Hồi Giáo cực đoan Indonesia vui mừng vì Tổng Thống Obama không đến

 


JAKARTA, Indonesia (AFP)Hơn 500 người thuộc nhóm Hồi Giáo cực đoan Hizbut Tahrir  biểu tình trước sứ quán Hoa Kỳ ở Jakarta hôm Thứ Sáu vui mừng về việc Tổng Thống Obama hủy bỏ tham dự hội nghị APEC họp tại Indonesia.


Nhóm Hồi Giáo cực đoan Hizbut Tahrir biểu tình chống Hoa Kỳ ở Bandung, West Java, hôm Thứ Sáu, mang biểu ngữ “Obama là Tổng Thống của Khủng Bố”. (Hình: Timur Matahar/AFP/Getty Images)


Khoirul Amri, một trong số người biểu tình, nói rằng việc Tổng Thống Hoa Kỳ thay đổi chương trình dự hội nghị “là chiến thắng cùa cộng đồng Hồi Giáo” và “chắc chắn sự giúp đỡ của Thượng Đế đã khiến ông Obama phải hủy bỏ chuyến đi”.

Chiều tối Thứ Năm tòa Bạch Ốc loan báo Tổng Thống không đến tham dự hội nghị APEC họp tại đảo Bali, một trung tâm nghỉ mát nổi tiếng của Indonesia, vào đầu tuần tới. Theo tòa Bạch Ốc, Tổng Thống cũng sẽ không tới hội nghị thượng đỉnh Dông Á họp ở Brunei, do tình trạng bế tắc trong cuộc tranh chấp về ngân sách ở Quốc Hội.

Các quan sát viên cho rằng những việc này có thể làm sứt mẻ nỗ lực “chuyển trục về Á Châu”, chính sách của chính quyền Obama hướng sức mạnh quân sự và ngoại giao về khu vực đang phát triển mau.

Nhóm Hồi Giáo cực đoan ở Indonesia đã biết quyết định của Tổng Thống Obama nhưng vẫn biểu tình theo chương trình dự định trước nhằm thể hiện sự chống đối chính sách của ông và cũng để chống APEC.

Phát ngôn viên Ismail Yusanto của đoàn biểu tình nói với phóng viên thông tấn xã AFP: “APEC là công cụ của Mỹ để củng cố việc lấy Indonesia làm thuộc địa kinh tế. Chính quyền Tư bản Mỹ sẽ tiếp tục chiếm đọa tài nguyên thiên nhiên của Indonesia qua các dự án đầu tư”.

Một người biểu tình hô lớn: “Đả đảo Obama – kẻ phá hoại các nước Hồi Giáo”. Theo lời Yusanto: “APEC sẽ mở đường cho chính quyền Hoa Kỳ chiếm đoạt tài nguyên phong phú của nước chúng tôi”. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao