Nhật chuẩn bị đón bão lớn nhất từ một thập niên

TOKYO, Nhật (AFP) – Một trận bão, được coi là lớn nhất từ 10 năm nay, đang kéo đến Nhật hôm Thứ Ba, trên hướng đi có thể đánh vào nhà máy điện nguyên tử Fukushima.Bão mang tên  Wipha từng đánh vào Trung Quốc hồi năm 2007. (Hình: Getty Images)


Bão Wipha, với sức gió lên đến gần 200 km/giờ (125 miles/giờ) và đem theo các trận mưa tầm tã, vào chiều tối ngày Thứ Ba đã ở khu vực Thái Bình Dương phía Nam Nhật Bản, theo cơ quan khí tượng quốc gia Nhật.

Trận bão đang di chuyển về phía Bắc với vận tốc khoảng 35 km/giờ, theo nguồn tin trên.

Các nhà khí tượng dự trù bão sẽ kéo tới khu vực bên ngoài ngoại ô Tokyo vào sáng sớm ngày Thứ Tư và sau đó trong ngày sẽ ở khu bờ biển Fukushima, nơi đặt nhà máy điện nguyên tử đang bị hư hại nặng.

“Đây là trận bão lớn nhất từ 10 năm qua ở vùng Kanto, bao gồm Tokyo và khu vực phụ cận,” theo lời Hiroyuki Uchida, người đứng đầu nhóm chuyên gia tiên đoán thời tiết, cho hay trong một cuộc họp báo.

“Bão dự trù sẽ có ảnh hưởng lớn đến các hệ thống di chuyển trong vùng đô thị Tokyo trong giờ cao điểm,” ông cho biết.

Công ty xe hơi Nissan nói rằng họ cho các nhân viên vùng Kanto được nghỉ ở nhà sáng Thứ Tư để chờ cho cơn bão đi qua.

Công ty điều hành nhà máy điện nguyên tử Fukhushima, Tokyo Electric Power Co. (TEPCO) trong khi đó cho hay đang có những biện pháp ngăn chặn có thêm hư hại cho nhà máy, nhất là nơi trữ nước nhiễm phóng xạ để tránh trường hợp rò rỉ thêm. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.