Mỹ hậu thuẫn Philippines trong tranh chấp biển đảo với Trung Quốc

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei  (Reuters) – Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry, hôm Thứ Năm bày tỏ sự hậu thuẫn mặc nhiên dành cho Philippines trong cuộc đối đầu đầy căng thẳng liên quan biển đảo với Trung Quốc.


Tại cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á ở Brunei, ông Kerry nói rằng tất cả các quốc gia đều có quyền tìm sự phân xử liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.Ngoại trưởng John Kerry tại cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á ở Brunei. (Hình: Getty Images)

Philippines, một đồng minh lâu năm của Mỹ, đã làm Trung Quốc nổi giận khi đưa vấn đề ra trước Liên Hiệp Quốc để đòi xác định giá trị pháp lý về công bố của Trung Quốc khi coi hầu như toàn thể vùng Biển Đông là của họ.

Chính phủ Mỹ đến nay vẫn tự chế để không can dự vào cuộc tranh chấp này, một trong những vấn đề được coi là dễ đưa đến chiến tranh nhất ở Á Châu, tuy nhiên cũng nói rằng Mỹ muốn duy trì sự tự do hải hành qua một trong những hải lộ quan trọng nhất thế giới này.

“Tất cả mọi quốc gia đều có trách nhiệm làm sáng tỏ quan điểm của mình và phải phù hợp với công ước quốc tế.  Họ có thể tham dự vào các cuộc phân xử và có các biện pháp thương thảo hòa bình khác,” ông Kerry nói với các nhà lãnh đạo trong cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á, có cả sự tham dự của Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
“Tự do hải hành và phi hành là điều quan trọng cho an ninh vùng Thái Bình Dương,” ông Kerry cho biết thêm. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.