Ôn Gia Bảo xem xét góp phần cứu tài chánh Âu Châu


BẮC KINH (Reuters) –
Trung Quốc hiện đang xem xét gia tăng tham dự vào quỹ giải cứu cuộc khủng hoảng nợ nần Âu Châu, theo lời Thủ Tướng Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao) cho báo chí hay hôm Thứ Năm.


Thủ Tướng Ôn Gia Bảo. (Hình: AP Photo/Lintao Zhang, Pool)


Tuy nhiên, ông Ôn Gia Bảo cũng không có hứa hẹn tài chánh rõ rệt nào cho quỹ hỗ trợ ổn định tài chánh Âu Châu có tên European Financial Stability Facility (EFSF) hay quỹ mới có tên European Stability Mechanism (ESM).


Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Ðức Angela Merkel ở Bắc Kinh, ông Ôn nói rằng Trung Quốc vẫn còn nghiên cứu xem sẽ đóng góp hỗ trợ như thế nào.


“Trung Quốc cũng đang tính tới việc gia tăng dự phần vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần ở Âu Châu qua EFSF và ESM,” ông Ôn nói.


ESM là một quỹ thường trực có số vốn 500 tỉ Euro (khoảng $650 tỉ) để trợ giúp các quốc gia Âu Châu gặp khó khăn nợ nần, dự trù sẽ khởi sự hoạt động vào Tháng Bảy tới đây và sẽ thay thế quỹ EFSF, một biện pháp tạm thời được dùng để giải cứu Ireland và Bồ Ðào Nha đồng thời cũng góp phần trong việc cung cấp tài chánh đợt nhì cho Hy Lạp.


Trung Quốc, với số dự trữ ngoại tệ khổng lồ lên tới $3.2 ngàn tỉ, thường được coi là nguồn vốn có thể giúp một số chính phủ Âu Châu thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.


Trung Quốc cũng nhiều lần cho hay họ muốn thấy đồng Euro được ổn định, và theo ước lượng của nhiều quan sát viên, Trung Quốc có khoảng 25% dự trữ ngoại tệ của họ là đồng Euro.


Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng thường không đưa ra các hứa hẹn rõ rệt về việc đóng góp vào các quỹ trợ giúp tài chánh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...