Hồ Cẩm Đào bị liệt vào danh sách điều tra tội diệt chủng

MADRID (AP) – Tòa Án Quốc Gia Tây Ban Nha vừa mở rộng cuộc điều tra cáo buộc tội diệt chủng của chính quyền Trung Quốc nhắm vào người Tây Tạng và đưa tên của cựu chủ tịch nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào danh sách điều tra.
Các nhà hoạt động của một đảng chính trị tại Ấn Độ đốt chân dung Hồ Cẩm Đào, sau khi một đơn vị quân đội Trung Quốc xâm phạm biên giới nước này hồi tháng 4 năm nay. (Hình: Getty Images)


Một án lệnh của tòa nói rằng họ chấp nhận đơn của hai nhóm tranh đấu cho người Tây Tạng, có trụ sở đặt tại Tây Ban Nha, là đưa tên của Hồ Cẩm Đào ào cuộc điều tra, vốn khởi sự từ năm 2008, bởi vì Hồ Cẩm Đào là giới chức cao cấp nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc ở Tây Tạng trong thời gian từ 1988 đến 1992. Đồng thời Hồ Cẩm Đào có trách nhiệm về các hành động “nhằm tiêu diệt sự đặc thù và sự hiện hữu của Tây Tạng.”

Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân và sáu giới chức Trung Quốc khác hiện đang trong danh sách điều tra. Cho đến nay, chưa ai bị truy tố.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng vấn đề Tây Tạng là chuyện nội bộ Trung Quốc, cho hay họ hy vọng Tây Ban Nha sẽ giải quyết vấn đề một cách hợp lý.

Hệ thống pháp lý ở Tây Ban Nha công nhận quyền có được công lý của mọi người, trong đó các nghi can phạm tội diệt chủng có thể bị truy tố bên ngoài quốc gia của họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.