Myanmar truy tố nhà sư tranh đấu


YANGON, Myanmar (AP) –
Một nhà sư tranh đấu ở Myanmar, từng trong thành phần lãnh đạo cuộc nổi dậy chống chính phủ trước đây, hiện đang bị truy tố về tội đột nhập vào các ngôi chùa bị chính quyền niêm phong sau khi xảy ra các cuộc xuống đường phản kháng 5 năm trước, theo tin từ giới truyền thông nhà nước hôm Chủ Nhật.

Nhà sư Shin Gambira, mới được phóng thích trong số nhiều trăm tù chính trị được thả gần đây, lại bị truy tố vì đã đột nhập vào bên trong một số chùa đã bị nhà nước niêm phong sau các cuộc xuống đường phản kháng 5 năm trước. (Hình: AP Photo/Khin Maung Win)

Nhà sư Shin Gambira bị truy tố tội chiếm đóng bất hợp pháp một ngôi chùa bị chính quyền đóng cửa và đột nhập vào hai chùa khác, theo tờ báo nhà nước New Light of Myanmar.

Nhà sư 33 tuổi này là một trong những người lãnh đạo cuộc “Cách Mạng Áo Vàng”, cuộc nổi dậy năm 2007 của các nhà sư trẻ Phật Giáo nhằm chống lại Hội Ðồng Quân Nhân cầm quyền khi đó.

Nhà sư Gambira chỉ vừa được thả ra hôm 13 Tháng Giêng sau nữa thập niên bị giam cầm. Ông được thả trong một đợt đại xá tù nhân từng được khen ngợi là chỉ dấu cho thấy chính quyền mới ở Myanmar muốn có hành động cải cách.

Hồi đầu tháng này, giới hữu trách bắt giữ Gambira trong thời gian ngắn rồi lại thả ra sau khi có các báo cáo cho hay ông đột nhập vào một số ngôi chùa bị niêm phong và không chịu đến gặp cảnh sát sau khi có giấy đòi.

Ông cũng tố cáo rằng Giáo Hội Phật Giáo Trung Ương Myanmar, một cơ quan do nhà nước quản trị, đã không thúc đẩy việc đòi tự do cho 43 nhà sư khác còn đang bị giam giữ sau cuộc nổi dậy năm 2007, theo tờ New Light of Myanmar. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não