Nhật chuẩn bị đón bão lớn nhất từ một thập niên

TOKYO, Nhật (AFP) – Một trận bão, được coi là lớn nhất từ 10 năm nay, đang kéo đến Nhật hôm Thứ Ba, trên hướng đi có thể đánh vào nhà máy điện nguyên tử Fukushima.Bão mang tên  Wipha từng đánh vào Trung Quốc hồi năm 2007. (Hình: Getty Images)


Bão Wipha, với sức gió lên đến gần 200 km/giờ (125 miles/giờ) và đem theo các trận mưa tầm tã, vào chiều tối ngày Thứ Ba đã ở khu vực Thái Bình Dương phía Nam Nhật Bản, theo cơ quan khí tượng quốc gia Nhật.

Trận bão đang di chuyển về phía Bắc với vận tốc khoảng 35 km/giờ, theo nguồn tin trên.

Các nhà khí tượng dự trù bão sẽ kéo tới khu vực bên ngoài ngoại ô Tokyo vào sáng sớm ngày Thứ Tư và sau đó trong ngày sẽ ở khu bờ biển Fukushima, nơi đặt nhà máy điện nguyên tử đang bị hư hại nặng.

“Đây là trận bão lớn nhất từ 10 năm qua ở vùng Kanto, bao gồm Tokyo và khu vực phụ cận,” theo lời Hiroyuki Uchida, người đứng đầu nhóm chuyên gia tiên đoán thời tiết, cho hay trong một cuộc họp báo.

“Bão dự trù sẽ có ảnh hưởng lớn đến các hệ thống di chuyển trong vùng đô thị Tokyo trong giờ cao điểm,” ông cho biết.

Công ty xe hơi Nissan nói rằng họ cho các nhân viên vùng Kanto được nghỉ ở nhà sáng Thứ Tư để chờ cho cơn bão đi qua.

Công ty điều hành nhà máy điện nguyên tử Fukhushima, Tokyo Electric Power Co. (TEPCO) trong khi đó cho hay đang có những biện pháp ngăn chặn có thêm hư hại cho nhà máy, nhất là nơi trữ nước nhiễm phóng xạ để tránh trường hợp rò rỉ thêm. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.