Mỹ hậu thuẫn Philippines trong tranh chấp biển đảo với Trung Quốc

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei  (Reuters) – Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry, hôm Thứ Năm bày tỏ sự hậu thuẫn mặc nhiên dành cho Philippines trong cuộc đối đầu đầy căng thẳng liên quan biển đảo với Trung Quốc.


Tại cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á ở Brunei, ông Kerry nói rằng tất cả các quốc gia đều có quyền tìm sự phân xử liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.Ngoại trưởng John Kerry tại cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á ở Brunei. (Hình: Getty Images)

Philippines, một đồng minh lâu năm của Mỹ, đã làm Trung Quốc nổi giận khi đưa vấn đề ra trước Liên Hiệp Quốc để đòi xác định giá trị pháp lý về công bố của Trung Quốc khi coi hầu như toàn thể vùng Biển Đông là của họ.

Chính phủ Mỹ đến nay vẫn tự chế để không can dự vào cuộc tranh chấp này, một trong những vấn đề được coi là dễ đưa đến chiến tranh nhất ở Á Châu, tuy nhiên cũng nói rằng Mỹ muốn duy trì sự tự do hải hành qua một trong những hải lộ quan trọng nhất thế giới này.

“Tất cả mọi quốc gia đều có trách nhiệm làm sáng tỏ quan điểm của mình và phải phù hợp với công ước quốc tế.  Họ có thể tham dự vào các cuộc phân xử và có các biện pháp thương thảo hòa bình khác,” ông Kerry nói với các nhà lãnh đạo trong cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á, có cả sự tham dự của Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
“Tự do hải hành và phi hành là điều quan trọng cho an ninh vùng Thái Bình Dương,” ông Kerry cho biết thêm. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.