Quan chức Trung Quốc quở trách Mỹ vụ bế tắc ngân sách

BẮC KINH (NV) – Một quan chức hàng đầu của Trung Quốc hôm Thứ Hai lên tiếng quở trách Hoa Kỳ về việc chính phủ liên bang đóng cửa và việc thảo luận trần nợ bị bế tắc.

NBC News trích thuật lời ông Zhu Guangyao, thứ trưởng Bộ Tài Chánh Trung Quốc, nói rằng sự bế tắc chính trị này gây hệ lụy đến nước ông, là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Ông Zhu Guangyao, thứ trưởng Bộ Tài Chánh Trung Quốc, cảnh cáo Mỹ nên giải quyết bế tắc ngân sách. (Hình: YURI KADOBNOV/AFP/Getty Images)

Ông Guangyao nói: “Chúng ta phải thấy rằng giờ đã điểm.”

“Ngành hành pháp Hoa Kỳ cần phải có những bước quyết định và đáng tin cậy, để công khố phiếu của họ không bị vỡ nợ,” ông nói thêm.

Trung Quốc hiện đang ôm một lượng công khố phiếu Mỹ trị giá $1,200 tỉ. Ðồng thời, họ cũng muốn bảo vệ đầu tư của mình ở Mỹ, riêng năm ngoái cũng đã đến $54 tỉ.

Nếu hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ không đạt được thỏa thuận trong việc nâng trần nợ trước ngày 17 Tháng Mười, chính phủ sẽ bị vỡ nợ, một viễn ảnh mà Trung Quốc cảnh cáo là hậu quả của nó sẽ vượt ra khỏi biên giới Hoa Kỳ.

Ông Guangyao nói: “Với cương vị là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và đồng đô la của Mỹ là nguồn tiền dự trữ của cả thế giới, điều quan trọng là Hoa Kỳ phải duy trì tính đáng tín nhiệm của công khố phiếu của mình.”
Ông thêm: “Ðiều này có liên quan với nền kinh tế của Mỹ cũng như của toàn thế giới.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.