Quan chức Trung Quốc quở trách Mỹ vụ bế tắc ngân sách

BẮC KINH (NV) – Một quan chức hàng đầu của Trung Quốc hôm Thứ Hai lên tiếng quở trách Hoa Kỳ về việc chính phủ liên bang đóng cửa và việc thảo luận trần nợ bị bế tắc.

NBC News trích thuật lời ông Zhu Guangyao, thứ trưởng Bộ Tài Chánh Trung Quốc, nói rằng sự bế tắc chính trị này gây hệ lụy đến nước ông, là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Ông Zhu Guangyao, thứ trưởng Bộ Tài Chánh Trung Quốc, cảnh cáo Mỹ nên giải quyết bế tắc ngân sách. (Hình: YURI KADOBNOV/AFP/Getty Images)

Ông Guangyao nói: “Chúng ta phải thấy rằng giờ đã điểm.”

“Ngành hành pháp Hoa Kỳ cần phải có những bước quyết định và đáng tin cậy, để công khố phiếu của họ không bị vỡ nợ,” ông nói thêm.

Trung Quốc hiện đang ôm một lượng công khố phiếu Mỹ trị giá $1,200 tỉ. Ðồng thời, họ cũng muốn bảo vệ đầu tư của mình ở Mỹ, riêng năm ngoái cũng đã đến $54 tỉ.

Nếu hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ không đạt được thỏa thuận trong việc nâng trần nợ trước ngày 17 Tháng Mười, chính phủ sẽ bị vỡ nợ, một viễn ảnh mà Trung Quốc cảnh cáo là hậu quả của nó sẽ vượt ra khỏi biên giới Hoa Kỳ.

Ông Guangyao nói: “Với cương vị là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và đồng đô la của Mỹ là nguồn tiền dự trữ của cả thế giới, điều quan trọng là Hoa Kỳ phải duy trì tính đáng tín nhiệm của công khố phiếu của mình.”
Ông thêm: “Ðiều này có liên quan với nền kinh tế của Mỹ cũng như của toàn thế giới.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Ngoại trưởng Mỹ gặp giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ông Khashoggi

Một tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đăng tải một bài tường thuật với các chi tiết rùng rợn về việc ký giả Jamal Khashoggi bị giết tại tòa lãnh sự

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: 17 người chết, hàng chục bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP?

Lâu nay, Bắc Kinh không bày tỏ một sự quan tâm nào đến cả thỏa thuận TPP lẫn CPTPP, và coi các điều khoản TPP là quá phức tạp.

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới