Ðại Hội Ðồng LHQ đòi tổng thống Syria từ chứcLIÊN HIỆP QUỐC (AP) –
Hôm Thứ Năm, Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu với con số áp đảo thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng Thống Bashar Assad của Syria từ chức và chỉ trích vi phạm nhân quyền do chế độ của ông gây ra. Nghị quyết được Liên Ðoàn Ả Rập ủng hộ.

Ðại sứ Syria, ông Bashar Ja’afari (trên màn hình TV) nói chuyện trước Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc ngay trước cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/The United Nations, Devra Berkowitz)
Trong số 193 quốc gia thành viên, có 137 nước bỏ phiếu thuận, 12 nước bỏ phiếu chống và 17 nước không bỏ phiếu. Một số quốc gia phàn nàn ngay sau cuộc bỏ phiếu là máy bỏ phiếu của Liên Hiệp Quốc có vấn đề.
Nga và Trung Quốc, hai quốc gia có quyền phủ quyết trong Hội Ðồng Bảo An, bỏ phiếu chống nghị quyết của Ðại Hội Ðồng. Các quốc gia khác bỏ phiếu chống còn có Bắc Hàn, Iran, Venezuela, Cuba và một số quốc gia khác bị Syria ảnh hưởng.
Các quốc gia ủng hộ nghị quyết hy vọng số phiếu thuận cao sẽ chuyển một thông điệp mạnh mẽ cho Tổng Thống Assad, yêu cầu ông chuyển giao quyền hành cho phó tổng thống của ông và ngưng ngay cuộc đàn áp giết hơn 5,400 thường dân.
Nghị quyết này được hơn 70 quốc gia bảo trợ và được sự ủng hộ của hơn 2/3 Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc.
“Hôm nay, Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc gởi một thông điệp rõ ràng cho người dân Syria: thế giới đứng về phía quý vị,” bà Susan Rice, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói trong một thông báo. “Chưa bao giời Tổng Thống Assad bị cô lập như hiện nay. Một cuộc chuyển giao quyền hành một cách dân chủ tại Syria ngày càng được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Thay đổi đang đến.”
Ông Abdallah Y. Al-Mouallimi, đại sứ của Saudi Arabia, gọi đây là “chiến thắng cho người dân Syria,” Liên Hiệp Quốc và Liên Ðoàn Ả Rập.
Trong cuộc bỏ phiếu tại Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, không quốc gia nào có quyền phủ quyết. Tuy nhiên, nghị quyết này lại không mang tính bắt buộc như nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An, bao gồm 15 quốc gia thành viên.
Tuy vậy, cuộc bỏ phiếu tại Ðại Hội Ðồng cũng phản ánh ý định của thế giới trong một số vấn đề cấp bách.
Hồi tuần trước, Nga và Trung Quốc, hai trong năm thành viên thường trực Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và có quyền phủ quyết, đã bỏ phiếu chống một nghị quyết tương tự do 15 quốc gia đưa ra. (Ð.D.)Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.