Lính Afghanistan nổ súng hạ sát quân nhân Mỹ

 


KABUL, Afghanistan Một người lính Afghanistan nổ súng bắn vào một nhóm quân nhân Mỹ tại căn cứ ở phía Nam quốc gia này, làm thiệt mạng một người và làm bị thương một người khác, theo phát ngôn viên quân sự Afghanistan hôm Thứ Hai.


Tướng Mohammad Zahir Azimi cho hay hung thủ cũng bị giết trong vụ nổ súng hôm Chủ Nhật. “Một cuộc điều tra hiện đang được tiến hành để tìm hiểu người này có đúng là lính chính phủ hay không. Và nếu đúng thì nguyên nhân nào gây ra vụ nổ súng,” Tướng Azimi nói.


Các vụ sát hại tương tự đã gây ra nhiều lo ngại về việc thành phần Taliban trà trộn vào hàng ngũ quân đội và cảnh sát Afghanistan trong khi NATO đang ráo riết gia tăng việc huấn luyện lực lượng an ninh. Trong một số trường hợp, các hung thủ là quân nhân chính phủ, nổ súng bắn vào các binh sĩ NATO. Một số vụ khác là do thành phần Taliban mặc giả quân phục chính phủ thi hành cuộc tấn công.


Tướng Azimi nói rằng vụ tấn công xảy ra bên trong một căn cứ chính phủ ở tỉnh Zabul, nằm cách Kabul chừng 400 km về phía Nam.


Vụ nổ súng vừa qua nâng tổng số lính NATO thiệt mạng trong tháng này ở Afghanistan lên 11 người.


Hôm 29 Tháng Mười Hai, một lính Afghanistan nổ súng bắn chết hai lính Pháp thuộc Trung Ðoàn 2 Nhảy Dù Lê Dương (Foreign Legion). Một tuần trước đó, một lính Afghanistan nổ súng bên trong một tiền đồn trong tỉnh Heart ở phía Tây, làm bị thương một số quân nhân đồng minh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...