Quan chức Trung Quốc quở trách Mỹ vụ bế tắc ngân sách

BẮC KINH (NV) – Một quan chức hàng đầu của Trung Quốc hôm Thứ Hai lên tiếng quở trách Hoa Kỳ về việc chính phủ liên bang đóng cửa và việc thảo luận trần nợ bị bế tắc.

NBC News trích thuật lời ông Zhu Guangyao, thứ trưởng Bộ Tài Chánh Trung Quốc, nói rằng sự bế tắc chính trị này gây hệ lụy đến nước ông, là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Ông Zhu Guangyao, thứ trưởng Bộ Tài Chánh Trung Quốc, cảnh cáo Mỹ nên giải quyết bế tắc ngân sách. (Hình: YURI KADOBNOV/AFP/Getty Images)

Ông Guangyao nói: “Chúng ta phải thấy rằng giờ đã điểm.”

“Ngành hành pháp Hoa Kỳ cần phải có những bước quyết định và đáng tin cậy, để công khố phiếu của họ không bị vỡ nợ,” ông nói thêm.

Trung Quốc hiện đang ôm một lượng công khố phiếu Mỹ trị giá $1,200 tỉ. Ðồng thời, họ cũng muốn bảo vệ đầu tư của mình ở Mỹ, riêng năm ngoái cũng đã đến $54 tỉ.

Nếu hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ không đạt được thỏa thuận trong việc nâng trần nợ trước ngày 17 Tháng Mười, chính phủ sẽ bị vỡ nợ, một viễn ảnh mà Trung Quốc cảnh cáo là hậu quả của nó sẽ vượt ra khỏi biên giới Hoa Kỳ.

Ông Guangyao nói: “Với cương vị là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và đồng đô la của Mỹ là nguồn tiền dự trữ của cả thế giới, điều quan trọng là Hoa Kỳ phải duy trì tính đáng tín nhiệm của công khố phiếu của mình.”
Ông thêm: “Ðiều này có liên quan với nền kinh tế của Mỹ cũng như của toàn thế giới.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.