Dân Palestine biểu tình, ném giày dép vào xe tổng thư ký LHQ


DẢI GAZA (Reuters) –
Hàng chục người dân Palestine ném đá, giày dép vào đoàn xe của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon khi ông đến thăm khu vực dải Gaza hôm Thứ Năm, để phản đối điều họ cho rằng không ai để ý tới số phận người Palestine bị giam cầm ở Israel.

Người Palestine biểu tình, bao vây đánh đập vào đoàn xe của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon khi đoàn xe này băng biên giới từ Israel vào dải Gaza hôm Thứ Năm. (Hình: AP photo/Hatem Moussa)


Không ai bị thương tích gì trong cuộc chào đón không lấy gì là thiện cảm này và đoàn xe, vốn đi từ lãnh thổ Israel vào vùng tự do lực lượng dân quân Hamas kiểm soát, nhanh chóng chạy ngang qua đám đông để đến nơi họp.


Tổng Thư Ký Ban đến vùng này để tìm cách tái khởi động cuộc hòa đàm đang bị trì trệ giữa Israel và Palestine.


“Tôi cám ơn dân chúng Gaza về sự chào đón nồng nhiệt này,” ông tuyên bố trong cuộc họp báo, khiến các nhà báo địa phương phải cười ầm lên. “Tôi có cơ hội gặp nhiều người chờ đón tôi ở cổng vào.”


Ông Ban nói tiếp rằng ông thông cảm về những than phiền của người dân trong vùng Gaza: “Tôi hoàn toàn chia sẻ sự lo lắng và bất mãn của họ,” ông nói. “Ðó là lý do tại sao lần thứ ba tôi đến nơi này. Ðây là một vấn đề rất trầm trọng về kinh tế, xã hội và nhân đạo.”


Tổng Thư Ký Ban Ki-moon một lần nữa kêu gọi phía Israel hãy tháo gỡ mọi ngăn cản trong vùng dải Gaza và kêu gọi cả hai phía Israel cùng Palestine hãy tiếp tục duy trì tiến trình thương thảo hòa bình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Hàng loạt nữ vận động viên Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ vận động viên ưu tú Nam Hàn tố giác việc bị các huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.