Hồi Giáo cực đoan Indonesia vui mừng vì Tổng Thống Obama không đến

 


JAKARTA, Indonesia (AFP)Hơn 500 người thuộc nhóm Hồi Giáo cực đoan Hizbut Tahrir  biểu tình trước sứ quán Hoa Kỳ ở Jakarta hôm Thứ Sáu vui mừng về việc Tổng Thống Obama hủy bỏ tham dự hội nghị APEC họp tại Indonesia.


Nhóm Hồi Giáo cực đoan Hizbut Tahrir biểu tình chống Hoa Kỳ ở Bandung, West Java, hôm Thứ Sáu, mang biểu ngữ “Obama là Tổng Thống của Khủng Bố”. (Hình: Timur Matahar/AFP/Getty Images)


Khoirul Amri, một trong số người biểu tình, nói rằng việc Tổng Thống Hoa Kỳ thay đổi chương trình dự hội nghị “là chiến thắng cùa cộng đồng Hồi Giáo” và “chắc chắn sự giúp đỡ của Thượng Đế đã khiến ông Obama phải hủy bỏ chuyến đi”.

Chiều tối Thứ Năm tòa Bạch Ốc loan báo Tổng Thống không đến tham dự hội nghị APEC họp tại đảo Bali, một trung tâm nghỉ mát nổi tiếng của Indonesia, vào đầu tuần tới. Theo tòa Bạch Ốc, Tổng Thống cũng sẽ không tới hội nghị thượng đỉnh Dông Á họp ở Brunei, do tình trạng bế tắc trong cuộc tranh chấp về ngân sách ở Quốc Hội.

Các quan sát viên cho rằng những việc này có thể làm sứt mẻ nỗ lực “chuyển trục về Á Châu”, chính sách của chính quyền Obama hướng sức mạnh quân sự và ngoại giao về khu vực đang phát triển mau.

Nhóm Hồi Giáo cực đoan ở Indonesia đã biết quyết định của Tổng Thống Obama nhưng vẫn biểu tình theo chương trình dự định trước nhằm thể hiện sự chống đối chính sách của ông và cũng để chống APEC.

Phát ngôn viên Ismail Yusanto của đoàn biểu tình nói với phóng viên thông tấn xã AFP: “APEC là công cụ của Mỹ để củng cố việc lấy Indonesia làm thuộc địa kinh tế. Chính quyền Tư bản Mỹ sẽ tiếp tục chiếm đọa tài nguyên thiên nhiên của Indonesia qua các dự án đầu tư”.

Một người biểu tình hô lớn: “Đả đảo Obama – kẻ phá hoại các nước Hồi Giáo”. Theo lời Yusanto: “APEC sẽ mở đường cho chính quyền Hoa Kỳ chiếm đoạt tài nguyên phong phú của nước chúng tôi”. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.