Nhiều nhóm trong lực lượng nổi dậy Syria gây tội ác chiến tranh

BEIRUT (AP) – Một số nhóm võ trang Hồi Giáo trong thành phần nổi dậy tại Syria đang bị cáo buộc là có hành động gây tội ác chiến tranh khi giết ít nhất 190 thường dân và bắt cóc hơn 200 người khác trong cuộc tấn công vào các làng mạc thân chính phủ, theo một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế hôm Thứ Sáu.


Một dân quân võ trang trong thành phần nổi dậy tại Syria. (Hình: AP/Photo)
Cuộc tấn công hôm 4 Tháng Tám nhắm vào thường dân không võ trang xảy ra tại hơn một chục ngôi làng ở tỉnh Lattakia, nằm ở ven biển Syria và có thể bị coi là tội ác chống nhân loại, theo tổ chức Human Rights Watch (HRW), có trụ sở đặt tại New York,  trong bản báo cáo dày 105 trang dựa theo chuyến đi điều tra tại vùng này một tháng trước.
 
Các nhân chứng nói rằng thành phần nổi dậy vào từng nhà, có khi giết cả gia đình và trong những trường hợp khác chỉ giết đàn ông rồi bắt giữ đàn bà và trẻ em làm con tin. Dân chúng nơi này thuộc giáo phái Alawite, một nhánh của giáo phái Shiite, vốn là thành phần hỗ trợ chính của Tổng Thống Bashar Assad.

Một người sống sót, Hassan Shebli, cho hay ông bỏ chạy khi phía nổi dậy tiến vào làng ở Barouda, tuy nhiên phải để lại người vợ phải chống nạng và người con trai 23 tuổi hoàn toàn bị tê liệt. Khi ông Shebli quay trở lại nhà ít ngày sau đó, ông thấy xác vợ và con chôn gần nhà, với căn phòng ngủ đầy vết máu và đạn, theo HRW.

Bản báo cáo  này nhiều phần sẽ tạo thêm lo ngại trong thế giới Tây Phương về cách hành xử của một số nhóm đang tìm cách lật đổ chế độ của tổng thống Assad, kể cả các nhóm có liên hệ với al-Qaeda. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.