Ôn Gia Bảo xem xét góp phần cứu tài chánh Âu Châu


BẮC KINH (Reuters) –
Trung Quốc hiện đang xem xét gia tăng tham dự vào quỹ giải cứu cuộc khủng hoảng nợ nần Âu Châu, theo lời Thủ Tướng Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao) cho báo chí hay hôm Thứ Năm.


Thủ Tướng Ôn Gia Bảo. (Hình: AP Photo/Lintao Zhang, Pool)


Tuy nhiên, ông Ôn Gia Bảo cũng không có hứa hẹn tài chánh rõ rệt nào cho quỹ hỗ trợ ổn định tài chánh Âu Châu có tên European Financial Stability Facility (EFSF) hay quỹ mới có tên European Stability Mechanism (ESM).


Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Ðức Angela Merkel ở Bắc Kinh, ông Ôn nói rằng Trung Quốc vẫn còn nghiên cứu xem sẽ đóng góp hỗ trợ như thế nào.


“Trung Quốc cũng đang tính tới việc gia tăng dự phần vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần ở Âu Châu qua EFSF và ESM,” ông Ôn nói.


ESM là một quỹ thường trực có số vốn 500 tỉ Euro (khoảng $650 tỉ) để trợ giúp các quốc gia Âu Châu gặp khó khăn nợ nần, dự trù sẽ khởi sự hoạt động vào Tháng Bảy tới đây và sẽ thay thế quỹ EFSF, một biện pháp tạm thời được dùng để giải cứu Ireland và Bồ Ðào Nha đồng thời cũng góp phần trong việc cung cấp tài chánh đợt nhì cho Hy Lạp.


Trung Quốc, với số dự trữ ngoại tệ khổng lồ lên tới $3.2 ngàn tỉ, thường được coi là nguồn vốn có thể giúp một số chính phủ Âu Châu thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.


Trung Quốc cũng nhiều lần cho hay họ muốn thấy đồng Euro được ổn định, và theo ước lượng của nhiều quan sát viên, Trung Quốc có khoảng 25% dự trữ ngoại tệ của họ là đồng Euro.


Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng thường không đưa ra các hứa hẹn rõ rệt về việc đóng góp vào các quỹ trợ giúp tài chánh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

Úc: Một bà bị bắt vì nhét kim may vào các hộp dâu

Nghi can bị bắt trong vụ bỏ kim may vào hộp trái dâu ở Úc
Cảnh sát tại Quensland, Úc, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, cho hay họ vừa bắt giữ một phụ nữ tình nghi là đã bỏ các cây kim may vào các hộp đựng trái dâu mới hái, gây thương tích

Hòa Lan: Cảm thấy trẻ hơn tuổi, yêu cầu tòa cho đổi năm sinh

Một người đàn ông ở Hòa Lan, nghĩ rằng tuổi tác chỉ là một con số, nên với lối suy nghĩ tích cực, ông nộp đơn yêu cầu tòa án cho ông đổi tuổi từ 69 như hiện nay, xuống còn 49 tuổi.

Bắc Kinh đàn áp thành phần sinh viên đòi quyền lợi công nhân

Ít nhất một chục nhà tranh đấu trẻ, từng tham dự vào chiến dịch vận động đòi quyền lợi cho công nhân ở Trung Quốc, đột nhiên 'mất tích', theo bạn bè và người thân của họ

Tổng thống Pháp lên án ‘chủ nghĩa dân tộc’

Trước các nhà nguyên thủ thế giới,Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng đả kích sự trỗi dậy của "chủ nghĩa dân tộc-nationalism"

Alibaba bán được hơn $1 tỷ hàng hóa trong 85 giây cho ‘Ngày Độc Thân’

Alibaba, đại công ty bán lẻ ở Trung Quốc, vừa đạt kỷ lục với số bán hơn $1 tỷ chỉ trong 85 giây đầu tiên của Ngày Độc Thân (Singles' Day).

Lãnh đạo Mỹ-Pháp gặp nhau trong lúc có căng thẳng ngoại giao

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp gặp nhau ở Paris, Pháp, hôm 10 Tháng Mười Một, trong lúc có căng thẳng.

Trời mưa, TT Trump hủy thăm nghĩa trang chiến sĩ Mỹ thời Thế Chiến I

Tổng Thống Donald Trump hôm 10 Tháng Mười Một hủy chuyến viếng thăm một nghĩa trang chiến sĩ Mỹ tử trận thời Đệ Nhất Thế Chiến vì mưa.