Giáo Hội Công Giáo Ba Lan không bồi thường nạn nhân tính dục

WARSAW, Ba Lan (AP) – Giáo Hội Công Giáo Ba Lan cho hay sẽ không trả tiền bồi thường cho các nạn nhân bị các linh mục lạm dụng tính dục.

Một giới chức thuộc giáo hội Công Giáo Ba Lan, Linh Mục Jozef Kloch, cho hay trong phát biểu được đài Radio Ba Lan 1 loan tải hôm Thứ Sáu rằng trách nhiệm bồi thường là của những kẻ gây án. Ðiều này ngược hẳn với cách đối phó ở các quốc gia khác như Mỹ, Canada hay Úc, nơi giáo hội địa phương trả tiền bồi thường.

Giám Mục Wojciech Polak ngỏ lời xin lỗi nạn nhân tính dục, tại một cuộc họp báo hôm 27 Tháng Chín. (Hình: Mikolaj Torunski/AFP/Getty Images)

Linh Mục Kloch phát biểu như trên khi được hỏi về việc một nạn nhân 25 tuổi kiện giáo phận và hàng giáo phẩm địa phương, đòi 200,000 zlotys (khoảng $64,000), nhưng không được. Vụ này nay có thể được đem ra tòa và sẽ là vụ xử đầu tiên ở Ba Lan.

Trước đó, Giám Mục Wojciech Polak ngỏ lời xin lỗi các nạn nhân và đề nghị giúp tư vấn trị liệu tâm lý các linh mục vi phạm.
Có khoảng 27 linh mục bị kết tội ở Ba Lan vì lạm dụng tính dục trẻ nhỏ.
Các công tố viên Ba Lan cũng cộng tác với giới hữu trách ở Cộng Hòa Dominican, hiện đang điều tra các tố cáo là hai linh mục Ba Lan tại đây, kể cả một đặc sứ của Vatican, có hành động lạm dụng tính dục các bé trai. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.