Tàu đắm ngoài khơi Ý – Gần 100 di dân Phi Châu chết

 


ROME (AP)Hôm Thứ Năm một chiếc tàu chở di dân Phi Châu sang Âu Châu bị hỏa hoạn rồi chìm ngoài khơi đảo Lampedusa thuộc Ý làm ít nhất 94 người chết và khoảng 200 người còn mất tích.

Xác nạn nhân đắm tàu đưa về cảng Lampedusa. (Hình: AP/Nino Randazzo, Health Care Service, HO)
Đây là tai nạn gây tổn thất nhân mạng lớn nhất trên hải trình ngang Địa Trung Hải của di dân bất hợp pháp từ Phi Châu và Trung Đông, muốn đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn ở các nước Liên Hiệp Âu Châu.

Lampedusa là hải đảo thuộc Ý diện tích 20 km2, dân số 4,500,  nằm giữa Địa Trung Hải cách Tunisia 70 dặm và Sicily 100 dặm. Đức Giáo Hoàng Francis đã đến thăm đảo này hồi tháng 7  trong một chuyến tuần du đầu tiên ra ngoài Vatican.

Ông Antonio Candela, ủy viên y tế Palermo, Sicily cho biết đã cứu dược 159 người Các viên chức hữu trách Ý và Cơ Quan  Di Trú Quốc Tế IOM nói rằng chỉ mới cứu được 3 trong số khoảng 100 phụ nữ trên tàu, và chưa có trẻ em nào đã được cứu thoát.

Bộ Trưởng nội vụ Ý Angelino Alfano nói với các phóng viên là chiếc tàu dài 20 mét chở khoảng 450-500 di dân Eritrea, Somalia và Ghana đi từ cảng Tripoli, Libya. Tàu chết máy giữa biển và không ai có điện thoại di động nên các di dân đã đốt một đám lửa nhỏ để cầu cứu những tàu đi gần. Không ngờ lửa bắt cháy sang nhiên liệu chảy ra lẫn trong nước ngập ở hầm tàu gây thành hỏa hoạn.

Trực thăng và tàu hải quân duyên phòng tiếp tục tìm kiếm nạn nhân có thể còn sống sót trong số 200 người mất tích.

UNHCR, cơ quan cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, cho biết số di dân chết đuối hay mất tích trên Địa Trung Hải trong khoảng 1,500 người năm 2011 và 500 người năm 2012.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Công ty ISS A/S của Đan Mạch cắt 100,000 việc làm trên thế giới

Công ty SS A/S của Đan Mạch, công ty lớn nhất thế giới trong lãnh vực thầu dọn dẹp vệ sinh các tòa nhà văn phòng, đang chuẩn bị cắt giảm khoảng 100,000 việc làm

Ngoại trưởng Pháp: Tổng Thống Trump chớ can thiệp vào nội bộ Pháp

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, chớ nên can dự vào chuyện nội bộ của Pháp, theo lời Ngoại Trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai.

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) - Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện...

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.