Algeria bắt được hỏa tiễn chuyển lậu từ Libya


ALGIERS (Reuters) –
Giới chức an ninh Algeria tịch thu được một số lượng võ khí lớn lao, kể cả các hỏa tiễn phòng không cá nhân, lén lút đưa vào quốc gia này từ Libya, theo một nguồn tin an ninh cho báo chí hay hôm Thứ Bảy.

Algeria, trái, có đường biên giới dài với Libya nằm giữa sa mạc rất khó kiểm soát. (Hình: World Sites Atlas sitesatlas.com)

Việc khám phá này xảy ra sau khi có báo động từ các chính phủ trong vùng về tình trạng bất ổn ở Libya sau khi chế độ Moammar Gadhafi sụp đổ khiến nhiều võ khí từ các kho súng đạn của chế độ lọt vào tay thành phần al-Qaeda ở Bắc Phi cũng như các nhóm nổi dậy khác khắp vùng sa mạc Sahara.

Hầm võ khí này được tìm thấy trong vùng sa mạc nằm cách In Amenas, khu vực sản xuất năng lượng của Algeria, chừng 60 km về phía Nam, theo nguồn tin trên.

Hầm võ khí này được tìm ra sau khi có lời khai của một người buôn lậu võ khí bị bắt, cho biết nơi này chứa một số lượng lớn võ khí đủ loại, kể cả hỏa tiễn tầm nhiệt chống phi cơ.

Nguồn tin an ninh Algeria cho hay “các võ khí này cho thấy tình trạng hỗn loạn ở Libya rất nguy hiểm cho toàn vùng”.

Lực lượng của Gadhafi có khoảng 20,000 hỏa tiễn tầm nhiệt chống phi cơ, theo các giới chức chính phủ Mỹ có nhiệm vụ truy tìm các hỏa tiễn này. Họ cho hay đa số các hỏa tiễn đều còn ở trong lãnh thổ Libya, do các nhóm dân quân liên kết với chính phủ lâm thời hiện nay nắm giữ.

Các giới chức an ninh ở Bắc Phi cho hay điều nguy hiểm nhất có thể xảy ra là thành phần al-Qaeda ở Bắc Phi (AQIM) có thể dùng loại hỏa tiễn này để bắn hạ phi cơ hàng không dân sự khi sắp sửa cất cánh hoặc hạ cánh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.