Algeria bắt được hỏa tiễn chuyển lậu từ Libya


ALGIERS (Reuters) –
Giới chức an ninh Algeria tịch thu được một số lượng võ khí lớn lao, kể cả các hỏa tiễn phòng không cá nhân, lén lút đưa vào quốc gia này từ Libya, theo một nguồn tin an ninh cho báo chí hay hôm Thứ Bảy.

Algeria, trái, có đường biên giới dài với Libya nằm giữa sa mạc rất khó kiểm soát. (Hình: World Sites Atlas sitesatlas.com)

Việc khám phá này xảy ra sau khi có báo động từ các chính phủ trong vùng về tình trạng bất ổn ở Libya sau khi chế độ Moammar Gadhafi sụp đổ khiến nhiều võ khí từ các kho súng đạn của chế độ lọt vào tay thành phần al-Qaeda ở Bắc Phi cũng như các nhóm nổi dậy khác khắp vùng sa mạc Sahara.

Hầm võ khí này được tìm thấy trong vùng sa mạc nằm cách In Amenas, khu vực sản xuất năng lượng của Algeria, chừng 60 km về phía Nam, theo nguồn tin trên.

Hầm võ khí này được tìm ra sau khi có lời khai của một người buôn lậu võ khí bị bắt, cho biết nơi này chứa một số lượng lớn võ khí đủ loại, kể cả hỏa tiễn tầm nhiệt chống phi cơ.

Nguồn tin an ninh Algeria cho hay “các võ khí này cho thấy tình trạng hỗn loạn ở Libya rất nguy hiểm cho toàn vùng”.

Lực lượng của Gadhafi có khoảng 20,000 hỏa tiễn tầm nhiệt chống phi cơ, theo các giới chức chính phủ Mỹ có nhiệm vụ truy tìm các hỏa tiễn này. Họ cho hay đa số các hỏa tiễn đều còn ở trong lãnh thổ Libya, do các nhóm dân quân liên kết với chính phủ lâm thời hiện nay nắm giữ.

Các giới chức an ninh ở Bắc Phi cho hay điều nguy hiểm nhất có thể xảy ra là thành phần al-Qaeda ở Bắc Phi (AQIM) có thể dùng loại hỏa tiễn này để bắn hạ phi cơ hàng không dân sự khi sắp sửa cất cánh hoặc hạ cánh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tuy bị giữ ở Nhật, tổng giám đốc Renault vẫn tiếp tục chức vụ

Ông Carlos Ghosn sẽ tiếp tục là chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty xe Renault của Pháp, dù hiện bị giữ ở Nhật do các cáo buộc là ông sử dụng sai trái tài sản

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.