Mỹ hậu thuẫn Philippines trong tranh chấp biển đảo với Trung Quốc

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei  (Reuters) – Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry, hôm Thứ Năm bày tỏ sự hậu thuẫn mặc nhiên dành cho Philippines trong cuộc đối đầu đầy căng thẳng liên quan biển đảo với Trung Quốc.


Tại cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á ở Brunei, ông Kerry nói rằng tất cả các quốc gia đều có quyền tìm sự phân xử liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.Ngoại trưởng John Kerry tại cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á ở Brunei. (Hình: Getty Images)

Philippines, một đồng minh lâu năm của Mỹ, đã làm Trung Quốc nổi giận khi đưa vấn đề ra trước Liên Hiệp Quốc để đòi xác định giá trị pháp lý về công bố của Trung Quốc khi coi hầu như toàn thể vùng Biển Đông là của họ.

Chính phủ Mỹ đến nay vẫn tự chế để không can dự vào cuộc tranh chấp này, một trong những vấn đề được coi là dễ đưa đến chiến tranh nhất ở Á Châu, tuy nhiên cũng nói rằng Mỹ muốn duy trì sự tự do hải hành qua một trong những hải lộ quan trọng nhất thế giới này.

“Tất cả mọi quốc gia đều có trách nhiệm làm sáng tỏ quan điểm của mình và phải phù hợp với công ước quốc tế.  Họ có thể tham dự vào các cuộc phân xử và có các biện pháp thương thảo hòa bình khác,” ông Kerry nói với các nhà lãnh đạo trong cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á, có cả sự tham dự của Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
“Tự do hải hành và phi hành là điều quan trọng cho an ninh vùng Thái Bình Dương,” ông Kerry cho biết thêm. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh