Hồ Cẩm Đào bị liệt vào danh sách điều tra tội diệt chủng

MADRID (AP) – Tòa Án Quốc Gia Tây Ban Nha vừa mở rộng cuộc điều tra cáo buộc tội diệt chủng của chính quyền Trung Quốc nhắm vào người Tây Tạng và đưa tên của cựu chủ tịch nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào danh sách điều tra.
Các nhà hoạt động của một đảng chính trị tại Ấn Độ đốt chân dung Hồ Cẩm Đào, sau khi một đơn vị quân đội Trung Quốc xâm phạm biên giới nước này hồi tháng 4 năm nay. (Hình: Getty Images)


Một án lệnh của tòa nói rằng họ chấp nhận đơn của hai nhóm tranh đấu cho người Tây Tạng, có trụ sở đặt tại Tây Ban Nha, là đưa tên của Hồ Cẩm Đào ào cuộc điều tra, vốn khởi sự từ năm 2008, bởi vì Hồ Cẩm Đào là giới chức cao cấp nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc ở Tây Tạng trong thời gian từ 1988 đến 1992. Đồng thời Hồ Cẩm Đào có trách nhiệm về các hành động “nhằm tiêu diệt sự đặc thù và sự hiện hữu của Tây Tạng.”

Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân và sáu giới chức Trung Quốc khác hiện đang trong danh sách điều tra. Cho đến nay, chưa ai bị truy tố.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng vấn đề Tây Tạng là chuyện nội bộ Trung Quốc, cho hay họ hy vọng Tây Ban Nha sẽ giải quyết vấn đề một cách hợp lý.

Hệ thống pháp lý ở Tây Ban Nha công nhận quyền có được công lý của mọi người, trong đó các nghi can phạm tội diệt chủng có thể bị truy tố bên ngoài quốc gia của họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Ngồi nói chuyện trong căn phòng do thành phố Westminster mướn cho, chị Ngọc trông rạng rỡ và tươi tỉnh hơn rất nhiều...

Little Saigon: Một phụ nữ gốc Việt không nhà, thất nghiệp vì… không có chỗ tắm

“Con gái tôi gây tai nạn, rồi bị giấy phạt, nên bao nhiêu tiền cứ lo trả những vụ đó, đến lúc không còn tiền để trả thuê nhà, phải sống trên xe.”

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.

Nổ một tòa nhà ở Canoga Park, 2 người bị thương

Hai người bị thương trong một vụ nổ ở một tòa nhà tại khu thương mại ở Canoga Park, California, sáng Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16video
Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnh

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnhvideo
Tại vùng quê thuộc ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2, khi hỏi đến bé Trần Thị Hiếu Thảo đa số mọi người đều biết bởi hoàn cảnh đặc biệt của em.

Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phút

Video Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phútvideo
-Sài Gòn bắt xe tải chở nửa tấn ma túy