Nhiều nhóm trong lực lượng nổi dậy Syria gây tội ác chiến tranh

BEIRUT (AP) – Một số nhóm võ trang Hồi Giáo trong thành phần nổi dậy tại Syria đang bị cáo buộc là có hành động gây tội ác chiến tranh khi giết ít nhất 190 thường dân và bắt cóc hơn 200 người khác trong cuộc tấn công vào các làng mạc thân chính phủ, theo một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế hôm Thứ Sáu.


Một dân quân võ trang trong thành phần nổi dậy tại Syria. (Hình: AP/Photo)
Cuộc tấn công hôm 4 Tháng Tám nhắm vào thường dân không võ trang xảy ra tại hơn một chục ngôi làng ở tỉnh Lattakia, nằm ở ven biển Syria và có thể bị coi là tội ác chống nhân loại, theo tổ chức Human Rights Watch (HRW), có trụ sở đặt tại New York,  trong bản báo cáo dày 105 trang dựa theo chuyến đi điều tra tại vùng này một tháng trước.
 
Các nhân chứng nói rằng thành phần nổi dậy vào từng nhà, có khi giết cả gia đình và trong những trường hợp khác chỉ giết đàn ông rồi bắt giữ đàn bà và trẻ em làm con tin. Dân chúng nơi này thuộc giáo phái Alawite, một nhánh của giáo phái Shiite, vốn là thành phần hỗ trợ chính của Tổng Thống Bashar Assad.

Một người sống sót, Hassan Shebli, cho hay ông bỏ chạy khi phía nổi dậy tiến vào làng ở Barouda, tuy nhiên phải để lại người vợ phải chống nạng và người con trai 23 tuổi hoàn toàn bị tê liệt. Khi ông Shebli quay trở lại nhà ít ngày sau đó, ông thấy xác vợ và con chôn gần nhà, với căn phòng ngủ đầy vết máu và đạn, theo HRW.

Bản báo cáo  này nhiều phần sẽ tạo thêm lo ngại trong thế giới Tây Phương về cách hành xử của một số nhóm đang tìm cách lật đổ chế độ của tổng thống Assad, kể cả các nhóm có liên hệ với al-Qaeda. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.