Mỹ hậu thuẫn Philippines trong tranh chấp biển đảo với Trung Quốc

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei  (Reuters) – Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry, hôm Thứ Năm bày tỏ sự hậu thuẫn mặc nhiên dành cho Philippines trong cuộc đối đầu đầy căng thẳng liên quan biển đảo với Trung Quốc.


Tại cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á ở Brunei, ông Kerry nói rằng tất cả các quốc gia đều có quyền tìm sự phân xử liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.Ngoại trưởng John Kerry tại cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á ở Brunei. (Hình: Getty Images)

Philippines, một đồng minh lâu năm của Mỹ, đã làm Trung Quốc nổi giận khi đưa vấn đề ra trước Liên Hiệp Quốc để đòi xác định giá trị pháp lý về công bố của Trung Quốc khi coi hầu như toàn thể vùng Biển Đông là của họ.

Chính phủ Mỹ đến nay vẫn tự chế để không can dự vào cuộc tranh chấp này, một trong những vấn đề được coi là dễ đưa đến chiến tranh nhất ở Á Châu, tuy nhiên cũng nói rằng Mỹ muốn duy trì sự tự do hải hành qua một trong những hải lộ quan trọng nhất thế giới này.

“Tất cả mọi quốc gia đều có trách nhiệm làm sáng tỏ quan điểm của mình và phải phù hợp với công ước quốc tế.  Họ có thể tham dự vào các cuộc phân xử và có các biện pháp thương thảo hòa bình khác,” ông Kerry nói với các nhà lãnh đạo trong cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á, có cả sự tham dự của Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
“Tự do hải hành và phi hành là điều quan trọng cho an ninh vùng Thái Bình Dương,” ông Kerry cho biết thêm. (V.Giang)


 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.