Bắt đầu chương trình phá hủy vũ khí hóa học của Syria

 

BEIRUT, Lebanon (AP) – Các chuyên gia quốc tế hôm Chủ Nhật bắt đầu thực hiện chương trình phá hủy các kho vũ khí hóa học cùng các thiết bị dùng để chế tạo ở Syria. Ðây là bước khởi đầu của trọng trách to lớn đối với họ vì phải loại bỏ tất cả trước giữa năm 2014.

Xe của phái đoàn OPCW đi qua trạm gác ở biên giới Lebanon để vào Syria thanh tra chương trình phá hủy vũ khí hóa học. (Hình: AP Photo/Bilal Hussein)

Tiến trình này được xem là phức tạp vì phải hủy diệt khoảng chừng 1,000 tấn vũ khí hóa học dự trữ cùng các cơ sở chế tạo. Damascus phát triển chương trình hóa học trong hai thập niên 1980 và 1990, và chế tạo được các loại hơi độc mustard, cùng tác nhân gây tê liệt thần kinh Sarin VX và Tabun.

Người ta tin rằng việc sản xuất và dự trữ được phân phối đều trên khắp lãnh thổ.

Các nhà thanh tra thuộc Tổ Chức Ngăn Cấm Vũ Khí Hóa Học (OPCW) được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, có chín tháng để hoàn tất nhiệm vụ.

Hôm Chủ Nhật là ngày thứ năm mà toán tiền phương gồm 20 chuyên gia trong tổng số gần 100 người đã có mặt trên đất Syria, và cũng là ngày đầu tiên họ khởi sự chương trình phá hủy vũ khí hóa học cùng thiết bị chế tạo chúng.

Một giới chức của OPCW cho biết, thiết bị chế tạo vũ khí hóa học gồm các máy trộn và máy bơm, một số thuộc loại lưu động.

Người Syria chịu trách nhiệm việc phá hủy trong khi phái đoàn OPCW chỉ giám sát và ký chứng nhận thứ nào đã phá hủy xong.

Phương tiện phá hủy thiết bị tương đối đơn giản, có thể bằng rìu hoặc cho xe thiết giáp ủi lên.

Tuy nhiên, đối với các vũ khí thì phần việc khá phức tạp, mất thời giờ và tốn kém hơn nhiều, như cho vào lò thiêu nhiệt độ cao được niêm kín, hoặc dùng phản ứng hóa học để trung hòa độc chất hay cho hòa tan trong nước. (TP)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấpvideo
-Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp -Luật sư vụ Vườn Rau Lộc Hưng bị tấn công Facebook -Công an Quận Tân Bình sẽ xử lý 20 người có hành vi gây rối ở Lộc Hưng -Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có