Tàu đắm ngoài khơi Ý – Gần 100 di dân Phi Châu chết

 


ROME (AP)Hôm Thứ Năm một chiếc tàu chở di dân Phi Châu sang Âu Châu bị hỏa hoạn rồi chìm ngoài khơi đảo Lampedusa thuộc Ý làm ít nhất 94 người chết và khoảng 200 người còn mất tích.

Xác nạn nhân đắm tàu đưa về cảng Lampedusa. (Hình: AP/Nino Randazzo, Health Care Service, HO)
Đây là tai nạn gây tổn thất nhân mạng lớn nhất trên hải trình ngang Địa Trung Hải của di dân bất hợp pháp từ Phi Châu và Trung Đông, muốn đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn ở các nước Liên Hiệp Âu Châu.

Lampedusa là hải đảo thuộc Ý diện tích 20 km2, dân số 4,500,  nằm giữa Địa Trung Hải cách Tunisia 70 dặm và Sicily 100 dặm. Đức Giáo Hoàng Francis đã đến thăm đảo này hồi tháng 7  trong một chuyến tuần du đầu tiên ra ngoài Vatican.

Ông Antonio Candela, ủy viên y tế Palermo, Sicily cho biết đã cứu dược 159 người Các viên chức hữu trách Ý và Cơ Quan  Di Trú Quốc Tế IOM nói rằng chỉ mới cứu được 3 trong số khoảng 100 phụ nữ trên tàu, và chưa có trẻ em nào đã được cứu thoát.

Bộ Trưởng nội vụ Ý Angelino Alfano nói với các phóng viên là chiếc tàu dài 20 mét chở khoảng 450-500 di dân Eritrea, Somalia và Ghana đi từ cảng Tripoli, Libya. Tàu chết máy giữa biển và không ai có điện thoại di động nên các di dân đã đốt một đám lửa nhỏ để cầu cứu những tàu đi gần. Không ngờ lửa bắt cháy sang nhiên liệu chảy ra lẫn trong nước ngập ở hầm tàu gây thành hỏa hoạn.

Trực thăng và tàu hải quân duyên phòng tiếp tục tìm kiếm nạn nhân có thể còn sống sót trong số 200 người mất tích.

UNHCR, cơ quan cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, cho biết số di dân chết đuối hay mất tích trên Địa Trung Hải trong khoảng 1,500 người năm 2011 và 500 người năm 2012.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Hình ảnh: Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến Bình Nhưỡng

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đến Bình Nhưỡng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un để thảo luận hòa bình giữa hai nước trong thượng đỉnh lần thứ ba.

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Mỹ giảm số dân tị nạn được nhận vào trong năm tới còn 30,000 người

Chính phủ Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục giảm số người tị nạn được nhận vào, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Trung Quốc than phiền công dân ‘bị bạc đãi’ khi du lịch Thụy Điển

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín, yêu cầu chính quyền Thụy Điển phải trả lời than phiền của họ trước đó về điều gọi là sự bạc đãi đối với một gia đình

Trung Quốc không thương thảo mậu dịch, nếu Mỹ ‘chĩa súng vào đầu’

Chính quyền Trung Quốc có thể từ chối không sang Washington, D.C. để tham dự vào cuộc thương thảo mậu dịch vào cuối tháng này, nếu chính phủ của Tổng Thống Trump tăng thuế

Trung Quốc đòi Đài Loan chấm dứt ‘mọi hành động do thám, phá hoại’

Chính quyền Trung Quốc hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Chín,  lên tiếng cáo buộc các cơ quan tình báo Đài Loan là đang gia tăng nỗ lực nhằm xâm nhập và phá hoại tại lục địa

Áo quốc: 6 người sắp bị trục xuất cùng tự thiêu trong phòng giam

Cảnh sát Áo hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín, nói rằng có  sáu người đàn ông đang được điều trị do các vết thương trầm trọng sau khi nổi lửa đốt phòng giam chờ trục xuất của họ.