Nhiều nhóm trong lực lượng nổi dậy Syria gây tội ác chiến tranh

BEIRUT (AP) – Một số nhóm võ trang Hồi Giáo trong thành phần nổi dậy tại Syria đang bị cáo buộc là có hành động gây tội ác chiến tranh khi giết ít nhất 190 thường dân và bắt cóc hơn 200 người khác trong cuộc tấn công vào các làng mạc thân chính phủ, theo một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế hôm Thứ Sáu.


Một dân quân võ trang trong thành phần nổi dậy tại Syria. (Hình: AP/Photo)
Cuộc tấn công hôm 4 Tháng Tám nhắm vào thường dân không võ trang xảy ra tại hơn một chục ngôi làng ở tỉnh Lattakia, nằm ở ven biển Syria và có thể bị coi là tội ác chống nhân loại, theo tổ chức Human Rights Watch (HRW), có trụ sở đặt tại New York,  trong bản báo cáo dày 105 trang dựa theo chuyến đi điều tra tại vùng này một tháng trước.
 
Các nhân chứng nói rằng thành phần nổi dậy vào từng nhà, có khi giết cả gia đình và trong những trường hợp khác chỉ giết đàn ông rồi bắt giữ đàn bà và trẻ em làm con tin. Dân chúng nơi này thuộc giáo phái Alawite, một nhánh của giáo phái Shiite, vốn là thành phần hỗ trợ chính của Tổng Thống Bashar Assad.

Một người sống sót, Hassan Shebli, cho hay ông bỏ chạy khi phía nổi dậy tiến vào làng ở Barouda, tuy nhiên phải để lại người vợ phải chống nạng và người con trai 23 tuổi hoàn toàn bị tê liệt. Khi ông Shebli quay trở lại nhà ít ngày sau đó, ông thấy xác vợ và con chôn gần nhà, với căn phòng ngủ đầy vết máu và đạn, theo HRW.

Bản báo cáo  này nhiều phần sẽ tạo thêm lo ngại trong thế giới Tây Phương về cách hành xử của một số nhóm đang tìm cách lật đổ chế độ của tổng thống Assad, kể cả các nhóm có liên hệ với al-Qaeda. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.