Giao tranh trên đỉnh núi Pakistan, hơn 60 người chết


PARACHINAR, Pakistan (AP) –
Giao tranh dữ dội giữa binh sĩ chính phủ Pakistan và thành phần phiến quân Taliban để giành quyền kiểm soát một cao điểm chiến lược ở vùng Tây Bắc Pakistan khiến hơn 60 người thiệt mạng, theo một giới chức chính phủ hôm Thứ Ba.


Dân bộ lạc thiểu số tại một căn cứ ở Parachinar, Pakistan, nơi vừa xảy ra giao tranh làm thiệt mạng hơn 40 người. (Hình: Ali Afzal/AFP/Getty Images)


Trận chiến khởi sự một tuần lễ trước đây khi quân chính phủ chiếm ngọn núi Jogi ở vùng Kurram, nơi sinh sống của bộ tộc thiểu số, từ tay thành phần Taliban khiến 6 binh sĩ và 20 phiến quân thiệt mạng, theo lời viên chức chính quyền địa phương Wajid Khan.


Phiến quân hôm Thứ Ba tìm cách đánh bật quân chính phủ khỏi nơi này, gây ra trận đụng độ lớn khác khiến 10 binh sĩ cùng hơn 30 phiến quân thiệt mạng, theo ông Khan. Khu vực này là nơi trú ẩn của thành phần phiến quân trung thành với lãnh tụ Taliban tại Pakistan, Hakimullah Mehsud.


Quân đội Pakistan mở cuộc hành quân lớn vào vùng Kurram hồi Tháng Bảy, 2011 và tuyên bố chiến thắng một tháng sau đó, tuy nhiên, bạo động vẫn tiếp diễn từ đó đến nay.


Các tiến chình tương tự cũng diễn ra khắp nơi khác trong vùng bán tự trị của bộ tộc thiểu số Pakistan dọc theo biên giới với Afghanistan.


Thành phần Taliban ở Pakistan cũng liên minh với Taliban tại Afghanistan, tuy nhiên, lực lượng tại Afghanistan chỉ chú trọng vào việc tấn công quân đội đồng minh và chính phủ Afghanistan bên trong lãnh thổ quốc gia này mà thôi. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.