Philippines hạ sát 3 lãnh đạo khủng bố nguy hiểm nhất


MANILA (AP) –
Quân đội Philippines hôm Thứ Năm cho hay đã hạ được ba nhân vật lãnh đạo khủng bố của hai nhóm có liên hệ với al-Qaeda là Abu Sayyaf và Jemaah Islamiyah, được coi là nguy hiểm nhất.Trong số những người bị giết có lãnh tụ Abbu Sayyaf là Umbra Jumdail, quốc tịch Philippines, một người gốc Malaysia là Zulkifli bin Hir, còn được biết dưới tên Marwan, và Abdullah Ali, còn có bí danh Muawiyah, gốc Singapore, theo phát ngôn viên quân đội Philippines, Ðại Tá Marcelo Burgos.


Marwan được coi là lãnh đạo hàng đầu của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah. Chính phủ Mỹ ra giải thưởng $5 triệu cho ai cung cấp tin tức bắt hay giết được Marwan và cũng đưa ra giải thưởng $50,000 đối với Muawiyah.


Ðại Tá Burgos nói rằng quân đội Philippines mở cuộc tấn công vào sáng sớm ngày Thứ Năm trong khu vực thị trấn Parang trên đảo Jolo, cứ địa của Abu Sayyaf và đồng minh của họ thuộc nhóm khủng bố xuất xứ từ Indonesia là Jemaah Islamiyah.


Nhóm Abu Sayyaf từng mở ra nhiều cuộc bắt cóc đòi tiền chuộc, nổ bom và chặt đầu làm kinh hoàng dân chúng Philippines trong hơn hai thập niên qua.


Quân đội Philippines với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ đã tiêu diệt và bắt sống hàng trăm tay súng Abu Sayyaf trong thời gian qua, kể cả các nhân vật lãnh đạo của nhóm này từ thập niên 90 đến nay. Jumdail, còn được biết dưới tên Dr. Abu, đã thoát khỏi nhiều cuộc săn lùng và trở thành nhân vật lãnh đạo trong tổ chức Abu Sayyaf.


Abu Sayyaf cũng chứa chấp các thành phần khủng bố thuộc Jemaah Islamiyah trên đảo Jolo và Basilan, với hai nhân vật cao cấp nhất là Muawiyah và Marwan, do bị nhà chức trách ở quốc gia họ săn lùng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa án Tokyo bác đơn xin tại ngoại của cựu chủ tịch Nissan

Một tòa án ở Tokyo tiếp tục bác bỏ đơn xin tại ngoại hậu tra của cựu chủ tịch công ty xe Nissan, người bị giam từ hơn hai tháng nay.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Hàng loạt nữ vận động viên Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ vận động viên ưu tú Nam Hàn tố giác việc bị các huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.