WASHINGTON (Stars & Stripes) – Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran dự trù sẽ dựng tượng kỷ niệm việc bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ hồi đầu năm nay, một hành động chắc chắn sẽ gây sự khó chịu trong mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Học sinh trung học Iran diễn lại cảnh Iran bắt lính Hải Quân Hoa Kỳ. (Hình: STR/AFP/Getty Images)
Các thủy thủ này bị bắt giữ hôm 12 Tháng Giêng sau khi hai chiến đĩnh tuần tiễu trên sông của họ bị hư máy và trôi giạt vào vùng biển gần đảo Farsi. Hình ảnh các thủy thủ này bị chĩa súng, quỳ xuống sàn tàu với hai tay chắp sau gáy và khóc lóc trong lúc bị thẩm vấn đã được loan tải rộng rãi trên hệ thống truyền thông nhà nước Iran, tạo sự phẫn nộ trong dư luận Mỹ.
Thông báo này được Ali Fadavi, chỉ huy lực lượng hải quân của Vệ Binh Cách Mạng Iran, đưa ra tuần qua và được tờ Daily Telegraph của Anh đăng lại.
Lực lượng Hải Quân Vệ Binh Cách Mạng Iran trực thuộc quyền chỉ huy của Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei, khác với Hải Quân Iran dưới quyền điều động của Tổng Thống Hassan Rouhani.
“Có rất nhiều hình ảnh về việc bắt giữ lính Hải Quân Mỹ trong vùng Vịnh Ba Tư và chúng tôi dự tính sẽ xây một biểu tượng về việc này ở nơi triển lãm của Hải Quân Vệ Binh Cách Mạng,” Fadavi nói. (V.Giang)






































































































