Chính phủ Hy Lạp cần tiền trợ giúp, nhưng không cải cách được


ATHENS (Reuters) –
Chính phủ Hy Lạp hôm Thứ Bảy phải thương thảo gay go với các nhà cho vay để có được số tiền 130 tỉ Euro (khoảng $171 tỉ) rồi sau đó lại phải đối diện với nhiệm vụ khó khăn không kém là thi hành các biện pháp cải cách khắc khổ, không hợp lòng dân, như đã nêu ra trong thỏa thuận cứu nợ.

Cờ Liên Âu ở Athens, Hy Lạp; phía sau là di tích Parthenon. Chính phủ Hy Lạp phải thương thảo gay go để vay được 130 tỉ Euro rồi lại phải thi hành các biện pháp cải cách khắc khổ không hợp lòng dân. (Hình: AP Photo/Petros Giannakouris)

Sắp đến hạn vỡ nợ, chính phủ Athens phải hoàn tất cuộc thương thảo với các nhà cho vay ngoại quốc và phải sớm có sự thỏa thuận chính trị trong nước để tiền có thể được chuyển đến hầu chi trả số nợ trái phiếu trị giá 14.5 tỉ Euro vào giữa Tháng Ba này.

Tuy nhiên các cuộc thương thuyết liên tục giữa Athens và “bộ ba-troika” cho vay gồm Liên Âu (EU), Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (European Centeral Bank) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), chấm dứt sớm hơn dự trù hôm Thứ Bảy mà các vấn đề chính yếu như cắt giảm chi phí nhân viên bằng cách bỏ tiền thưởng ngày lễ và hạ mức lương căn bản-những điều bị thành phần lãnh đạo các đảng phái chính trị trong nước chống đối mạnh mẽ-vẫn chưa giải quyết xong.

“Phía troika không nhượng bộ về vấn đề tiền lương, tiền thưởng ngày lễ và trợ cấp hưu trí,” theo một giới chức chính phủ Hy Lạp sau khi hội đồng bộ trưởng họp để thảo luận về các biện pháp hôm Thứ Bảy.

“Không một vấn đề nào trong số này được giải quyết,” theo nguồn tin trên.

Các bộ trưởng tài chánh trong khối sử dụng đồng Euro cũng có cuộc họp qua điện thoại hôm Thứ Bảy để thảo luận việc cứu nguy Hy Lạp.

Các cơ quan cấp viện quốc tế, ngày càng bực bội trước việc Athens không thi hành được các biện pháp cải cách kinh tế, nay đòi hỏi các thành phần lãnh đạo chính trị Hy Lạp, bất kể ở đảng phái nào, cũng phải chính thức hậu thuẫn nỗ lực cải cách. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...