Hồ Cẩm Đào bị liệt vào danh sách điều tra tội diệt chủng

MADRID (AP) – Tòa Án Quốc Gia Tây Ban Nha vừa mở rộng cuộc điều tra cáo buộc tội diệt chủng của chính quyền Trung Quốc nhắm vào người Tây Tạng và đưa tên của cựu chủ tịch nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào danh sách điều tra.
Các nhà hoạt động của một đảng chính trị tại Ấn Độ đốt chân dung Hồ Cẩm Đào, sau khi một đơn vị quân đội Trung Quốc xâm phạm biên giới nước này hồi tháng 4 năm nay. (Hình: Getty Images)


Một án lệnh của tòa nói rằng họ chấp nhận đơn của hai nhóm tranh đấu cho người Tây Tạng, có trụ sở đặt tại Tây Ban Nha, là đưa tên của Hồ Cẩm Đào ào cuộc điều tra, vốn khởi sự từ năm 2008, bởi vì Hồ Cẩm Đào là giới chức cao cấp nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc ở Tây Tạng trong thời gian từ 1988 đến 1992. Đồng thời Hồ Cẩm Đào có trách nhiệm về các hành động “nhằm tiêu diệt sự đặc thù và sự hiện hữu của Tây Tạng.”

Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân và sáu giới chức Trung Quốc khác hiện đang trong danh sách điều tra. Cho đến nay, chưa ai bị truy tố.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng vấn đề Tây Tạng là chuyện nội bộ Trung Quốc, cho hay họ hy vọng Tây Ban Nha sẽ giải quyết vấn đề một cách hợp lý.

Hệ thống pháp lý ở Tây Ban Nha công nhận quyền có được công lý của mọi người, trong đó các nghi can phạm tội diệt chủng có thể bị truy tố bên ngoài quốc gia của họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."