Thanh tra vũ khí Liên Hiệp Quốc đến Syria làm việc

 


BEIRUT (AP) Một đoàn 20 chuyên viên vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc (UN) đã vào Syria trong khi giao tranh giữa 2 phe nội chiến diễn ra dữ dội ở vùng gần thủ đô Damascus và một tỉnh phía Bắc.

Đoàn xe của Liên Hiệp Quốc chở các thanh tra OPCW đi qua cửa khẩu Masnaa, phía Đông thung lũng Bekaa, vào đất Syria hôm Thứ Ba. (Hình: AP/Bilal Hussein)


Các chuyên viên thuộc OPCW (cơ quan ngăn cấm vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc), trụ sở đặt tại The Hague, Hòa Lan.

Sứ mạng của toán thanh tra, được hỗ trợ bởi nghị quyết của Hội Đồng Bảo An tuần trước, là kiểm tra, vũ khí hóa học, hủy diệt các cơ sở sản xuất vào tháng 11 và sau đó phá hủy hết khoảng 1,000 tấn trước giữa năm 2014.

Phái đoàn tiền phong từ Lebanon đi qua biên giới Syria hôm Thứ Ba và ngày Thứ Tư các thanh tra đã lên xe ở một khách sạn tại Damascus khởi sự công tác trong ngày đầu tiên. Bản thông cáo chung của UN và OPCW đưa ra nói rằng chính quyền Syria phụ trách bảo đảm an ninh tại những khu vực phái đoàn đến làm việc.

Tuy nhiên chiến sự vẫn diễn ra ác liệt tại nhiều nơi và mặt trận di chuyển không có giới tuyến rõ rệt nên nhiệm vụ của các thanh tra sẽ rất khó khăn và có thể gặp nguy hiểm.

Theo OPCW thì mục tiêu đầu tiên của đoàn thanh tra là hợp tác với Syria để phá bỏ các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học kịp thời hạn tháng 11. Ngoài ra các thanh tra phải kiểm tra tại chỗ xem Syria đã khai báo thành thật và đầy đủ tất cả địa điểm tàng trữ những vũ khí này hay không. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.