì bất đầu thấy bất an và ráng thay đổi. Đùng một cái, hôm nay anh ấy đề nghị cho anh ấy 2 tháng để sắp xếp và có thể ly dị, vì không thể sống mà bị vợ con coi thường.

Em thật sự chán ngán và thấy ngột ngạt khi ở bên nhau, em ước gì có thể bước ra khỏi cuộc hôn nhân ngay lúc này. Nhưng bây giờ đối mặt thì em lại lo quá, không biết có nên ly dị bây giờ không, vì em sợ sẽ ảnh hưởng tới việc thi cử của thằng lớn. Mong cô cho em lời khuyên.

Nguyen

*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác.

Thư từ gửi về: Biết tỏ cùng ai 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, hoặc [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

“Bất phụ Như Lai, bất phụ khanh”

LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải...

Đời không như là mơ (*)

Cháu là cô gái con nhà nghèo, gia đình ở tỉnh lẻ. Bố cháu là hiệu trưởng một trường trung học của tỉnh, mẹ cháu cũng là cô giáo trong trường.

Mất trí nhớ sau khi gây mê

Một số bệnh nhân, nhất là người cao tuổi có thể dễ bị mất trí nhớ sau khi mổ, triệu chứng tương tự như người bị bệnh Alzheimer thời kỳ sớm.

Chọn serum cho từng loại da

Serum là một trong những bước dưỡng da mà ngày nay hầu như các chị em phụ nữ đều thực hiện trong chu trình chăm sóc da hằng ngày.

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.

Thế giới mênh mông

Mẹ mất khi anh ấy còn quá nhỏ, nên hình ảnh của Mẹ trong ký ức của anh ấy êm đềm biết bao. Dù trải qua bao sóng gió cuộc đời, nhưng mỗi lần nhớ về Mẹ đều là những hoài ức đẹp.

Các sao ‘xúng xính’ tại lễ trao giải âm nhạc Grammy Awards

Grammy không chỉ là dịp để tôn vinh những thành tựu của các nghệ sĩ trong năm 2018 vừa qua mà còn là nơi để các sao khoe dáng.

Cách đổ bánh khọt

Bánh khọt ăn ngon khi còn nóng giòn, có thể cuốn trong cải xanh hay xà lách, cùng với rau thơm, chấm nước mắm chua chua ngọt ngọt.

Làm sao cho bạn ấy hỏi cưới

Cháu muốn cưới cho rồi, nhưng chẳng lẽ giờ cháu quỳ gối rồi hỏi có “Marry me” không? Dù gì cháu cũng phải giữ thể diện đàn bà con gái.