Hai linh mục Colombia thuê sát thủ giết chính mình


BOGOTA, Colombia (AP) –
Linh Mục Rafael Reatiga để lại chúc thư xin các con chiên cầu nguyện cho ông và đưa danh sách những bài hát ông muốn ca đoàn trình bày trong đám tang của mình, trước khi nhà chức trách tìm thấy ông bị bắn chết cùng một linh mục khác, theo một công tố viên Colombia cho hay hôm Thứ Ba.

Một khu phố ở thủ đô Bogota, Columbia. Giới chức điều tra cho biết có hai linh mục ở đây thuê sát thủ giết chết mình. (Hình minh họa: Luis Acosta/AFP/Getty Images)


Nhà chức trách thoạt đầu nghĩ rằng có vụ giết người cướp của khi tìm thấy xác Linh Mục Reatiga cùng với Linh Mục Richard Piffano, 37 tuổi, trong chiếc xe ở khu vực phía Nam thủ đô Bogota hôm 27 Tháng Giêng, 2011.


Nhưng hôm Thứ Ba, công tố viên Ana Patricia Larrota cho hay các điều tra viên xác định rằng đây là một vụ tự tử nhờ tay của các kẻ giết mướn: hai linh mục này đã thuê sát thủ giết họ sau khi Linh Mục Reatiga khám phá rằng ông bị bệnh AIDS.


Hai linh mục đưa cho thành viên một nhóm băng đảng số tiền khoảng $8,500, theo trưởng toán điều tra, Maritza Gonzalez, khi hai trong bốn bị cáo giết người xuất hiện trước một thẩm phán để bị truy tố.


Bà Larrota cho hay hai linh mục thoạt đầu định tự tử bằng cách nhảy khỏi triền núi ở phía Bắc Bogota nhưng không dám.


Ngoài bệnh AIDS, linh mục Reatiga còn bị bệnh lậu. Các nhân chứng cho hay ông thường đến những nơi thành phần đồng tính luyến ái hay lui tới ở Bogota.


Ba tuần lễ trước khi “được” giết, Linh Mục Reatiga chuyển tất cả tiền bạc của cải cho mẹ ông. Linh Mục Piffano rút khoảng $3,700 từ ngân hàng vào ngày ông chết, theo Gonzalez.


Các điều tra viên cho hay họ tìm ra các nghi can giết người dựa vào số điện thoại mà hai linh mục đã gọi từ điện thoại di động của họ trong những ngày trước khi chết.


Giới hữu trách cũng tìm thấy một điện thoại di động bị đánh cắp của một trong hai linh mục trên người một thành viên băng đảng nhiều tháng sau khi xảy ra vụ giết người. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.