Quân Syria đánh vào cứ địa của phía nổi dậyAMMAN (Reuters) –Quân đội Syria hôm Thứ Năm mở cuộc tấn công vào cứ địa Deraa của phía nổi dậy, nơi được coi là cái nôi của phong trào phản kháng bùng lên gần một năm trước đây. Trong khi đó, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khẳng định rằng tội ác chống lại con người đang diễn ra ở Syria.Xe tăng quân đội Syria tiến vào Deraa hôm Thứ Năm, trong hình lấy từ video do người dân quay và chuyển cho Shaam News Network. (Hình: AP Photo/Shaam News Network via APTN)
Cuộc tấn công vào Deraa tiếp theo các chiến dịch diễn ra ở Hama và Homs, với gần hai tuần lễ liên tục bắn phá bằng đại bác và chiến xa của lực lượng Assad, rõ ràng là nằm trong chiến lược đè bẹp cuộc nổi dậy chống chế độ kéo dài 11 tháng nay.
Tổng Thống Assad đã gia tăng cường độ đàn áp người biểu tình, cùng lúc lại đưa ra đề nghị có cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 26 Tháng Hai về bản dự thảo Hiến Pháp theo đó sẽ chấm dứt tình trạng độc quyền cai trị của đảng cầm quyền Baath, rồi tiếp theo đó là cuộc bầu cử đa đảng.
Phía đối lập ở Syria và các cường quốc Tây Phương bác bỏ các hứa hẹn cải cách này và Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, lên tiếng trước khi có cuộc biểu quyết về một bản dự thảo nghị quyết theo đó sẽ gia tăng áp lực lên ông Assad, nói rằng các tội ác được coi là chống lại con người đang diễn ra ở Syria.
“Chúng ta nhìn thấy các khu xóm đang bị pháo kích bừa bãi, bệnh viện dùng làm nơi tra tấn, trẻ nhỏ chừng 10 tuổi bị giết và bị hành hạ. Chúng ta đang nhìn thấy những gì có thể gọi là tội ác chống lại con người,” ông Ban Ki-moon tuyên bố với báo chí ở Áo.
Trung Quốc, vốn cùng với Nga đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết đưa ra trước Hội Ðồng Bảo An trước đó nhằm hậu thuẫn lời kêu gọi của Liên Ðoàn Ả Rập là ông Assad hãy từ chức, cho hay đang gửi một đặc sứ cao cấp tới Syria, đồng thời cũng nói rằng Bắc Kinh không chấp nhận việc can thiệp bằng võ lực vào Syria hay dùng các biện pháp thúc đẩy thay đổi chế độ. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.