Chính phủ Hy Lạp cần tiền trợ giúp, nhưng không cải cách được


ATHENS (Reuters) –
Chính phủ Hy Lạp hôm Thứ Bảy phải thương thảo gay go với các nhà cho vay để có được số tiền 130 tỉ Euro (khoảng $171 tỉ) rồi sau đó lại phải đối diện với nhiệm vụ khó khăn không kém là thi hành các biện pháp cải cách khắc khổ, không hợp lòng dân, như đã nêu ra trong thỏa thuận cứu nợ.

Cờ Liên Âu ở Athens, Hy Lạp; phía sau là di tích Parthenon. Chính phủ Hy Lạp phải thương thảo gay go để vay được 130 tỉ Euro rồi lại phải thi hành các biện pháp cải cách khắc khổ không hợp lòng dân. (Hình: AP Photo/Petros Giannakouris)

Sắp đến hạn vỡ nợ, chính phủ Athens phải hoàn tất cuộc thương thảo với các nhà cho vay ngoại quốc và phải sớm có sự thỏa thuận chính trị trong nước để tiền có thể được chuyển đến hầu chi trả số nợ trái phiếu trị giá 14.5 tỉ Euro vào giữa Tháng Ba này.

Tuy nhiên các cuộc thương thuyết liên tục giữa Athens và “bộ ba-troika” cho vay gồm Liên Âu (EU), Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (European Centeral Bank) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), chấm dứt sớm hơn dự trù hôm Thứ Bảy mà các vấn đề chính yếu như cắt giảm chi phí nhân viên bằng cách bỏ tiền thưởng ngày lễ và hạ mức lương căn bản-những điều bị thành phần lãnh đạo các đảng phái chính trị trong nước chống đối mạnh mẽ-vẫn chưa giải quyết xong.

“Phía troika không nhượng bộ về vấn đề tiền lương, tiền thưởng ngày lễ và trợ cấp hưu trí,” theo một giới chức chính phủ Hy Lạp sau khi hội đồng bộ trưởng họp để thảo luận về các biện pháp hôm Thứ Bảy.

“Không một vấn đề nào trong số này được giải quyết,” theo nguồn tin trên.

Các bộ trưởng tài chánh trong khối sử dụng đồng Euro cũng có cuộc họp qua điện thoại hôm Thứ Bảy để thảo luận việc cứu nguy Hy Lạp.

Các cơ quan cấp viện quốc tế, ngày càng bực bội trước việc Athens không thi hành được các biện pháp cải cách kinh tế, nay đòi hỏi các thành phần lãnh đạo chính trị Hy Lạp, bất kể ở đảng phái nào, cũng phải chính thức hậu thuẫn nỗ lực cải cách. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

Úc: Một bà bị bắt vì nhét kim may vào các hộp dâu

Nghi can bị bắt trong vụ bỏ kim may vào hộp trái dâu ở Úc
Cảnh sát tại Quensland, Úc, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, cho hay họ vừa bắt giữ một phụ nữ tình nghi là đã bỏ các cây kim may vào các hộp đựng trái dâu mới hái, gây thương tích

Hòa Lan: Cảm thấy trẻ hơn tuổi, yêu cầu tòa cho đổi năm sinh

Một người đàn ông ở Hòa Lan, nghĩ rằng tuổi tác chỉ là một con số, nên với lối suy nghĩ tích cực, ông nộp đơn yêu cầu tòa án cho ông đổi tuổi từ 69 như hiện nay, xuống còn 49 tuổi.

Bắc Kinh đàn áp thành phần sinh viên đòi quyền lợi công nhân

Ít nhất một chục nhà tranh đấu trẻ, từng tham dự vào chiến dịch vận động đòi quyền lợi cho công nhân ở Trung Quốc, đột nhiên 'mất tích', theo bạn bè và người thân của họ

Tổng thống Pháp lên án ‘chủ nghĩa dân tộc’

Trước các nhà nguyên thủ thế giới,Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng đả kích sự trỗi dậy của "chủ nghĩa dân tộc-nationalism"

Alibaba bán được hơn $1 tỷ hàng hóa trong 85 giây cho ‘Ngày Độc Thân’

Alibaba, đại công ty bán lẻ ở Trung Quốc, vừa đạt kỷ lục với số bán hơn $1 tỷ chỉ trong 85 giây đầu tiên của Ngày Độc Thân (Singles' Day).

Lãnh đạo Mỹ-Pháp gặp nhau trong lúc có căng thẳng ngoại giao

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp gặp nhau ở Paris, Pháp, hôm 10 Tháng Mười Một, trong lúc có căng thẳng.