Ai Cập cáo buộc Mỹ dùng NGO phá hoại cách mạng


CAIRO (McClatchy) –
Chỉ ít ngày sau chuyến viếng thăm của Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ nhằm tạo lại mối quan hệ bình thường với Hội Ðồng Quân Nhân lãnh đạo Ai Cập hiện nay, cơ quan truyền thông quốc gia này hôm Thứ Hai đưa ra bản báo cáo theo đó cho rằng chính phủ Obama chuyển tiền cho các nhóm tranh đấu đòi dân chủ ở Cairo sau khi bị lâm vào thế bất ngờ sau cuộc nổi dậy của dân chúng hồi năm qua, lật đổ chế độ Hosni Mubarak, vốn từ mấy thập niên qua vẫn là đồng minh thân cận của Mỹ.

Tướng Martin Dempsey (trái), tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, bắt tay Tướng Mohammed Hussein Tantawi, chỉ huy Hội Ðồng Quân Sự Ai Cập, tại Bộ Quốc Phòng Ai Cập trong cuộc hội đàm liên quan đến công dân Mỹ làm việc cho các tổ chức NGO. (Hình: Khalil Hamra/AFP/Getty Images)


Thời điểm đưa ra bản báo cáo này cho thấy các tướng lãnh Ai Cập không có ý định sẽ ngưng truy tố 16 công dân Mỹ, kể cả con trai của Bộ Trưởng Giao Thông Ray LaHood, trong vụ án hình sự có thể hủy hoại mối quan hệ gắn bó có từ ba thập niên nay. Washington đe dọa sẽ cắt viện trợ quân sự thường niên trị giá khoảng $1.3 tỉ nếu vấn đề này không được giải quyết.


Tuy nhiên, các phân tích gia lại cho rằng các tướng lãnh Ai Cập nay có vẻ chú trọng nhiều hơn vào việc truy tố để giúp họ giữ vững các quyền lợi nội bộ trước mắt thay vì lo lắng về bang giao với Mỹ.


Các công dân Mỹ này ở trong số 43 người thuộc các tổ chức phi chính phủ (NGO), cả nội địa lẫn quốc tế, bị truy tố tội nhận tiền từ ngoại quốc chuyển về một cách bất hợp pháp. Các nhóm này trong thời gian qua đã tranh đấu đòi tự do dân chủ, trước và sau khi chế độ Mubarak sụp đổ.


Cuộc điều tra do nữ Bộ Trưởng Fayza Aboul Naga thực hiện nói rằng Mỹ và Israel muốn chiếm lấy cuộc cách mạng ở Ai Cập bằng cách bơm tiền cho các tổ chức NGO thân Tây phương. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.