Bắt đầu chương trình phá hủy vũ khí hóa học của Syria

 

BEIRUT, Lebanon (AP) – Các chuyên gia quốc tế hôm Chủ Nhật bắt đầu thực hiện chương trình phá hủy các kho vũ khí hóa học cùng các thiết bị dùng để chế tạo ở Syria. Ðây là bước khởi đầu của trọng trách to lớn đối với họ vì phải loại bỏ tất cả trước giữa năm 2014.

Xe của phái đoàn OPCW đi qua trạm gác ở biên giới Lebanon để vào Syria thanh tra chương trình phá hủy vũ khí hóa học. (Hình: AP Photo/Bilal Hussein)

Tiến trình này được xem là phức tạp vì phải hủy diệt khoảng chừng 1,000 tấn vũ khí hóa học dự trữ cùng các cơ sở chế tạo. Damascus phát triển chương trình hóa học trong hai thập niên 1980 và 1990, và chế tạo được các loại hơi độc mustard, cùng tác nhân gây tê liệt thần kinh Sarin VX và Tabun.

Người ta tin rằng việc sản xuất và dự trữ được phân phối đều trên khắp lãnh thổ.

Các nhà thanh tra thuộc Tổ Chức Ngăn Cấm Vũ Khí Hóa Học (OPCW) được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, có chín tháng để hoàn tất nhiệm vụ.

Hôm Chủ Nhật là ngày thứ năm mà toán tiền phương gồm 20 chuyên gia trong tổng số gần 100 người đã có mặt trên đất Syria, và cũng là ngày đầu tiên họ khởi sự chương trình phá hủy vũ khí hóa học cùng thiết bị chế tạo chúng.

Một giới chức của OPCW cho biết, thiết bị chế tạo vũ khí hóa học gồm các máy trộn và máy bơm, một số thuộc loại lưu động.

Người Syria chịu trách nhiệm việc phá hủy trong khi phái đoàn OPCW chỉ giám sát và ký chứng nhận thứ nào đã phá hủy xong.

Phương tiện phá hủy thiết bị tương đối đơn giản, có thể bằng rìu hoặc cho xe thiết giáp ủi lên.

Tuy nhiên, đối với các vũ khí thì phần việc khá phức tạp, mất thời giờ và tốn kém hơn nhiều, như cho vào lò thiêu nhiệt độ cao được niêm kín, hoặc dùng phản ứng hóa học để trung hòa độc chất hay cho hòa tan trong nước. (TP)

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương