Mỹ không muốn Syria giống như Libya sau chiến tranh


DOHA, Qatar (McClatchy News) –
Với thành phần nổi dậy ở Syria đang dần thắng thế chống lại lực lượng quân sự của chế độ Bashar Assad, trong khi thành phần Hồi Giáo quá khích đang ngày càng có thế lực bên trong lực lượng nổi dậy, đã có nhiều sự thúc hối về nhu cầu phải có sự hậu thuẫn về võ khí của các quốc gia Tây Phương để thuyết phục các nhóm nổi dậy riêng lẻ chấp nhận một tổ chức trung ương.

Các chiến binh thuộc thành phần nổi dậy Syria trên một chiếc xe gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: Bulent Kilic/AFP/Getty Images)


Nhưng cho đến nay vẫn không có một tiến triển nào trong lãnh vực này, và các thành phần lãnh đạo quân sự trong thành phần chống Assad nói rằng đây là vì chính phủ Obama vẫn còn nghi ngại là sẽ không kiểm soát được lực lượng võ trang này.


Giới chức chính phủ Mỹ e ngại là sẽ tái diễn tình trạng như đã thấy ở Libya, nơi thành phần dân quân địa phương lợi dụng cơ hội có khoảng trống an ninh khi chế độ Moammar Gadhafi sụp đổ để nắm quyền kiểm soát và nay không muốn nghe lệnh từ chính quyền trung ương.


Thành phần Hồi Giáo quá khích đang ngày có ảnh hưởng lớn trong phong trào chống Assad vì được sự trợ giúp võ khí từ đồng minh ở vùng Vịnh Ba Tư, trong khi các nhóm thân Tây Phương thuộc lực lượng Quân Ðội Syria Tự Do (FSA), với căn cứ đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ có được sự trợ giúp rất giới hạn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.