Mỹ hậu thuẫn Philippines trong tranh chấp biển đảo với Trung Quốc

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei  (Reuters) – Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry, hôm Thứ Năm bày tỏ sự hậu thuẫn mặc nhiên dành cho Philippines trong cuộc đối đầu đầy căng thẳng liên quan biển đảo với Trung Quốc.


Tại cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á ở Brunei, ông Kerry nói rằng tất cả các quốc gia đều có quyền tìm sự phân xử liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.Ngoại trưởng John Kerry tại cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á ở Brunei. (Hình: Getty Images)

Philippines, một đồng minh lâu năm của Mỹ, đã làm Trung Quốc nổi giận khi đưa vấn đề ra trước Liên Hiệp Quốc để đòi xác định giá trị pháp lý về công bố của Trung Quốc khi coi hầu như toàn thể vùng Biển Đông là của họ.

Chính phủ Mỹ đến nay vẫn tự chế để không can dự vào cuộc tranh chấp này, một trong những vấn đề được coi là dễ đưa đến chiến tranh nhất ở Á Châu, tuy nhiên cũng nói rằng Mỹ muốn duy trì sự tự do hải hành qua một trong những hải lộ quan trọng nhất thế giới này.

“Tất cả mọi quốc gia đều có trách nhiệm làm sáng tỏ quan điểm của mình và phải phù hợp với công ước quốc tế.  Họ có thể tham dự vào các cuộc phân xử và có các biện pháp thương thảo hòa bình khác,” ông Kerry nói với các nhà lãnh đạo trong cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á, có cả sự tham dự của Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
“Tự do hải hành và phi hành là điều quan trọng cho an ninh vùng Thái Bình Dương,” ông Kerry cho biết thêm. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, bị cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.