Tàu đắm ngoài khơi Ý – Gần 100 di dân Phi Châu chết

 


ROME (AP)Hôm Thứ Năm một chiếc tàu chở di dân Phi Châu sang Âu Châu bị hỏa hoạn rồi chìm ngoài khơi đảo Lampedusa thuộc Ý làm ít nhất 94 người chết và khoảng 200 người còn mất tích.

Xác nạn nhân đắm tàu đưa về cảng Lampedusa. (Hình: AP/Nino Randazzo, Health Care Service, HO)
Đây là tai nạn gây tổn thất nhân mạng lớn nhất trên hải trình ngang Địa Trung Hải của di dân bất hợp pháp từ Phi Châu và Trung Đông, muốn đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn ở các nước Liên Hiệp Âu Châu.

Lampedusa là hải đảo thuộc Ý diện tích 20 km2, dân số 4,500,  nằm giữa Địa Trung Hải cách Tunisia 70 dặm và Sicily 100 dặm. Đức Giáo Hoàng Francis đã đến thăm đảo này hồi tháng 7  trong một chuyến tuần du đầu tiên ra ngoài Vatican.

Ông Antonio Candela, ủy viên y tế Palermo, Sicily cho biết đã cứu dược 159 người Các viên chức hữu trách Ý và Cơ Quan  Di Trú Quốc Tế IOM nói rằng chỉ mới cứu được 3 trong số khoảng 100 phụ nữ trên tàu, và chưa có trẻ em nào đã được cứu thoát.

Bộ Trưởng nội vụ Ý Angelino Alfano nói với các phóng viên là chiếc tàu dài 20 mét chở khoảng 450-500 di dân Eritrea, Somalia và Ghana đi từ cảng Tripoli, Libya. Tàu chết máy giữa biển và không ai có điện thoại di động nên các di dân đã đốt một đám lửa nhỏ để cầu cứu những tàu đi gần. Không ngờ lửa bắt cháy sang nhiên liệu chảy ra lẫn trong nước ngập ở hầm tàu gây thành hỏa hoạn.

Trực thăng và tàu hải quân duyên phòng tiếp tục tìm kiếm nạn nhân có thể còn sống sót trong số 200 người mất tích.

UNHCR, cơ quan cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, cho biết số di dân chết đuối hay mất tích trên Địa Trung Hải trong khoảng 1,500 người năm 2011 và 500 người năm 2012.  (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.