Chính phủ Hy Lạp cần tiền trợ giúp, nhưng không cải cách được


ATHENS (Reuters) –
Chính phủ Hy Lạp hôm Thứ Bảy phải thương thảo gay go với các nhà cho vay để có được số tiền 130 tỉ Euro (khoảng $171 tỉ) rồi sau đó lại phải đối diện với nhiệm vụ khó khăn không kém là thi hành các biện pháp cải cách khắc khổ, không hợp lòng dân, như đã nêu ra trong thỏa thuận cứu nợ.

Cờ Liên Âu ở Athens, Hy Lạp; phía sau là di tích Parthenon. Chính phủ Hy Lạp phải thương thảo gay go để vay được 130 tỉ Euro rồi lại phải thi hành các biện pháp cải cách khắc khổ không hợp lòng dân. (Hình: AP Photo/Petros Giannakouris)

Sắp đến hạn vỡ nợ, chính phủ Athens phải hoàn tất cuộc thương thảo với các nhà cho vay ngoại quốc và phải sớm có sự thỏa thuận chính trị trong nước để tiền có thể được chuyển đến hầu chi trả số nợ trái phiếu trị giá 14.5 tỉ Euro vào giữa Tháng Ba này.

Tuy nhiên các cuộc thương thuyết liên tục giữa Athens và “bộ ba-troika” cho vay gồm Liên Âu (EU), Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (European Centeral Bank) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), chấm dứt sớm hơn dự trù hôm Thứ Bảy mà các vấn đề chính yếu như cắt giảm chi phí nhân viên bằng cách bỏ tiền thưởng ngày lễ và hạ mức lương căn bản-những điều bị thành phần lãnh đạo các đảng phái chính trị trong nước chống đối mạnh mẽ-vẫn chưa giải quyết xong.

“Phía troika không nhượng bộ về vấn đề tiền lương, tiền thưởng ngày lễ và trợ cấp hưu trí,” theo một giới chức chính phủ Hy Lạp sau khi hội đồng bộ trưởng họp để thảo luận về các biện pháp hôm Thứ Bảy.

“Không một vấn đề nào trong số này được giải quyết,” theo nguồn tin trên.

Các bộ trưởng tài chánh trong khối sử dụng đồng Euro cũng có cuộc họp qua điện thoại hôm Thứ Bảy để thảo luận việc cứu nguy Hy Lạp.

Các cơ quan cấp viện quốc tế, ngày càng bực bội trước việc Athens không thi hành được các biện pháp cải cách kinh tế, nay đòi hỏi các thành phần lãnh đạo chính trị Hy Lạp, bất kể ở đảng phái nào, cũng phải chính thức hậu thuẫn nỗ lực cải cách. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Tàu du lịch hư máy giữa biển Na Uy, phải di tản 1,300 hành khách

Cảnh sát Na Uy hôm Thứ Bảy cho hay một tàu du lịch bị hư máy giữa biển phải gởi tín hiệu báo nguy "mayday" ở ngoài khơi và di tản mọi người

Đức bắt 10 người âm mưu khủng bố ‘giết càng nhiều càng tốt’

Cảnh sát Đức hôm Thứ Bảy đã bắt giữ 10 người tình nghi thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích đang có âm mưu mở ra cuộc tấn công khủng bố.

TT Trump ‘thích Kim,’ rút biện pháp trừng phạt thêm đối với Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu gửi tweet ra nói rằng ông đã hủy bỏ quyết định của chính phủ có biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.

Cựu ngôi sao Colombia, Jhon Viafara bị bắt về tội mua bán ma túy

Cựu tiền vệ hai đội bóng câu lạc bộ nước Anh, Southampton và Portsmouth, Jhon Viafara đã bị bắt ngay tại quê nhà Colombia.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Garuda Airlines của Indonesia hủy hợp đồng mua Boeing 737 Max

Hãng hàng không Garuda của Indonesia hôm Thứ Sáu nói rằng đã hủy hợp đồng mua phi cơ Boeing 737 Max 8, trị giá khoảng $4.9 tỉ, sau khi

Tư lệnh TQLC Mỹ: Đưa quân tới biên giới làm giảm khả năng tác chiến của binh chủng

Vị tướng tư lệnh TQLC Mỹ cảnh cáo rằng việc đưa lính tới vùng biên giới phía Tây Nam và chuyển ngân khoản đang làm giảm khả năng tác chiến

Mặc kệ cấm vận, Kim Jong Un vẫn ‘vi vu’ trên xe sang trọng và đắt tiền

Bất chấp các lệnh trừng phạt mạnh mẽ của Liên Hiệp Quốc, Chủ Tịch Kim Jong Un vẫn 'vi vu' trên các xe hơi sang trọng của Châu Âu