Nhiều nhóm trong lực lượng nổi dậy Syria gây tội ác chiến tranh

BEIRUT (AP) – Một số nhóm võ trang Hồi Giáo trong thành phần nổi dậy tại Syria đang bị cáo buộc là có hành động gây tội ác chiến tranh khi giết ít nhất 190 thường dân và bắt cóc hơn 200 người khác trong cuộc tấn công vào các làng mạc thân chính phủ, theo một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế hôm Thứ Sáu.


Một dân quân võ trang trong thành phần nổi dậy tại Syria. (Hình: AP/Photo)
Cuộc tấn công hôm 4 Tháng Tám nhắm vào thường dân không võ trang xảy ra tại hơn một chục ngôi làng ở tỉnh Lattakia, nằm ở ven biển Syria và có thể bị coi là tội ác chống nhân loại, theo tổ chức Human Rights Watch (HRW), có trụ sở đặt tại New York,  trong bản báo cáo dày 105 trang dựa theo chuyến đi điều tra tại vùng này một tháng trước.
 
Các nhân chứng nói rằng thành phần nổi dậy vào từng nhà, có khi giết cả gia đình và trong những trường hợp khác chỉ giết đàn ông rồi bắt giữ đàn bà và trẻ em làm con tin. Dân chúng nơi này thuộc giáo phái Alawite, một nhánh của giáo phái Shiite, vốn là thành phần hỗ trợ chính của Tổng Thống Bashar Assad.

Một người sống sót, Hassan Shebli, cho hay ông bỏ chạy khi phía nổi dậy tiến vào làng ở Barouda, tuy nhiên phải để lại người vợ phải chống nạng và người con trai 23 tuổi hoàn toàn bị tê liệt. Khi ông Shebli quay trở lại nhà ít ngày sau đó, ông thấy xác vợ và con chôn gần nhà, với căn phòng ngủ đầy vết máu và đạn, theo HRW.

Bản báo cáo  này nhiều phần sẽ tạo thêm lo ngại trong thế giới Tây Phương về cách hành xử của một số nhóm đang tìm cách lật đổ chế độ của tổng thống Assad, kể cả các nhóm có liên hệ với al-Qaeda. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.