Quan chức Trung Quốc quở trách Mỹ vụ bế tắc ngân sách

BẮC KINH (NV) – Một quan chức hàng đầu của Trung Quốc hôm Thứ Hai lên tiếng quở trách Hoa Kỳ về việc chính phủ liên bang đóng cửa và việc thảo luận trần nợ bị bế tắc.

NBC News trích thuật lời ông Zhu Guangyao, thứ trưởng Bộ Tài Chánh Trung Quốc, nói rằng sự bế tắc chính trị này gây hệ lụy đến nước ông, là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Ông Zhu Guangyao, thứ trưởng Bộ Tài Chánh Trung Quốc, cảnh cáo Mỹ nên giải quyết bế tắc ngân sách. (Hình: YURI KADOBNOV/AFP/Getty Images)

Ông Guangyao nói: “Chúng ta phải thấy rằng giờ đã điểm.”

“Ngành hành pháp Hoa Kỳ cần phải có những bước quyết định và đáng tin cậy, để công khố phiếu của họ không bị vỡ nợ,” ông nói thêm.

Trung Quốc hiện đang ôm một lượng công khố phiếu Mỹ trị giá $1,200 tỉ. Ðồng thời, họ cũng muốn bảo vệ đầu tư của mình ở Mỹ, riêng năm ngoái cũng đã đến $54 tỉ.

Nếu hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ không đạt được thỏa thuận trong việc nâng trần nợ trước ngày 17 Tháng Mười, chính phủ sẽ bị vỡ nợ, một viễn ảnh mà Trung Quốc cảnh cáo là hậu quả của nó sẽ vượt ra khỏi biên giới Hoa Kỳ.

Ông Guangyao nói: “Với cương vị là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và đồng đô la của Mỹ là nguồn tiền dự trữ của cả thế giới, điều quan trọng là Hoa Kỳ phải duy trì tính đáng tín nhiệm của công khố phiếu của mình.”
Ông thêm: “Ðiều này có liên quan với nền kinh tế của Mỹ cũng như của toàn thế giới.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng khả năng phòng thủ,

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh