Phiến quân Congo tiếp tục tấn công lính chính phủ


SAKE, Democratic Republic of Congo (Reuters) –
Thành phần phiến quân ở vùng Ðông Congo tiếp tục tiến về phía Nam, dọc theo hồ Kivu hôm Thứ Sáu sau khi đẩy lui cuộc phản công của phía chính phủ gần thành phố Goma ở biên giới với Rwanda, nơi vừa bị phiến quân tấn chiếm. Các đơn vị phiến quân khác cùng lúc đó cũng tiến về hướng Bắc từ ngã ba chiến lược Sake.

Phiến quân Congo đứng gác tại một trong những tổng hành dinh cũ tại Goma, ngày 23 tháng 11, 2012. (Hình: Tony Karumba/AFP/Getty Images)


Nguồn tin từ các cơ quan truyền thông cho hay lực lượng phiến quân M23, cho biết là có sự hậu thuẫn của quân đội Rwandan, đã đẩy lui cuộc phản công của phía chính phủ Congo nhằm chiếm lại thành phố Goma sau khi rút bỏ hôm Thứ Ba.


Hàng ngàn người tị nạn đang chạy khỏi vùng giao tranh để về thành phố Goma, nơi có sự hiện diện của các cơ quan cứu trợ và các đơn vị bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc, vốn không có phản ứng gì khi thành phần phiến quân tiến vào.


Lực lượng M23, thành lập hồi Tháng Tư năm nay, gồm các thành phần quân nhân Congo nổi loạn, cáo buộc Tổng Thống Kabila là không giữ lời hứa theo một thỏa thuận hòa bình đạt được trước đó. Nhóm M23 nay cho hay sẽ “giải phóng” cả nước và bác bỏ lời kêu gọi từ các quốc gia láng giềng là hãy rút khỏi Goma. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.