Trung Quốc di tản 417,000 người trước khi bão tới

 

BẮC KINH (AP) – Hàng trăm ngàn người dân ở vùng Ðông Nam Trung Quốc đã được di tản và các tàu đánh cá được lệnh trở vào bến hôm Chủ Nhật vì bão lớn đang kéo tới, theo giới hữu trách.

Bão Fitow ập vào một khu nhà ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Bão Fitow dự trù sẽ kéo vào đất liền vào sáng sớm ngày Thứ Hai, giữa hai tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) và Phúc Kiến (Fujian), theo cơ quan khí tượng Trung Quốc.

Giới hữu trách tỉnh nói rằng đến trưa Chủ Nhật có hơn 65,000 tàu thuyền đã trở vào bến hay di chuyển đến nơi an toàn. Chính quyền tỉnh Chiết Giang nói rằng có 128,000 người dân sống ở khu vực sát bờ biển đã được di tản, kể cả 7,000 người già và trẻ em sống trên thuyền.

Trận bão Fitow sẽ mang theo các trận mưa tầm tã đến năm tỉnh, cùng thành phố Thượng Hải và đảo Ðài Loan trong ba ngày tới. Giới chức khí tượng cho hay một số nơi sẽ có lượng nước mưa lên tới 250 mm (khoảng 9.84 inch).

Một trận bão khác, mang tên Danas, đang thổi về hướng Ðông của tỉnh Batanes nằm về phía cực Bắc của Philippines hôm Chủ Nhật, với sức gió lên tới 130 km/giờ, với gió giật tới 160 km/giờ.

Tuy nhiên, trận bão này hiện vẫn còn rất xa bờ nên chưa ảnh hưởng đến quốc gia này. Bão Danas cũng có thể sẽ tiến về phía Nam của Nhật vào cuối tuần này nếu không đổi hướng, theo cơ quan khí tượng Philippines. (V.Giang)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.