Công an Trung Quốc bắn người biểu tình Tây Tạng

BẮC KINH (AP) – Nguồn tin từ đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Ba cho hay công an Trung Quốc nổ súng bắn vào một đám đông người dân Tây Tạng biểu tình đòi phải thả một dân làng bị bắt vì không chịu treo cờ Trung Quốc.Công an Trung Quốc ngày càng mạnh tay hơn với người Tây Tạng. (Hình: Getty Images)


Công an cũng bắn lựu đạn cay vào dân chúng tụ tập hôm Chủ Nhật ở quận Biru trong Khu Tự Trị Tây Tạng khiến hàng chục người bị thương tích, RFA cho hay.

Báo cáo về việc công an Trung Quốc dùng võ lực giải tán người biểu tình ở Trung Quốc là điều thường xảy ra, nhưng ít khi có trường hợp bắn vào dân chúng và nếu con số thương tích hôm Chủ Nhật được xác nhận thì đây sẽ là trường hợp hiếm có.

Ủy ban Quốc Tế Vận Động Cho Tây Tạng (ICT)  trước đó cho hay nhà cầm quyền Trung Qúôc đã tăng cường sự hiện diện của lực lượng an ninh tại quận Biru cũng như các vùng lân cận sau khi dân chúng không tuân lệnh treo cờ Trung Quốc nhân lễ Quốc Khách hôm 1 Tháng Mười.

ICT nói rằng chính quyền Trung Quốc gửi người đến quận Biru, có tên Tây Tạng là Driru, trước ngày lễ để buộc người dân địa phương phải treo cờ trong nỗ lực gia tăng thái độ trung thành với đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Trong cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật, người dân đòi phải thả Dorje Draktsel, người bị bắt tuần qua sau khi tham gia biểu tình chống lệnh treo cờ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.