Giám mục Ðức sang Vatican giải trình vì tiêu xài xa xỉ $42 triệu

BERLIN (AP) – Một giám mục Ðức bị chỉ trích vì chi tiêu xa xỉ đã sang Rome để trình bày với giới chức Tòa Thánh Vatican, đặt tương lai của mình vào sự quyết định của vị giáo hoàng từ nhiều năm nay vẫn có lối sống giản dị.

Các lời phê bình chi tiêu xa xỉ của Giám Mục Franz-Peter Tebartz-van Elst, thuộc Giáo Phận Limburg, đã gây nhiều bàn tán trong giáo dân ở quốc gia mà năm thế kỷ trước đây Martin Luther đã mở ra phong trào cải cách trước những gì mà ông coi là sự lạm dụng bên trong giáo hội.

Dân Ðức biểu tình phản đối Giám Mục Franz-Peter Tebartz-van Elst ngay trước dinh giám mục trị giá $42 triệu tại Limburg. (Hình: AP Photo/dpa, Fredrik von Erichsen)

Một phát ngôn viên của Giáo Phận Limburg, ông Martin Wind, cho hãng thông tấn DPA hay hôm Chủ Nhật rằng Giám Mục Tebartz-van Elst đang họp với các giới chức hàng giáo phẩm tại Rome nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ðiều đang gây bàn tán là chương trình xây dựng dinh giám mục mới cũng như các tái thiết liên hệ trị giá vào khoảng 31 triệu euro (chừng $42 triệu). Giám Mục Tebartz-van Elst cho tờ báo Bild hay rằng chi phí này là cho 10 chương trình và có thêm các phí tổn ngoài dự liệu vì các luật lệ xây cất nhằm bảo vệ các kiến trúc có tính cách lịch sử.

Tuần qua, công tố viện Hamburg đòi tòa ra lệnh phạt giám mục vì khai gian trước tòa trong vụ ông kiện tạp chí Der Spiegel do loan tin ông mua vé hạng nhất trong chuyến bay đến Ấn Ðộ để thăm trẻ em nghèo. Giám Mục Tebartz-van Elst cho hay ông chỉ mua vé hạng thương mại mà thôi.

Ðức Giáo Hoàng Francis từ trước đến nay vẫn có lối sống giản dị và khuyến khích các nhà lãnh đạo khác trong Giáo Hội Công Giáo hãy có hành động tương tự. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California tăng kinh phí cho UC và Cal State

Hai hệ thống đại học UC và Cal State sẽ có thêm kinh phí để nhận được thêm cả ngàn sinh viên mới mà không cần phải tăng học phí.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.