ASEAN kêu gọi Trung Quốc thảo luận tranh chấp biển đảo

PHNOM PENH, Cambodia (AP)Các nhà lãnh đạo khối ASEAN hôm Chủ Nhật đồng ý kêu gọi Trung Quốc khởi sự các cuộc thảo luận chính thức “càng sớm càng tốt” để có được một thỏa thuận nhằm ngăn chặn xung đột trong cuộc tranh chấp biển đảo ở biển Ðông, theo một nhà ngoại giao cao cấp.Các nhà lãnh đạo ASEAN tại cuộc họp ở thủ đô Phnom Penh, Cambodia. (Hình: Romeo Gacad/AFP/Getty Images)


Các nhà lãnh đạo ASEAN quyết định như trên trong cuộc họp thường niên, lần này được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh của Cambodia, theo Tổng Thư Ký ASEAN Surin Pitsuwan.


Cuộc tranh chấp ở vùng biển Ðông, vốn đang gây nhiều lo ngại sẽ làm bùng nổ cuộc chiến mới ở Á Châu, là đề tài chính trong cuộc thảo luận ở hội nghị thượng đỉnh lần này, với các đề tài khác gồm vấn đề nhân quyền và mở rộng khu vực tự do thương mại Á Châu.


Bốn trong 10 quốc gia thành viên khối ASEAN – Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam – hiện đang có tranh chấp lãnh thổ ở biển Ðông với Trung Quốc và Ðài Loan.


Các cuộc đối đầu mới xảy ra giữa Trung Quốc, Việt Nam và Philippines hồi năm ngoái khiến phải có lời kêu gọi khối ASEAN và Trung Quốc biến một thỏa thuận không dùng võ lực ở biển Ðông, ký kết năm 2002, thành một văn kiện pháp lý chặt chẽ hơn, nêu rõ phương cách hành xử nhằm tránh có hành động hung hăng dẫn đến các cuộc đối đầu nguy hiểm hay xảy ra chiến tranh ngoài ý muốn.


Các quốc gia thành viên ASEAN đưa ra những điều họ muốn thấy có trong thỏa ước và nay sẵn sàng ngồi xuống như một khối để thảo luận với Trung Quốc. Các cuộc họp có thể diễn ra ngay lập tức, ngay sau hội nghị thượng đỉnh Phnom Penh chấm dứt, theo ông Surin.


Thủ Tướng Cambodia Hun Sen, đại diện quốc gia chủ nhà, sẽ chuyển giao quyết định của khối ASEAN cho Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao) khi ông này đến Cambodia để tham dự cuộc họp mở rộng của ASEAN.


Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, cũng sẽ đến Cambodia ngày Thứ Ba để tham dự cuộc họp mệnh danh Hội Nghị Thượng Ðỉnh Ðông Á, được tổ chức hàng năm để các nhà lãnh đạo ASEAN gặp các lãnh tụ từ tám quốc gia khác, kể cả Trung Quốc và Mỹ, nhằm thảo luận các vấn đề liên quan đến an ninh và kinh tế. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.