Ai Cập cáo buộc Mỹ dùng NGO phá hoại cách mạng


CAIRO (McClatchy) –
Chỉ ít ngày sau chuyến viếng thăm của Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ nhằm tạo lại mối quan hệ bình thường với Hội Ðồng Quân Nhân lãnh đạo Ai Cập hiện nay, cơ quan truyền thông quốc gia này hôm Thứ Hai đưa ra bản báo cáo theo đó cho rằng chính phủ Obama chuyển tiền cho các nhóm tranh đấu đòi dân chủ ở Cairo sau khi bị lâm vào thế bất ngờ sau cuộc nổi dậy của dân chúng hồi năm qua, lật đổ chế độ Hosni Mubarak, vốn từ mấy thập niên qua vẫn là đồng minh thân cận của Mỹ.

Tướng Martin Dempsey (trái), tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, bắt tay Tướng Mohammed Hussein Tantawi, chỉ huy Hội Ðồng Quân Sự Ai Cập, tại Bộ Quốc Phòng Ai Cập trong cuộc hội đàm liên quan đến công dân Mỹ làm việc cho các tổ chức NGO. (Hình: Khalil Hamra/AFP/Getty Images)


Thời điểm đưa ra bản báo cáo này cho thấy các tướng lãnh Ai Cập không có ý định sẽ ngưng truy tố 16 công dân Mỹ, kể cả con trai của Bộ Trưởng Giao Thông Ray LaHood, trong vụ án hình sự có thể hủy hoại mối quan hệ gắn bó có từ ba thập niên nay. Washington đe dọa sẽ cắt viện trợ quân sự thường niên trị giá khoảng $1.3 tỉ nếu vấn đề này không được giải quyết.


Tuy nhiên, các phân tích gia lại cho rằng các tướng lãnh Ai Cập nay có vẻ chú trọng nhiều hơn vào việc truy tố để giúp họ giữ vững các quyền lợi nội bộ trước mắt thay vì lo lắng về bang giao với Mỹ.


Các công dân Mỹ này ở trong số 43 người thuộc các tổ chức phi chính phủ (NGO), cả nội địa lẫn quốc tế, bị truy tố tội nhận tiền từ ngoại quốc chuyển về một cách bất hợp pháp. Các nhóm này trong thời gian qua đã tranh đấu đòi tự do dân chủ, trước và sau khi chế độ Mubarak sụp đổ.


Cuộc điều tra do nữ Bộ Trưởng Fayza Aboul Naga thực hiện nói rằng Mỹ và Israel muốn chiếm lấy cuộc cách mạng ở Ai Cập bằng cách bơm tiền cho các tổ chức NGO thân Tây phương. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tuy bị giữ ở Nhật, tổng giám đốc Renault vẫn tiếp tục chức vụ

Ông Carlos Ghosn sẽ tiếp tục là chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty xe Renault của Pháp, dù hiện bị giữ ở Nhật do các cáo buộc là ông sử dụng sai trái tài sản

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.