Nhật chuẩn bị đón bão lớn nhất từ một thập niên

TOKYO, Nhật (AFP) – Một trận bão, được coi là lớn nhất từ 10 năm nay, đang kéo đến Nhật hôm Thứ Ba, trên hướng đi có thể đánh vào nhà máy điện nguyên tử Fukushima.Bão mang tên  Wipha từng đánh vào Trung Quốc hồi năm 2007. (Hình: Getty Images)


Bão Wipha, với sức gió lên đến gần 200 km/giờ (125 miles/giờ) và đem theo các trận mưa tầm tã, vào chiều tối ngày Thứ Ba đã ở khu vực Thái Bình Dương phía Nam Nhật Bản, theo cơ quan khí tượng quốc gia Nhật.

Trận bão đang di chuyển về phía Bắc với vận tốc khoảng 35 km/giờ, theo nguồn tin trên.

Các nhà khí tượng dự trù bão sẽ kéo tới khu vực bên ngoài ngoại ô Tokyo vào sáng sớm ngày Thứ Tư và sau đó trong ngày sẽ ở khu bờ biển Fukushima, nơi đặt nhà máy điện nguyên tử đang bị hư hại nặng.

“Đây là trận bão lớn nhất từ 10 năm qua ở vùng Kanto, bao gồm Tokyo và khu vực phụ cận,” theo lời Hiroyuki Uchida, người đứng đầu nhóm chuyên gia tiên đoán thời tiết, cho hay trong một cuộc họp báo.

“Bão dự trù sẽ có ảnh hưởng lớn đến các hệ thống di chuyển trong vùng đô thị Tokyo trong giờ cao điểm,” ông cho biết.

Công ty xe hơi Nissan nói rằng họ cho các nhân viên vùng Kanto được nghỉ ở nhà sáng Thứ Tư để chờ cho cơn bão đi qua.

Công ty điều hành nhà máy điện nguyên tử Fukhushima, Tokyo Electric Power Co. (TEPCO) trong khi đó cho hay đang có những biện pháp ngăn chặn có thêm hư hại cho nhà máy, nhất là nơi trữ nước nhiễm phóng xạ để tránh trường hợp rò rỉ thêm. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.