Hồ Cẩm Đào bị liệt vào danh sách điều tra tội diệt chủng

MADRID (AP) – Tòa Án Quốc Gia Tây Ban Nha vừa mở rộng cuộc điều tra cáo buộc tội diệt chủng của chính quyền Trung Quốc nhắm vào người Tây Tạng và đưa tên của cựu chủ tịch nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào danh sách điều tra.
Các nhà hoạt động của một đảng chính trị tại Ấn Độ đốt chân dung Hồ Cẩm Đào, sau khi một đơn vị quân đội Trung Quốc xâm phạm biên giới nước này hồi tháng 4 năm nay. (Hình: Getty Images)


Một án lệnh của tòa nói rằng họ chấp nhận đơn của hai nhóm tranh đấu cho người Tây Tạng, có trụ sở đặt tại Tây Ban Nha, là đưa tên của Hồ Cẩm Đào ào cuộc điều tra, vốn khởi sự từ năm 2008, bởi vì Hồ Cẩm Đào là giới chức cao cấp nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc ở Tây Tạng trong thời gian từ 1988 đến 1992. Đồng thời Hồ Cẩm Đào có trách nhiệm về các hành động “nhằm tiêu diệt sự đặc thù và sự hiện hữu của Tây Tạng.”

Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân và sáu giới chức Trung Quốc khác hiện đang trong danh sách điều tra. Cho đến nay, chưa ai bị truy tố.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng vấn đề Tây Tạng là chuyện nội bộ Trung Quốc, cho hay họ hy vọng Tây Ban Nha sẽ giải quyết vấn đề một cách hợp lý.

Hệ thống pháp lý ở Tây Ban Nha công nhận quyền có được công lý của mọi người, trong đó các nghi can phạm tội diệt chủng có thể bị truy tố bên ngoài quốc gia của họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội hồi Tháng Mười vừa qua, anh bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt về một tội liên quan đến

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

phiên tòa xử hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục diễn ra với ưu đãi đặc biệt và truyền thông phải “tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo”.

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.