Hồi Giáo cực đoan Indonesia vui mừng vì Tổng Thống Obama không đến

 


JAKARTA, Indonesia (AFP)Hơn 500 người thuộc nhóm Hồi Giáo cực đoan Hizbut Tahrir  biểu tình trước sứ quán Hoa Kỳ ở Jakarta hôm Thứ Sáu vui mừng về việc Tổng Thống Obama hủy bỏ tham dự hội nghị APEC họp tại Indonesia.


Nhóm Hồi Giáo cực đoan Hizbut Tahrir biểu tình chống Hoa Kỳ ở Bandung, West Java, hôm Thứ Sáu, mang biểu ngữ “Obama là Tổng Thống của Khủng Bố”. (Hình: Timur Matahar/AFP/Getty Images)


Khoirul Amri, một trong số người biểu tình, nói rằng việc Tổng Thống Hoa Kỳ thay đổi chương trình dự hội nghị “là chiến thắng cùa cộng đồng Hồi Giáo” và “chắc chắn sự giúp đỡ của Thượng Đế đã khiến ông Obama phải hủy bỏ chuyến đi”.

Chiều tối Thứ Năm tòa Bạch Ốc loan báo Tổng Thống không đến tham dự hội nghị APEC họp tại đảo Bali, một trung tâm nghỉ mát nổi tiếng của Indonesia, vào đầu tuần tới. Theo tòa Bạch Ốc, Tổng Thống cũng sẽ không tới hội nghị thượng đỉnh Dông Á họp ở Brunei, do tình trạng bế tắc trong cuộc tranh chấp về ngân sách ở Quốc Hội.

Các quan sát viên cho rằng những việc này có thể làm sứt mẻ nỗ lực “chuyển trục về Á Châu”, chính sách của chính quyền Obama hướng sức mạnh quân sự và ngoại giao về khu vực đang phát triển mau.

Nhóm Hồi Giáo cực đoan ở Indonesia đã biết quyết định của Tổng Thống Obama nhưng vẫn biểu tình theo chương trình dự định trước nhằm thể hiện sự chống đối chính sách của ông và cũng để chống APEC.

Phát ngôn viên Ismail Yusanto của đoàn biểu tình nói với phóng viên thông tấn xã AFP: “APEC là công cụ của Mỹ để củng cố việc lấy Indonesia làm thuộc địa kinh tế. Chính quyền Tư bản Mỹ sẽ tiếp tục chiếm đọa tài nguyên thiên nhiên của Indonesia qua các dự án đầu tư”.

Một người biểu tình hô lớn: “Đả đảo Obama – kẻ phá hoại các nước Hồi Giáo”. Theo lời Yusanto: “APEC sẽ mở đường cho chính quyền Hoa Kỳ chiếm đoạt tài nguyên phong phú của nước chúng tôi”. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.