Nhiều nhóm trong lực lượng nổi dậy Syria gây tội ác chiến tranh

BEIRUT (AP) – Một số nhóm võ trang Hồi Giáo trong thành phần nổi dậy tại Syria đang bị cáo buộc là có hành động gây tội ác chiến tranh khi giết ít nhất 190 thường dân và bắt cóc hơn 200 người khác trong cuộc tấn công vào các làng mạc thân chính phủ, theo một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế hôm Thứ Sáu.


Một dân quân võ trang trong thành phần nổi dậy tại Syria. (Hình: AP/Photo)
Cuộc tấn công hôm 4 Tháng Tám nhắm vào thường dân không võ trang xảy ra tại hơn một chục ngôi làng ở tỉnh Lattakia, nằm ở ven biển Syria và có thể bị coi là tội ác chống nhân loại, theo tổ chức Human Rights Watch (HRW), có trụ sở đặt tại New York,  trong bản báo cáo dày 105 trang dựa theo chuyến đi điều tra tại vùng này một tháng trước.
 
Các nhân chứng nói rằng thành phần nổi dậy vào từng nhà, có khi giết cả gia đình và trong những trường hợp khác chỉ giết đàn ông rồi bắt giữ đàn bà và trẻ em làm con tin. Dân chúng nơi này thuộc giáo phái Alawite, một nhánh của giáo phái Shiite, vốn là thành phần hỗ trợ chính của Tổng Thống Bashar Assad.

Một người sống sót, Hassan Shebli, cho hay ông bỏ chạy khi phía nổi dậy tiến vào làng ở Barouda, tuy nhiên phải để lại người vợ phải chống nạng và người con trai 23 tuổi hoàn toàn bị tê liệt. Khi ông Shebli quay trở lại nhà ít ngày sau đó, ông thấy xác vợ và con chôn gần nhà, với căn phòng ngủ đầy vết máu và đạn, theo HRW.

Bản báo cáo  này nhiều phần sẽ tạo thêm lo ngại trong thế giới Tây Phương về cách hành xử của một số nhóm đang tìm cách lật đổ chế độ của tổng thống Assad, kể cả các nhóm có liên hệ với al-Qaeda. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.

Mỹ mất $87 tỉ mỗi năm vì nạn kẹt xe

Bảng sắp hạng tình trạng kẹt xe quốc tế, có tên Global Traffic Scorecard, được công bố hôm Thứ Ba cho hay Boston, Washington, D.C. và Chicago

Cựu sĩ quan phản gián Không Quân Mỹ bị truy tố do thám cho Iran

Một cựu sĩ quan phản gián Không Quân Mỹ vừa bị truy tố tội gián điệp sau khi bà bỏ trốn sang Iran và cung cấp các tin tức tối mật