Ðại Hội Ðồng LHQ đòi tổng thống Syria từ chứcLIÊN HIỆP QUỐC (AP) –
Hôm Thứ Năm, Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu với con số áp đảo thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng Thống Bashar Assad của Syria từ chức và chỉ trích vi phạm nhân quyền do chế độ của ông gây ra. Nghị quyết được Liên Ðoàn Ả Rập ủng hộ.

Ðại sứ Syria, ông Bashar Ja’afari (trên màn hình TV) nói chuyện trước Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc ngay trước cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/The United Nations, Devra Berkowitz)
Trong số 193 quốc gia thành viên, có 137 nước bỏ phiếu thuận, 12 nước bỏ phiếu chống và 17 nước không bỏ phiếu. Một số quốc gia phàn nàn ngay sau cuộc bỏ phiếu là máy bỏ phiếu của Liên Hiệp Quốc có vấn đề.
Nga và Trung Quốc, hai quốc gia có quyền phủ quyết trong Hội Ðồng Bảo An, bỏ phiếu chống nghị quyết của Ðại Hội Ðồng. Các quốc gia khác bỏ phiếu chống còn có Bắc Hàn, Iran, Venezuela, Cuba và một số quốc gia khác bị Syria ảnh hưởng.
Các quốc gia ủng hộ nghị quyết hy vọng số phiếu thuận cao sẽ chuyển một thông điệp mạnh mẽ cho Tổng Thống Assad, yêu cầu ông chuyển giao quyền hành cho phó tổng thống của ông và ngưng ngay cuộc đàn áp giết hơn 5,400 thường dân.
Nghị quyết này được hơn 70 quốc gia bảo trợ và được sự ủng hộ của hơn 2/3 Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc.
“Hôm nay, Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc gởi một thông điệp rõ ràng cho người dân Syria: thế giới đứng về phía quý vị,” bà Susan Rice, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói trong một thông báo. “Chưa bao giời Tổng Thống Assad bị cô lập như hiện nay. Một cuộc chuyển giao quyền hành một cách dân chủ tại Syria ngày càng được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Thay đổi đang đến.”
Ông Abdallah Y. Al-Mouallimi, đại sứ của Saudi Arabia, gọi đây là “chiến thắng cho người dân Syria,” Liên Hiệp Quốc và Liên Ðoàn Ả Rập.
Trong cuộc bỏ phiếu tại Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, không quốc gia nào có quyền phủ quyết. Tuy nhiên, nghị quyết này lại không mang tính bắt buộc như nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An, bao gồm 15 quốc gia thành viên.
Tuy vậy, cuộc bỏ phiếu tại Ðại Hội Ðồng cũng phản ánh ý định của thế giới trong một số vấn đề cấp bách.
Hồi tuần trước, Nga và Trung Quốc, hai trong năm thành viên thường trực Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và có quyền phủ quyết, đã bỏ phiếu chống một nghị quyết tương tự do 15 quốc gia đưa ra. (Ð.D.)Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tuy bị giữ ở Nhật, tổng giám đốc Renault vẫn tiếp tục chức vụ

Ông Carlos Ghosn sẽ tiếp tục là chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty xe Renault của Pháp, dù hiện bị giữ ở Nhật do các cáo buộc là ông sử dụng sai trái tài sản

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.