Ðại Hội Ðồng LHQ đòi tổng thống Syria từ chức



LIÊN HIỆP QUỐC (AP) –
Hôm Thứ Năm, Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu với con số áp đảo thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng Thống Bashar Assad của Syria từ chức và chỉ trích vi phạm nhân quyền do chế độ của ông gây ra. Nghị quyết được Liên Ðoàn Ả Rập ủng hộ.





Ðại sứ Syria, ông Bashar Ja’afari (trên màn hình TV) nói chuyện trước Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc ngay trước cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/The United Nations, Devra Berkowitz)




Trong số 193 quốc gia thành viên, có 137 nước bỏ phiếu thuận, 12 nước bỏ phiếu chống và 17 nước không bỏ phiếu. Một số quốc gia phàn nàn ngay sau cuộc bỏ phiếu là máy bỏ phiếu của Liên Hiệp Quốc có vấn đề.




Nga và Trung Quốc, hai quốc gia có quyền phủ quyết trong Hội Ðồng Bảo An, bỏ phiếu chống nghị quyết của Ðại Hội Ðồng. Các quốc gia khác bỏ phiếu chống còn có Bắc Hàn, Iran, Venezuela, Cuba và một số quốc gia khác bị Syria ảnh hưởng.




Các quốc gia ủng hộ nghị quyết hy vọng số phiếu thuận cao sẽ chuyển một thông điệp mạnh mẽ cho Tổng Thống Assad, yêu cầu ông chuyển giao quyền hành cho phó tổng thống của ông và ngưng ngay cuộc đàn áp giết hơn 5,400 thường dân.




Nghị quyết này được hơn 70 quốc gia bảo trợ và được sự ủng hộ của hơn 2/3 Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc.




“Hôm nay, Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc gởi một thông điệp rõ ràng cho người dân Syria: thế giới đứng về phía quý vị,” bà Susan Rice, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói trong một thông báo. “Chưa bao giời Tổng Thống Assad bị cô lập như hiện nay. Một cuộc chuyển giao quyền hành một cách dân chủ tại Syria ngày càng được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Thay đổi đang đến.”




Ông Abdallah Y. Al-Mouallimi, đại sứ của Saudi Arabia, gọi đây là “chiến thắng cho người dân Syria,” Liên Hiệp Quốc và Liên Ðoàn Ả Rập.




Trong cuộc bỏ phiếu tại Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, không quốc gia nào có quyền phủ quyết. Tuy nhiên, nghị quyết này lại không mang tính bắt buộc như nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An, bao gồm 15 quốc gia thành viên.




Tuy vậy, cuộc bỏ phiếu tại Ðại Hội Ðồng cũng phản ánh ý định của thế giới trong một số vấn đề cấp bách.




Hồi tuần trước, Nga và Trung Quốc, hai trong năm thành viên thường trực Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và có quyền phủ quyết, đã bỏ phiếu chống một nghị quyết tương tự do 15 quốc gia đưa ra. (Ð.D.)



Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình gặp lãnh đạo Âu Châu, tìm hợp tác “Vành Đai, Con Đường”

Các nhà lãnh đạo Âu Châu hôm Thứ Ba nói với Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình rằng họ muốn có mối quan hệ mậu dịch công bằng hơn.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Máy bay British Airways đáp lầm thành phố

Một phi cơ British Airways trong chuyến bay từ London hôm Thứ Hai đã đáp lầm xuống thành phố Edinburgh ở Anh, thay vì Dusseldorf ở Đức.

Tập Cận Bình tới Paris, ký thỏa thuận nhiều chục tỉ đô la với Pháp

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, đã được đón tiếp trang trọng tại Paris

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ