Hồ Cẩm Đào bị liệt vào danh sách điều tra tội diệt chủng

MADRID (AP) – Tòa Án Quốc Gia Tây Ban Nha vừa mở rộng cuộc điều tra cáo buộc tội diệt chủng của chính quyền Trung Quốc nhắm vào người Tây Tạng và đưa tên của cựu chủ tịch nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào danh sách điều tra.
Các nhà hoạt động của một đảng chính trị tại Ấn Độ đốt chân dung Hồ Cẩm Đào, sau khi một đơn vị quân đội Trung Quốc xâm phạm biên giới nước này hồi tháng 4 năm nay. (Hình: Getty Images)


Một án lệnh của tòa nói rằng họ chấp nhận đơn của hai nhóm tranh đấu cho người Tây Tạng, có trụ sở đặt tại Tây Ban Nha, là đưa tên của Hồ Cẩm Đào ào cuộc điều tra, vốn khởi sự từ năm 2008, bởi vì Hồ Cẩm Đào là giới chức cao cấp nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc ở Tây Tạng trong thời gian từ 1988 đến 1992. Đồng thời Hồ Cẩm Đào có trách nhiệm về các hành động “nhằm tiêu diệt sự đặc thù và sự hiện hữu của Tây Tạng.”

Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân và sáu giới chức Trung Quốc khác hiện đang trong danh sách điều tra. Cho đến nay, chưa ai bị truy tố.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng vấn đề Tây Tạng là chuyện nội bộ Trung Quốc, cho hay họ hy vọng Tây Ban Nha sẽ giải quyết vấn đề một cách hợp lý.

Hệ thống pháp lý ở Tây Ban Nha công nhận quyền có được công lý của mọi người, trong đó các nghi can phạm tội diệt chủng có thể bị truy tố bên ngoài quốc gia của họ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.