Bắt đầu chương trình phá hủy vũ khí hóa học của Syria

 

BEIRUT, Lebanon (AP) – Các chuyên gia quốc tế hôm Chủ Nhật bắt đầu thực hiện chương trình phá hủy các kho vũ khí hóa học cùng các thiết bị dùng để chế tạo ở Syria. Ðây là bước khởi đầu của trọng trách to lớn đối với họ vì phải loại bỏ tất cả trước giữa năm 2014.

Xe của phái đoàn OPCW đi qua trạm gác ở biên giới Lebanon để vào Syria thanh tra chương trình phá hủy vũ khí hóa học. (Hình: AP Photo/Bilal Hussein)

Tiến trình này được xem là phức tạp vì phải hủy diệt khoảng chừng 1,000 tấn vũ khí hóa học dự trữ cùng các cơ sở chế tạo. Damascus phát triển chương trình hóa học trong hai thập niên 1980 và 1990, và chế tạo được các loại hơi độc mustard, cùng tác nhân gây tê liệt thần kinh Sarin VX và Tabun.

Người ta tin rằng việc sản xuất và dự trữ được phân phối đều trên khắp lãnh thổ.

Các nhà thanh tra thuộc Tổ Chức Ngăn Cấm Vũ Khí Hóa Học (OPCW) được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, có chín tháng để hoàn tất nhiệm vụ.

Hôm Chủ Nhật là ngày thứ năm mà toán tiền phương gồm 20 chuyên gia trong tổng số gần 100 người đã có mặt trên đất Syria, và cũng là ngày đầu tiên họ khởi sự chương trình phá hủy vũ khí hóa học cùng thiết bị chế tạo chúng.

Một giới chức của OPCW cho biết, thiết bị chế tạo vũ khí hóa học gồm các máy trộn và máy bơm, một số thuộc loại lưu động.

Người Syria chịu trách nhiệm việc phá hủy trong khi phái đoàn OPCW chỉ giám sát và ký chứng nhận thứ nào đã phá hủy xong.

Phương tiện phá hủy thiết bị tương đối đơn giản, có thể bằng rìu hoặc cho xe thiết giáp ủi lên.

Tuy nhiên, đối với các vũ khí thì phần việc khá phức tạp, mất thời giờ và tốn kém hơn nhiều, như cho vào lò thiêu nhiệt độ cao được niêm kín, hoặc dùng phản ứng hóa học để trung hòa độc chất hay cho hòa tan trong nước. (TP)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn cho biết vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dây

Người Việt Bếp Việt: Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dâyvideo
Công thức này có thể dùng làm bánh lọt dai cũng rất ngon. Khi làm bánh lọt thì không cần cho dầu và muối vào nồi luộc. Dùng lá dền Mỹ (spinach) và lá dứa xay ra lấy nước để tạo màu xanh.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.