Hồi Giáo cực đoan Indonesia vui mừng vì Tổng Thống Obama không đến

 


JAKARTA, Indonesia (AFP)Hơn 500 người thuộc nhóm Hồi Giáo cực đoan Hizbut Tahrir  biểu tình trước sứ quán Hoa Kỳ ở Jakarta hôm Thứ Sáu vui mừng về việc Tổng Thống Obama hủy bỏ tham dự hội nghị APEC họp tại Indonesia.


Nhóm Hồi Giáo cực đoan Hizbut Tahrir biểu tình chống Hoa Kỳ ở Bandung, West Java, hôm Thứ Sáu, mang biểu ngữ “Obama là Tổng Thống của Khủng Bố”. (Hình: Timur Matahar/AFP/Getty Images)


Khoirul Amri, một trong số người biểu tình, nói rằng việc Tổng Thống Hoa Kỳ thay đổi chương trình dự hội nghị “là chiến thắng cùa cộng đồng Hồi Giáo” và “chắc chắn sự giúp đỡ của Thượng Đế đã khiến ông Obama phải hủy bỏ chuyến đi”.

Chiều tối Thứ Năm tòa Bạch Ốc loan báo Tổng Thống không đến tham dự hội nghị APEC họp tại đảo Bali, một trung tâm nghỉ mát nổi tiếng của Indonesia, vào đầu tuần tới. Theo tòa Bạch Ốc, Tổng Thống cũng sẽ không tới hội nghị thượng đỉnh Dông Á họp ở Brunei, do tình trạng bế tắc trong cuộc tranh chấp về ngân sách ở Quốc Hội.

Các quan sát viên cho rằng những việc này có thể làm sứt mẻ nỗ lực “chuyển trục về Á Châu”, chính sách của chính quyền Obama hướng sức mạnh quân sự và ngoại giao về khu vực đang phát triển mau.

Nhóm Hồi Giáo cực đoan ở Indonesia đã biết quyết định của Tổng Thống Obama nhưng vẫn biểu tình theo chương trình dự định trước nhằm thể hiện sự chống đối chính sách của ông và cũng để chống APEC.

Phát ngôn viên Ismail Yusanto của đoàn biểu tình nói với phóng viên thông tấn xã AFP: “APEC là công cụ của Mỹ để củng cố việc lấy Indonesia làm thuộc địa kinh tế. Chính quyền Tư bản Mỹ sẽ tiếp tục chiếm đọa tài nguyên thiên nhiên của Indonesia qua các dự án đầu tư”.

Một người biểu tình hô lớn: “Đả đảo Obama – kẻ phá hoại các nước Hồi Giáo”. Theo lời Yusanto: “APEC sẽ mở đường cho chính quyền Hoa Kỳ chiếm đoạt tài nguyên phong phú của nước chúng tôi”. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.