Ai Cập cáo buộc Mỹ dùng NGO phá hoại cách mạng


CAIRO (McClatchy) –
Chỉ ít ngày sau chuyến viếng thăm của Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ nhằm tạo lại mối quan hệ bình thường với Hội Ðồng Quân Nhân lãnh đạo Ai Cập hiện nay, cơ quan truyền thông quốc gia này hôm Thứ Hai đưa ra bản báo cáo theo đó cho rằng chính phủ Obama chuyển tiền cho các nhóm tranh đấu đòi dân chủ ở Cairo sau khi bị lâm vào thế bất ngờ sau cuộc nổi dậy của dân chúng hồi năm qua, lật đổ chế độ Hosni Mubarak, vốn từ mấy thập niên qua vẫn là đồng minh thân cận của Mỹ.

Tướng Martin Dempsey (trái), tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, bắt tay Tướng Mohammed Hussein Tantawi, chỉ huy Hội Ðồng Quân Sự Ai Cập, tại Bộ Quốc Phòng Ai Cập trong cuộc hội đàm liên quan đến công dân Mỹ làm việc cho các tổ chức NGO. (Hình: Khalil Hamra/AFP/Getty Images)


Thời điểm đưa ra bản báo cáo này cho thấy các tướng lãnh Ai Cập không có ý định sẽ ngưng truy tố 16 công dân Mỹ, kể cả con trai của Bộ Trưởng Giao Thông Ray LaHood, trong vụ án hình sự có thể hủy hoại mối quan hệ gắn bó có từ ba thập niên nay. Washington đe dọa sẽ cắt viện trợ quân sự thường niên trị giá khoảng $1.3 tỉ nếu vấn đề này không được giải quyết.


Tuy nhiên, các phân tích gia lại cho rằng các tướng lãnh Ai Cập nay có vẻ chú trọng nhiều hơn vào việc truy tố để giúp họ giữ vững các quyền lợi nội bộ trước mắt thay vì lo lắng về bang giao với Mỹ.


Các công dân Mỹ này ở trong số 43 người thuộc các tổ chức phi chính phủ (NGO), cả nội địa lẫn quốc tế, bị truy tố tội nhận tiền từ ngoại quốc chuyển về một cách bất hợp pháp. Các nhóm này trong thời gian qua đã tranh đấu đòi tự do dân chủ, trước và sau khi chế độ Mubarak sụp đổ.


Cuộc điều tra do nữ Bộ Trưởng Fayza Aboul Naga thực hiện nói rằng Mỹ và Israel muốn chiếm lấy cuộc cách mạng ở Ai Cập bằng cách bơm tiền cho các tổ chức NGO thân Tây phương. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình gặp lãnh đạo Âu Châu, tìm hợp tác “Vành Đai, Con Đường”

Các nhà lãnh đạo Âu Châu hôm Thứ Ba nói với Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình rằng họ muốn có mối quan hệ mậu dịch công bằng hơn.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Máy bay British Airways đáp lầm thành phố

Một phi cơ British Airways trong chuyến bay từ London hôm Thứ Hai đã đáp lầm xuống thành phố Edinburgh ở Anh, thay vì Dusseldorf ở Đức.

Tập Cận Bình tới Paris, ký thỏa thuận nhiều chục tỉ đô la với Pháp

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, đã được đón tiếp trang trọng tại Paris

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ