Tối Cao Pháp Viện Pakistan truy tố thủ tướng tội bất tuân lệnh


ISLAMABAD (AP) –
Tối Cao Pháp Viện Pakistan hôm Thứ Năm cho hay sẽ truy tố thủ tướng nước này tội bất tuân lệnh sau khi ông không chịu mở lại cuộc điều tra tham nhũng đối với tổng thống, làm trầm trọng hơn tình trạng bất ổn chính trị đang gây nhiều xáo trộn, giữa khi Washington đang cố gắng tái lập mối quan hệ với đồng minh quan trọng này.

Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện Pakistan tại Islamabad. Tòa án cao nhất nước này sẽ truy tố thủ tướng tội bất tuân lệnh sau khi ông không chịu mở lại cuộc điều tra tham nhũng đối với Tổng Thống Asif Ali Zardari. (Hình: AP Photo/B.K. Bangash)


Nếu bị kết án, Thủ Tướng Yousuf Raza Gilani có thể bị án sáu tháng tù và bị bãi nhiệm.


Tối Cao Pháp Viện đòi ông Gilani phải trình diện trước họ ngày 13 Tháng Hai tới đây để nghe các cáo buộc.


Quyết định trên làm tăng mức độ trầm trọng của một vụ kiện đã theo đuổi chính phủ dân sự do dân bầu lên này từ năm 2009 đến nay, khi Tối Cao Pháp Viện ra lệnh cho chính phủ phải gửi văn thư đến giới hữu trách Thụy Sĩ yêu cầu họ mở lại cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào Tổng Thống Asif Ali Zardari, khởi sự trong cuối thập niên 90.


Chính phủ Pakistan từ chối làm việc này, lấy lý do tổng thống có quyền miễn tố khi còn tại chức.


Hồi đầu Tháng Giêng, các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện dọa sẽ truy tố ông Gilani tội bất tuân lệnh tòa nếu ông không gửi văn thư.


Những người ủng hộ chính phủ Pakistan nói rằng Tối Cao Pháp Viện tìm cách bãi nhiệm ông Gilani vì sự bất hòa cá nhân từ lâu nay giữa tổng thống và chủ tịch Tối Cao Pháp Viện. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.