Tổng thống Myanmar không phản đối bà Suu Kyi tranh cử

PARIS (Reuters) – Tổng Thống Myanmar, ông Thein Sein, hiện chưa chuẩn bị để tái tranh cử tổng thống năm 2015 và cũng “không phản đối” việc lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi ra tranh cử, theo cuộc phỏng vấn được phát hình hôm Thứ Sáu.







Tổng thống Thein Sein trong chuyến thăm Pháp hôm 17 tháng Bảy. (Hình: JACQUES DEMARTHON/AFP/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình France 24 sau khi viếng thăm London và Paris trong chuyến công du nhằm vận động viện trợ cho Myanmar, ông Thein Sein nói rằng ngay lúc này ông không chuẩn bị để tranh cử tổng thống năm 2015.

Thủ Tướng Anh, ông David Cameron, người từng viếng thăm Myanmar năm ngoái, cũng thúc giục ông Thein Sein hãy đảm bảo là hiến pháp sẽ được thay đổi để bà Aung San Suu Kyi có thể ra tranh cử vào chức vụ này.
|
Hiến pháp hiện hành của Myanmar không cho phép công dân có người phối ngẫu ngoại quốc, hay có con mang quốc tịch ngoại quốc được quyền tranh cử vào chức vụ tổng thống.

Bà Suu Kyi và người chồng quá cố, giáo sư đại học Anh Michael Aris, có hai con trai mang quốc tịch Anh.|

Ông Thein Sein cho hay cá nhân ông không thấy có gì để phản đối việc bà Aung San Suu Kyi tranh cử tổng thống. Tuy nhiên về vấn đề sửa hiến pháp, ông nói rằng đây là việc của quốc hội và có thể phải có cuộc trưng cầu dân ý. (V.Giang)


 

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT