Giám mục Ðức sang Vatican giải trình vì tiêu xài xa xỉ $42 triệu

BERLIN (AP) – Một giám mục Ðức bị chỉ trích vì chi tiêu xa xỉ đã sang Rome để trình bày với giới chức Tòa Thánh Vatican, đặt tương lai của mình vào sự quyết định của vị giáo hoàng từ nhiều năm nay vẫn có lối sống giản dị.

Các lời phê bình chi tiêu xa xỉ của Giám Mục Franz-Peter Tebartz-van Elst, thuộc Giáo Phận Limburg, đã gây nhiều bàn tán trong giáo dân ở quốc gia mà năm thế kỷ trước đây Martin Luther đã mở ra phong trào cải cách trước những gì mà ông coi là sự lạm dụng bên trong giáo hội.

Dân Ðức biểu tình phản đối Giám Mục Franz-Peter Tebartz-van Elst ngay trước dinh giám mục trị giá $42 triệu tại Limburg. (Hình: AP Photo/dpa, Fredrik von Erichsen)

Một phát ngôn viên của Giáo Phận Limburg, ông Martin Wind, cho hãng thông tấn DPA hay hôm Chủ Nhật rằng Giám Mục Tebartz-van Elst đang họp với các giới chức hàng giáo phẩm tại Rome nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ðiều đang gây bàn tán là chương trình xây dựng dinh giám mục mới cũng như các tái thiết liên hệ trị giá vào khoảng 31 triệu euro (chừng $42 triệu). Giám Mục Tebartz-van Elst cho tờ báo Bild hay rằng chi phí này là cho 10 chương trình và có thêm các phí tổn ngoài dự liệu vì các luật lệ xây cất nhằm bảo vệ các kiến trúc có tính cách lịch sử.

Tuần qua, công tố viện Hamburg đòi tòa ra lệnh phạt giám mục vì khai gian trước tòa trong vụ ông kiện tạp chí Der Spiegel do loan tin ông mua vé hạng nhất trong chuyến bay đến Ấn Ðộ để thăm trẻ em nghèo. Giám Mục Tebartz-van Elst cho hay ông chỉ mua vé hạng thương mại mà thôi.

Ðức Giáo Hoàng Francis từ trước đến nay vẫn có lối sống giản dị và khuyến khích các nhà lãnh đạo khác trong Giáo Hội Công Giáo hãy có hành động tương tự. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.