Kẻ bắn lính Pháp đã hối lộ để vào quân đội Afghanistan


KABUL (AFP)
Kẻ nổ súng bắn chết bốn lính Pháp mới đây ở tỉnh Kapisa, Afghanistan, cho hay từng hối lộ để được gia nhập quân đội và hối lộ lần nữa để vào lại sau khi đào ngũ, theo cơ quan truyền thông McClatchy hôm Thứ Bảy.

Thi thể 4 lính Pháp bị một binh sĩ Afghanistan bắn chết được đưa về nước. Thứ nhì bên trái là Tổng Thống Nicolas Sarkozy. Nghi phạm bắn 4 người này khai đã hối lộ để được vào quân đội Afghanistan. (Hình: Philippe Wojazer/AFP/Getty Images)

Người lính Afghanistan 21 tuổi này nói rằng đã phải trả khoảng $10 cho người tuyển mộ để được nhận vào lính vì không có giấy tờ cá nhân. Tám tháng sau đó người này đào ngũ, đến thành phố Peshawar gần biên giới Afghanistan và là nơi ẩn náu của thành phần Taliban và al-Qaeda, ở một thời gian nơi đây. Khi quay trở về Kabul, người này hối lộ khoảng $15 cho cùng nhân viên tuyển mộ và được nhận trở lại.

Hôm 20 Tháng Giêng, người này bắn chết bốn lính Pháp không võ trang tại một trại huấn luyện ở thành phố Gwan, thuộc tỉnh Kapisa, ở về phía Ðông Afghanistan.

Vụ này đã khiến Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy loan báo việc chấm dứt sớm vai trò chiến đấu của lính Pháp ở Afghanistan, vào cuối năm 2013 thay vì 2014 như NATO đã dự trù.

Hôm Thứ Sáu, các bộ trưởng Quốc Phòng NATO họp ở Brussels bày tỏ sự ủng hộ đối với một đề nghị của Pháp theo đó sẽ tăng cường biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn việc phiến quân xâm nhập hàng ngũ quân đội và cảnh sát Afghanistan. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.