Tối Cao Pháp Viện Pakistan truy tố thủ tướng tội bất tuân lệnh


ISLAMABAD (AP) –
Tối Cao Pháp Viện Pakistan hôm Thứ Năm cho hay sẽ truy tố thủ tướng nước này tội bất tuân lệnh sau khi ông không chịu mở lại cuộc điều tra tham nhũng đối với tổng thống, làm trầm trọng hơn tình trạng bất ổn chính trị đang gây nhiều xáo trộn, giữa khi Washington đang cố gắng tái lập mối quan hệ với đồng minh quan trọng này.

Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện Pakistan tại Islamabad. Tòa án cao nhất nước này sẽ truy tố thủ tướng tội bất tuân lệnh sau khi ông không chịu mở lại cuộc điều tra tham nhũng đối với Tổng Thống Asif Ali Zardari. (Hình: AP Photo/B.K. Bangash)


Nếu bị kết án, Thủ Tướng Yousuf Raza Gilani có thể bị án sáu tháng tù và bị bãi nhiệm.


Tối Cao Pháp Viện đòi ông Gilani phải trình diện trước họ ngày 13 Tháng Hai tới đây để nghe các cáo buộc.


Quyết định trên làm tăng mức độ trầm trọng của một vụ kiện đã theo đuổi chính phủ dân sự do dân bầu lên này từ năm 2009 đến nay, khi Tối Cao Pháp Viện ra lệnh cho chính phủ phải gửi văn thư đến giới hữu trách Thụy Sĩ yêu cầu họ mở lại cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào Tổng Thống Asif Ali Zardari, khởi sự trong cuối thập niên 90.


Chính phủ Pakistan từ chối làm việc này, lấy lý do tổng thống có quyền miễn tố khi còn tại chức.


Hồi đầu Tháng Giêng, các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện dọa sẽ truy tố ông Gilani tội bất tuân lệnh tòa nếu ông không gửi văn thư.


Những người ủng hộ chính phủ Pakistan nói rằng Tối Cao Pháp Viện tìm cách bãi nhiệm ông Gilani vì sự bất hòa cá nhân từ lâu nay giữa tổng thống và chủ tịch Tối Cao Pháp Viện. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Máy bay British Airways đáp lầm thành phố

Một phi cơ British Airways trong chuyến bay từ London hôm Thứ Hai đã đáp lầm xuống thành phố Edinburgh ở Anh, thay vì Dusseldorf ở Đức.

Tập Cận Bình tới Paris, ký thỏa thuận nhiều chục tỉ đô la với Pháp

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, đã được đón tiếp trang trọng tại Paris

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định